✅ Eczema herpeticum

Nội dung

Eczema herpeticum là bệnh gì?

Eczema herpeticum là một bệnh nhiễm virus lan tỏa, đặc trưng bởi sốt và các đám mụn nước ngứa hoặc vết trợt có lỗ mở thông ra bên ngoài trên bề mặt. Đây là một  biến chứng thường gặp của bệnh chàm.

Eczema herpeticum còn được gọi là bệnh phát ban Kaposi dạng thủy đậu vì nó được Kaposi mô tả đầu tiên vào năm 1887, ông cho rằng nó giống với bệnh thủy đậu.

Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh eczema herpeticum là do Herpes simplex tuýp 1 hoặc 2.

Eczema herpeticum thường phát sinh trong đợt nhiễm Herpes simplex lần đầu. Các dấu hiệu bệnh thường xuất hiện sau 5–12 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, người này có thể có hoặc không có biểu hiện nổi mụn rộp.

Eczema herpeticum cũng có thể tái phát nhưng nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại thì điều này là bất thường.

Eczema herpeticum có thể ảnh hưởng đến nam và nữ ở mọi lứa tuổi nhưng thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ em bị viêm da cơ địa dị ứng. Bệnh nhân bị viêm da cơ địa dường như bị giảm khả năng miễn dịch đối với nhiễm virus herpes. Tình trạng viêm da cơ bản của họ có thể từ nhẹ đến nặng, hoạt động hoặc không hoạt động.

Eczema herpeticum còn được gọi là phát ban Kaposi dạng thủy đậu khi hàng rào bảo vệ da bị phá vỡ không phải do bệnh chàm. Ví dụ về các tình trạng không phải chàm có xu hướng dễ bị nhiễm herpes khu trú nghiêm trọng là:

 • Bỏng nhiệt;
 • Pemphigus thông thường;
 • Bệnh Darier;
 • Pemphigus gia đình lành tính;
 • U tế bào lympho T ở da;
 • Da vảy cá.

Các loại virus khác đôi khi có thể là nguyên nhân gây ra phát ban tương tự, chẳng hạn như eczema coxsackium do coxsackievirus A16 (nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng).

Bệnh đậu mùa đã được loại bỏ nhờ tiêm chủng mở rộng, bệnh này được báo cáo là rất nghiêm trọng, với tỷ lệ tử vong lên đến 50%.

Triệu chứng lâm sàng

Eczema herpeticum biểu hiện bắt đầu với những đám mụn nước ngứa và đau. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào nhưng thường thấy nhất ở mặt và cổ. Các mụn nước có thể xuất hiện ở vùng da bình thường hoặc các vị trí trước đó viêm da dị ứng hoặc một bệnh da khác. Các mảng mới hình thành và lan rộng trong 7–10 ngày và hiếm khi lan rộng khắp cơ thể.

 • Bệnh nhân thường mệt mỏi, sốt và sưng hạch bạch huyết cục bộ.
 • Các mụn nước thường đơn dạng, tức là chúng đều xuất hiện giống nhau;
 • Chúng có thể chứa đầy chất lỏng màu vàng trong hoặc chất mủ đặc;
 • Chúng thường có màu máu, tức là đỏ, tím hoặc đen;
 • Các mụn nước mới có các vết lõm ở giữa;
 • Chúng có thể bị rỉ dịch hoặc chảy máu;
 • Các mụn nước cũ đóng vảy và tạo thành vết loét;
 • Tổn thương lành trong vòng 2–6 tuần.

Trong trường hợp nghiêm trọng, da đã bị phá hủy do nhiễm trùng, các vết sẹo nhỏ màu trắng có thể tồn tại lâu dài.

Nhiễm khuẩn thứ phát với tụ cầu hoặc liên cầu có thể dẫn đến chốc và viêm mô tế bào.

Bệnh nếu nặng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, bao gồm cả mắt, não, phổi và gan nhưng hiếm khi có thể gây tử vong.

Triệu chứng lâm sàng

Chẩn đoán

Eczema herpeticum có thể được chẩn đoán trên lâm sàng khi một bệnh nhân bị viêm da cơ địa dị ứng đã biết có biểu hiện bùng phát cấp tính của các mụn nước mọc thành cụm, đơn dạng, gây đau kèm sốt và khó chịu. Có thể xác định nhiễm virus bằng cách dùng tăm bông lấy dịch cạo từ đáy của mụn nước mới xuất hiện. Một số xét nghiệm có thể tiến hành:

 • Cấy virus;
 • Nhuộm kháng thể miễn dịch huỳnh quang trực tiếp;
 • Giải trình tự PCR.

Phết tế bào Tzank cho thấy các tế bào khổng lồ đa nhân biểu mô và tiêu gai (sự phân tách các tế bào thượng bì do tổn thương liên hết giữa các tế bào).

Nên cấy dịch tìm vi khuẩn vì bệnh eczema herpeticum có thể giống với bệnh chốc và nó có thể phức tạp do nhiễm vi khuẩn thứ cấp.

Sinh thiết da cho thấy những thay đổi mô học.

Điều trị

Eczema herpeticum được coi là một trong số ít trường hợp cấp cứu về da liễu. Điều trị kịp thời bằng thuốc kháng virus sẽ giúp giảm nhu cầu cần nhập viện.

Uống aciclovir 400–800mg x 5 lần/ ngày, hoặc nếu có, valaciclovir 1g x 2 lần/ ngày, trong 10–14 ngày hoặc cho đến khi tổn thương lành lại. Thuốc aciclovir tiêm tĩnh mạch được chỉ định nếu bệnh nhân quá mệt không thể uống thuốc viên được, hoặc nếu tình trạng nhiễm trùng đang xấu đi mặc dù đã được điều trị.

Nhiễm trùng da do vi khuẩn thứ phát được điều trị bằng kháng sinh toàn thân.

Steroid tại chỗ thường không được khuyến cáo nhưng có thể cần thiết để điều trị viêm da dị ứng đang hoạt động.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa khi thấy hoặc nghi ngờ có tổn thương mắt.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top