✅ Kem chống nắng có an toàn không?

Nội dung

Kem chống nắng gần đây được đưa tin rất nhiều. Những tin tức này khiến một số người tự hỏi liệu kem chống nắng có an toàn khi sử dụng hay không, đặc biệt là khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo rằng họ sẽ cập nhật các yêu cầu cần quy định đối với hầu hết các sản phẩm kem chống nắng được bán tại Hoa Kỳ.

Bác sĩ da liễu hiểu rằng bạn có thể cảm thấy lo lắng và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi chọn lựa kem chống nắng phù hợp cho sức khỏe của mình

Điều an toàn nhất mà tôi có thể làm để bảo vệ gia đình mình khỏi ánh nắng mặt trời?

Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thực hiện những điều sau:

 • Tìm bóng râm. Tia nắng mặt trời mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10:00 sáng đến 2:00 chiều Bóng râm đặc biệt quan trọng trong thời gian này và khi bóng của bạn ngắn hơn bạn.
 • Mặc trang phục phù hợp để bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách mặc áo sơ mi nhẹ và dài tay, quần dài, đội mũ rộng vành và đeo kính râm.
 • Bôi kem chống nắng cho tất cả các vùng da mà quần áo sẽ không che phủ, sử dụng kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng, chống nước và SPF 30 trở lên.

Các nghiên cứu khoa học ủng hộ việc bôi kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ khỏi ung thư da. FDA tiếp tục nói với người Mỹ rằng họ nên thoa kem chống nắng.

Kem chống nắng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Khi bạn sử dụng kem chống nắng phổ rộng có SPF 30 hoặc cao hơn, nó có thể:

 • Giảm nguy cơ phát triển ung thư da
 • Ngăn ngừa tình trạng bỏng nắng
 • Giảm các dấu hiệu lão hóa trên da của bạn

 

Gần đây tôi đã đọc một bài báo cho thấy FDA đang nói rằng nhiều thành phần kem chống nắng không an toàn. Điều này có đúng không?

Không, nhưng ngôn ngữ quy định có thể gây nhầm lẫn. Những gì FDA đã làm là đưa ra một quy tắc đề xuất, yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp thêm dữ liệu về độ an toàn của một số thành phần có trong kem chống nắng. Các thành phần chống nắng này đã được sử dụng ở Hoa Kỳ trong nhiều năm.

 

Tại sao FDA lại lo ngại về những thành phần chống nắng này?

FDA đang yêu cầu cung cấp thêm dữ liệu an toàn để tìm hiểu những điều sau:

 • Da bạn hấp thụ các thành phần chống nắng ở mức độ nào
 • Việc hấp thụ kem chống nắng có ảnh hưởng gì đến làn da hay cơ thể của bạn hay không

 

Quy tắc đề xuất của FDA nói gì?

Quy tắc đề xuất này phân loại các thành phần kem chống nắng.

FDA đang đề xuất rằng hai thành phần “thường được công nhận là an toàn và hiệu quả” (GRASE). Những thành phần này là:

 • Titanium dioxide
 • Oxit kẽm

FDA đề xuất rằng hai thành phần khác không phải là GRASE:

 • PABA
 • Tolamine salicylate

Không phải lo lắng. Bạn sẽ không tìm thấy một trong hai thành phần này trong kem chống nắng được bán hợp pháp ở Hoa Kỳ

FDA đang kêu gọi cung cấp thêm dữ liệu an toàn về 12 thành phần sau đây trước khi xác định liệu những thành phần này có thể được phân loại là GRASE hay không:

 • Các thành phần thường được sử dụng ở Hoa Kỳ: ensulizole, octisalate, homosalate, octocrylene, octinoxate, oxybenzone, avobenzone.
 • Các thành phần không được sử dụng thường xuyên ở Hoa Kỳ: Cinoxate, dioxybenzone, meradimate, padimate O, sulisobenzone.

Quy tắc đề xuất của FDA nói gì

 

Tôi có nên ngừng sử dụng kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số 12 thành phần mà FDA muốn có thêm dữ liệu an toàn không?

Trong khi FDA đang yêu cầu thêm dữ liệu, nó không nói rằng các thành phần không an toàn. Nó không yêu cầu công chúng ngừng sử dụng kem chống nắng có chứa bất kỳ thành phần nào trong số này.

Một nghiên cứu gần đây của FDA đã xem xét bốn thành phần kem chống nắng và kết luận rằng sự hấp thụ của các thành phần này vào cơ thể hỗ trợ nhu cầu về dữ liệu an toàn bổ sung. Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng dữ liệu không kết luận rằng có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe của con người và sẽ cần nghiên cứu thêm trước khi có thể xác định được. Điều quan trọng, các tác giả nghiên cứu tuyên bố rằng các cá nhân nên tiếp tục sử dụng kem chống nắng.

 

Sự khác biệt giữa các loại kem chống nắng là gì?

Có hai loại kem chống nắng và mỗi loại bảo vệ bạn khác nhau.

Kem chống nắng hóa học hoạt động giống như một miếng bọt biển, hấp thụ các tia nắng mặt trời.

Chúng chứa một hoặc nhiều thành phần hoạt chất sau, oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate, hoặc octinoxate.

Những loại kem chống nắng này có xu hướng dễ dàng thoa vào da hơn mà không để lại cặn trắng.

Kem chống nắng vật lý (hay còn gọi là kem chống nắng chứa khoáng chất) hoạt động như một tấm lá chắn. Khi bám trên bề mặt da của bạn, chúng làm chệch hướng tia nắng mặt trời.

Chúng chứa các thành phần hoạt tính titanium dioxide, oxit kẽm, hoặc cả hai.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy chọn loại kem chống nắng này.

 

Tại sao kem chống nắng được FDA quy định?

Tại Hoa Kỳ, kem chống nắng được phân loại là thuốc không kê đơn (OTC). Điều này có nghĩa đó là một loại thuốc mà bạn có thể mua mà không cần toa bác sĩ.

FDA phân loại bất cứ thứ gì “dùng để chẩn đoán, chữa bệnh, giảm nhẹ, điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật” như một loại thuốc. Kem chống nắng được phân loại như một loại thuốc vì nó có thể:

 • Ngăn ngừa bỏng nắng
 • Giảm ung thư da (nếu nó là phổ rộng)
 • Giảm lão hóa da sớm (nếu đó là phổ rộng)

FDA được yêu cầu giám sát các loại thuốc không kê đơn. Một phần trách nhiệm này yêu cầu FDA xác định thành phần nào là GRASE và xuất bản những thành phần này trong một tài liệu gọi là chuyên khảo.

Nếu FDA coi các thành phần trong kem chống nắng là GRASE, thì sản phẩm có thể được sản xuất mà không cần thông qua quy trình phê duyệt của FDA.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top