✅ Phát ban vùng bên ngực (laterothoracic exanthem)

Nội dung

Phát ban vùng bên ngực là gì?

Đây là một bệnh lí phát ban ở 2 bên thân mình, xuất hiện không phổ biến ở trẻ nhỏ

Phát ban bên ngoài lồng ngực còn có tên gọi khác là phát ban xung quanh vùng nếp gấp không đối xứng ở trẻ nhỏ (APEC).

 

Đối tượng dễ mắc bệnh

Bệnh ảnh hưởng đến trẻ em gái gấp đôi trẻ em trai. Tuổi khởi phát trung bình là 2 tuổi; hầu hết các trường hợp là từ 1-2 tuổi.

 

Nguyên nhân

Bệnh chủ yếu xảy ra vào mùa đông và mùa xuân, cũng như phổ biến đối với các bệnh nhiễm trùng do virus. Trong một số trường hợp, vài loại virus đặc biệt có liên quan đến bệnh phát ban dạng này bao gồm adenovirus, parvovirus B19, virus Epstein-Barr và gần đây nhất là với SARS-CoV-2 (COVID-19).

Theo dõi một trường hợp liên quan đến adenovirus, các tác giả suy đoán rằng đột biến gen sau hợp tử sớm đã khiến da ở một bên của cơ thể phản ứng mạnh hơn với tác nhân gây nhiễm trùng. Sự can thiệp sau đó của phần da còn lại của cơ thể có thể giúp nó ít phản ứng hơn so với phần cơ thể bị bệnh.

Nguyên nhân

 

Triệu chứng lâm sàng

Phát ban thường bị nhầm với bệnh chàm hoặc nhiễm nấm, thường bắt đầu ở nách hoặc bẹn và dần dần lan ra bên ngoài, nhưng chủ yếu vẫn còn ở một bên của cơ thể. Nó có thể lan ra mặt, cơ quan sinh dục, bàn tay hoặc bàn chân.

Bệnh bắt đầu là những sẩn nhỏ màu hồng gồ lên mặt da, có thể được bao quanh bởi một quầng nhạt màu, trở nên phẳng và đóng vảy trong 1-2 tuần tiếp theo. Giữa các mảng cũ hơn nhạt dần thành màu xám sẫm. Đôi khi các mảng có dạng lưới hoặc dạng vòng. Có thể xuất hiện mụn nước nhỏ hoặc đốm xuất huyết. Phát ban thường khá ngứa.

Đôi khi các đặc điểm khác của nhiễm siêu vi xảy ra khi bắt đầu phát ban, chẳng hạn như sốt, đau họng, cảm lạnh, nôn mửa, tiêu chảy. Các tuyến bạch huyết ở nách và bẹn có thể bị to lên.

 

Cách chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán chủ yếu dựa vào lâm sàng và mặc dù các xét nghiệm thường không được yêu cầu nhưng chúng có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm máu bao gồm cả huyết thanh học virus;
  • Sinh thiết da - thâm nhiễm tế bào lympho quanh mạch không đặc hiệu.

 

Điều trị

Không có điều trị đặc hiệu. Có thể giảm triệu chứng ngứa bằng cách:

  • Thoa chất làm mềm da;
  • Corticoid bôi;
  • Kháng histamin uống.

 

Diễn tiến

Phát ban kéo dài trong vài tuần, nhưng luôn tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng ba tháng

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

  • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

  • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

  • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

  • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top