✅ Phẫu thuật thẫm mỹ có an toàn cho người từ lớn tuổi?

Nội dung

Bạn muốn thực hiện một thủ thuật thẩm mỹ nhưng lo lắng rằng bạn liệu có quá lớn tuổi để thực hiện nó một cách an toàn? Nghiên cứu cho thấy rằng sức khỏe của bạn thực sự quan trọng hơn tuổi của bạn.

Trong một nghiên cứu lớn của Hoa Kỳ được thiết kế để tìm hiểu xem phẫu thuật thẩm mỹ có an toàn cho những người từ 65 tuổi trở lên hay không, các nhà nghiên cứu đã hồi cứu hồ sơ của 129.007 bệnh nhân đã phẫu thuật thẩm mỹ. Hầu hết bệnh nhân dưới 65 tuổi, nhưng các bác sĩ cũng điều trị cho những người từ 65 đến 93 tuổi.

Để trả lời câu hỏi về sự an toàn, các nhà nghiên cứu đã xem xét liệu những bệnh nhân 65 tuổi trở lên có bị biến chứng nghiêm trọng hơn sau phẫu thuật thẩm mỹ so với những bệnh nhân trẻ tuổi hay không. Họ phát hiện ra rằng nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng là như nhau giữa hai nhóm tuổi.

Có một ngoại lệ là những người từ 65 tuổi trở làm phẫu thuật căng da bụng đã xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân trẻ tuổi.

Trong quá trình nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân trên 65 tuổi có sức khỏe tốt hơn những bệnh nhân trẻ tuổi vì họ ít hút thuốc hơn và có cân nặng hợp lý.

Hồ sơ cũng cho thấy những bệnh nhân trẻ tuổi có nhiều khả năng phát triển một biến chứng, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu (một biến chứng nghiêm trọng), sau khi bác sĩ phẫu thuật thực hiện nhiều hơn 1 thủ thuật thẩm mỹ trong cùng một ca phẫu thuật.

Những phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng các bác sĩ phẫu thuật đã sàng lọc bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên cẩn thận hơn và có vẻ như các bác sĩ phẫu thuật chỉ phẫu thuật cho những bệnh nhân lớn tuổi có sức khỏe tốt.

Bạn có trên 65 tuổi và đang xem xét một thủ thuật thẩm mỹ?

Tuy sức khỏe của bạn đóng vai trò quan trọng nhưng kết quả của bạn cũng phụ thuộc phần lớn vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

Một bác sĩ có trình độ học vấn, kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết để:

  • Đánh giá bạn và xác định liệu một quy trình có an toàn cho bạn hay không
  • Thực hiện một quy trình thẩm mỹ một cách an toàn
  • Trước khi thực hiện quy trình thẩm mỹ, bác sĩ sẽ xem xét:
  • Sức khỏe tổng quát của bạn
  • Các yếu tố rủi ro, chẳng hạn như tình trạng sức khỏe, có thể làm cho quy trình không an toàn
  • Thuốc men
  • Tình trạng da
  • Kết quả mong muốn và thủ tục nào (hoặc kết hợp các thủ tục) có thể giúp

Chỉ sau khi đánh giá bạn, bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu quy trình thẩm mỹ có an toàn hay không và có thể mang lại cho bạn kết quả mà bạn mong muốn.

Kinh nghiệm và đào tạo của bác sĩ da liễu giúp bác sĩ này đủ điều kiện để đánh giá bạn theo những điều đã nói trên. Để trở thành một bác sĩ da liễu, trước tiên người ta phải tốt nghiệp trường y và sau đó tiếp tục vào trường y để hoàn thành xuất sắc 3 năm trở lên đào tạo về chuyên khoa sâu.

Khi một người nào đó thực hiện một quy trình thẩm mỹ thiếu chuyên môn này, các biến chứng thường xảy ra hơn. Trên thực tế, các bác sĩ da liễu điều trị cho nhiều người bị biến chứng sau khi thực hiện thủ thuật thẩm mỹ từ một người thiếu chuyên môn.

Các biến chứng mà bác sĩ da liễu điều trị bao gồm bầm tím, thay đổi màu da, bỏng, nhiễm trùng, sẹo, sưng tấy và nét mặt “đơ”.

Đặt câu hỏi để tìm một bác sĩ phẫu thuật phù hợp

Nếu bạn đang xem xét một quy trình thẩm mỹ, bạn có thể tìm hiểu xem liệu người đó có đủ điều kiện để thực hiện quy trình thẩm mỹ của bạn hay không bằng cách đặt câu hỏi. Bạn sẽ tìm thấy các câu hỏi để hỏi: Ai sẽ cung cấp dịch vụ điều trị thẩm mỹ cho bạn?

Cân nhắc sự an toàn và chi phí trước khi thực hiện

Bảo hiểm không bao gồm chi phí của các thủ tục thẩm mỹ. Vì bạn phải trả toàn bộ chi phí, nên bạn có thể muốn tìm mức giá thấp nhất. Các bác sĩ sẽ luôn lưu ý rằng sự an toàn phải là mối quan tâm đầu tiên của bạn.

Mặc dù chi phí của một quy trình thẩm mỹ có thể thấp hơn tại thẩm mỹ viện hoặc spa, nhưng bạn có thể phải trả nhiều hơn về lâu dài nếu có vấn đề gì xảy ra. Một biến chứng, chẳng hạn như bỏng hoặc sẹo, có thể ảnh hưởng đến ngoại hình và sức khỏe của bạn.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 

return to top