✅ U mạch anh đào (Cherry angioma)

Nội dung

U mạch là gì?

U mạch là một dạng tổn thương của mạch máu, lành tính ở da. U mạch là do tăng sinh các tế bào nội mô, đây là những tế bào lót bên trong lòng mạch máu.

U mạch có thể phát sinh trong giai đoạn đầu đời (u máu ở trẻ sơ sinh) hoặc muộn hơn và u mạch anh đào là  loại u mạch phổ biến nhất.

U mạch anh đào là gì?

U mạch anh đào là một u mạch nhỏ dạng sẩn. Đây là một bệnh u máu mao mạch thực sự. U mạch anh đào có nhiều từ đồng nghĩa, và thường được sử dụng nhất là đốm Campbell de Morgan.

Những ai sẽ bị u mạch anh đào?

U mạch anh đào tăng số lượng rõ rệt từ khoảng 40 tuổi, vì vậy người ta ước tính rằng 75% người trên 75 tuổi mắc bệnh này. Mặc dù chúng còn được gọi là u mạch do tuổi già, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi (5% thanh thiếu niên đã được phát hiện mắc bệnh này). U mạch anh đào rất phổ biến, bất kể giới tính , tuổi tác hay chủng tộc. Tuy nhiên, chúng dễ nhận thấy hơn ở da trắng hơn là da màu. Có thể có tiền sử gia đình về các tổn thương tương tự. Sự xuất hiện của các u mạch anh đào hiếm khi được báo cáo là có liên quan đến bệnh ác tính bên trong và thai kì.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của u mạch anh đào hiện vẫn không rõ. Phân tích di truyền đã phát hiện ra các u mạch anh đào thường mang các đột biến sai lệch soma đặc biệt, cụ thể trong các gien GNAQGNA11 (Q209H), các gien này cũng liên quan đến sự tăng sinh mạch máu và tế bào hắc tố khác.

Các đặc điểm lâm sàng của u mạch anh đào là gì?

U mạch anh đào là những sẩn đặc, màu đỏ, xanh hoặc tím, không triệu chứng, đường kính 0,1-1 cm. Khi hình thành huyết khối, nó có thể có màu đen và khi kiểm tra bằng kính soi da thì màu đỏ hoặc tím dễ dàng nhìn thấy hơn. Các u mạch anh đào thường có số lượng nhiều. Chúng thường nằm rải rác trên bất kỳ phần nào của bề mặt cơ thể, nhưng hiếm khi được tìm thấy trên bàn tay và bàn chân hoặc niêm mạc.

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh u mạch anh đào thường dễ chẩn đoán, nhưng đôi khi nó có thể bị nhầm lẫn với:

 • Angiokeratoma;
 • Giãn mạch hình mạng nhện;
 • U hạt sinh mủ;
 • Ung thư biểu mô tế bào đáy dạng nốt;
 • U hắc tố không sắc tố.

Bệnh giãn mạch hình nhện là tình trạng giãn mạch máu, nhưng không phải là sự tăng sinh của các tế bào nội mô.

U hạt anh đào cần tầm soát những vấn đề gì?

Bệnh u mạch anh đào thường được chẩn đoán trên lâm sàng và không cần thiết phải khảo sát đối với phần lớn các trường hợp. Nó có biểu hiện đặc trưng là những chùm hay tiểu thùy có màu đỏ khi quan sát bằng dụng cụ soi da.

Khi không chắc chắn về chẩn đoán, sinh thiết có thể được thực hiện. U mạch bao gồm các tiểu tĩnh mạch trong lớp bì dày lên. Các bó collagen có thể nổi rõ giữa các tiểu thùy.

Điều trị bệnh u mạch anh đào

U mạch anh đào là vô hại, vì vậy không cần phải điều trị. Đôi khi, chúng được loại bỏ để loại trừ một tổn thương da ác tính như u hắc tố ác tính dạng nốt.

Nếu vì lý do thẩm mỹ, u mạch anh đào có thể được loại bỏ đơn giản bằng một trong các phương pháp sau:

 • Phương pháp áp lạnh;
 • Phẫu thuật điện;
 • Laser mạch máu.

Đừng ngần ngại đến tư vấn và thăm khám với bác sĩ chuyên khoa da liễu tại một cơ sở y tế uy tín để được điều trị tình trạng này một cách an toàn và hiệu quả.

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

 • Đơn vị da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

 • Số 468 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh.

 • Hotline tư vấn đặt lịch Bác sĩ: 0899777709 / Zalo/Viber: 0899777709

 • Facebook Fanpage: Thẩm mỹ da - BV Nguyễn Tri Phương

Chia sẻ trên Zalo
return to top