✅ Vảy nến có lây không?

Nội dung

Vảy nến là một bệnh lí tự miễn có đặc điểm là tình trạng viêm của da. Vảy nến thông thường là loại vảy nến phổ biến nhất ở người, biểu hiện đặc trưng là những mảng hồng ban màu đỏ tươi với lớp vảy dày màu trắng. Những tổn thương này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng vị trí thường gặp nhất là da đầu, đầu gối và khuỷu tay.

Có thể bạn sẽ thắc mắc liệu vảy nến có lây không? Bệnh có thể lây nhiễm khi chúng ta chạm vào những tổn thương vảy nến không? Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn bao gồm nguyên nhân và các phòng ngừa những cơn bùng phát bệnh.

Vậy vảy nến có lây không?

Vảy nến không bao giờ lây. Không giống như các bệnh lây nhiễm khác như cái ghẻ, chốc, MRSA , bệnh vảy nến không phải là bệnh lí truyền nhiễm.

Đây là bệnh lí tự miễn. Theo học viện da liễu Mỹ, bạn phải có gen đặc biệt mới mắc bệnh vảy nến nhưng có gen này chưa hẳn bạn sẽ mắc bệnh.. Tuy nhiên, nếu bạn có những gen này, các tác nhân từ môi trường thường kích hoạt tình trạng bệnh.

Có 5 loại bệnh vẩy nến khác nhau. Mỗi loại có một cách phát ban riêng có thể giống với các bệnh da lây nhiễm.

Vảy nến thể mảng thông thường gây ra các mảng da đỏ và nổi gồ lên. Những mảng này thường được bao phủ bởi một lớp tế bào da chết với lớp vảy dày màu bạc.

Bệnh vẩy nến giọt gây ra các nốt đỏ nhỏ trên khắp người. Nó thường xảy ra sau một đợt ốm hoặc nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm họng do liên cầu khuẩn.

Bệnh vảy nến thể mủ gây ra các vết sưng đau, nổi lên, chứa đầy mủ ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, có thể ngứa. Bệnh vảy nến thể mủ cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như cảm cúm, chẳng hạn như sốt, ớn lạnh và chán ăn.

Vảy nến thể đảo ngược gây ra các mảng da đỏ, đau. Nó thường xuất hiện ở các nếp gấp trên da.

Bệnh vẩy nến thể da đỏ làm cho da trở nên đỏ tươi. Nó giống như một vết cháy nắng nghiêm trọng, toàn thân. Cơ thể không thể duy trì nhiệt độ và có thể gây ra nhịp tim nhanh, đau và ngứa dữ dội. Bệnh vẩy nến thể đỏ da là một tình trạng khẩn cấp cần điều trị.

Bệnh vảy nến phát triển như thế nào?

Nguyên nhân chính xác của bệnh vẩy nến vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Người ta cho rằng có liên quan đến các tế bào T hoạt động quá mức, là những tế bào chống lại vi rút và vi khuẩn trong cơ thể bạn. Ở những người bị bệnh vẩy nến, tế bào T tấn công các tế bào da khỏe mạnh và kích hoạt các phản ứng miễn dịch khác. Điều này làm tăng sản xuất các tế bào da khỏe mạnh, tế bào T và các tế bào bạch cầu khác.

Kết quả là có quá nhiều tế bào da tích tụ trên lớp ngoài của da. Đây là lý do tại sao một số loại bệnh vẩy nến khiến da có vảy. Thông thường, các tế bào da mới phải mất vài tuần để hình thành, nhưng ở những người bị bệnh vẩy nến, các tế bào da sẽ hình thành trong vòng vài ngày. Cơ thể không loại bỏ các tế bào dư thừa và các tổn thương vẩy nến xảy ra.

Những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, bao gồm cả những người nhiễm HIV hoặc những người bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến cao hơn.

Điều gì làm bùng phát bệnh vẩy nến?

Nhiều yếu tố môi trường và lối sống có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến. Không phải tất cả mọi người bị bệnh vẩy nến đều có những yếu tố khởi phát giống nhau. Các yếu tố kích hoạt phổ biến là:

  • Phơi nắng
  • Hút thuốc
  • Nhiễm trùng
  • Chấn thương da, chẳng hạn như vết cắt, vết cắn, và vết bỏng
  • Căng thẳng
  • Tiếp xúc với nhiệt độ lạnh
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như lithium, thuốc huyết áp và iốt
  • Sử dụng rượu nặng

Hút thuốc không chỉ là tác nhân gây bệnh vẩy nến. Nó cũng có thể tham gia vào quá trình phát triển và làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá có thể gây ra 1/5 trường hợp mắc bệnh vẩy nến và làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh. Điều này có thể là do tác động của nicotine đối với tế bào da, viêm da và hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù một số người nói rằng dị ứng và một số loại thực phẩm có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến, nhưng những tuyên bố này hầu như không đúng.

Bệnh vẩy nến thường được chẩn đoán khi nào?

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia, bệnh vẩy nến thường phát triển ở độ tuổi từ 10 đến 35. Tuy nhiên, nó có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Lên đến 15% những người bị bệnh vẩy nến được chẩn đoán trước 10 tuổi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, trẻ sơ sinh có thể xuất hiện bệnh lí này.

Bác sĩ da liễu thường chẩn đoán bệnh vẩy nến, mặc dù nhiều bác sĩ chăm sóc chính sẽ nhận ra bệnh này. Hầu hết các bác sĩ chẩn đoán bệnh vẩy nến bằng cách thực hiện kiểm tra da trực tiếp và đánh giá tiền sử bệnh gia đình. Bạn được coi là có nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến nếu bạn có cha hoặc mẹ mắc bệnh. Nếu bạn có cả cha mẹ bị bệnh vẩy nến, nguy cơ này sẽ cao hơn.

 

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết da để xác định chẩn đoán và loại bệnh vẩy nến mà bạn mắc phải.

Hiện vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, bệnh có thể làm thuyên giảm bệnh. Mục tiêu của điều trị bệnh vẩy nến là ngăn chặn hoặc làm chậm sự xuất hiện của bất kỳ tổn thương da nào, sau đó phát hiện ra bất kỳ tác nhân nào để giảm thiểu các đợt bùng phát. Điều này được thực hiện thông qua việc làm chậm sự phát triển của các tế bào da, giảm viêm và đóng vảy, đồng thời làm mịn da. Bạn có thể đạt được điều này thông qua thuốc, phương pháp điều trị tại chỗ và liệu pháp ánh sáng.

Điểm mấu chốt

Bệnh vẩy nến không lây nhiễm dưới bất kỳ hình thức nào. Đây là một tình trạng tự miễn dịch - không phải là một bệnh truyền nhiễm. Nếu bạn nghe ai đó đặt câu hỏi về điều này, hãy dành một chút thời gian để giáo dục họ. Làm như vậy có thể giúp thúc đẩy tạo ra một môi trường chấp nhận và thông cảm.

Kết quả của một cuộc khảo sát năm 2003 được thực hiện bởi một chương trình có tên “Vượt ra ngoài bệnh vẩy nến: Người đứng sau bệnh nhân”, củng cố lý do tại sao việc giáo dục bệnh vẩy nến lại quan trọng như vậy. Sự mất tự tin đã được báo cáo ở 73%những người bị bệnh vẩy nến nặng và 48% những người bị bệnh vẩy nến trung bình. Không chỉ vậy, 64% số người được hỏi cho biết công chúng sợ bệnh vẩy nến dễ lây lan và 45% cho biết những người bị bệnh vẩy nến thường bị chế giễu. Với ý nghĩ này, điều quan trọng hơn là phải giáo dục bản thân và những người khác về nguyên nhân và triệu chứng của tình trạng này.

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top