✅ Viêm nang lông vùng râu

Nội dung

Bệnh viêm nang lông vùng râu là gì?

Viêm nang lông vùng râu là tình trạng ngứa và đôi khi mọc mụn mủ ở các nang lông ở những vùng da có xu hướng cạo để loại bỏ lông, chẳng hạn như vùng râu ở nam giới. Nó cũng xảy ra ở những phụ nữ cạo lông chân và vùng bikini.

Viêm sâu trong nang lông ở vùng râu được gọi là Viêm nang râu và thường dẫn đến sẹo và các vùng này thường bị rụng tóc vĩnh viễn.

Viêm nang lông vùng râu có biểu hiện tương tự như giả viêm nang lông vùng râu (PFB), là một phản ứng dị vật của nang lông biểu hiện dưới dạng sẩn mụn mủ, sợi lông bị cong, chúng thâm nhập ngược vào lớp biểu bì xung quanh nang lông khi chúng mọc ra khỏi da (lông mọc ngược).

PFB xuất hiện thường xuyên hơn ở những vùng có tóc sau khi cạo râu của những người có mái tóc xoăn và thô hơn, ví dụ như ở người Mỹ gốc Phi.

Cả hai loại có thể cùng tồn tại.

 

Đối tượng dễ bị viêm nang lông vùng râu?

Bệnh viêm nang lông thường ảnh hưởng nhiều nhất đến những vùng có lông mới cạo ở nam giới (chẳng hạn như đường râu) ở loại da sáng hơn. Viêm nang lông cũng có thể phát triển sau khi tẩy lông bằng laser. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở những người không cạo râu.

Các trường hợp viêm nang lông vùng râu có thể xảy ra thứ phát do virus, nấm hoặc tăng bạch cầu ái toan, và có thể gặp ở các vận động viên thi đấu và những người bị ức chế miễn dịch.

 

Nguyên nhân

Bệnh viêm nang lông thường xảy ra nhất là do tụ cầu vàng (S. aureus) cư trú ở các phần bề ngoài của nang lông (ví dụ, vùng phễu nang lông) và bề mặt da. Tuy nhiên, các trường hợp nhiễm herpes simplex và viêm nang lông do candida đã được báo cáo.

Tái nhiễm S. aureus sau khi điều trị thành công có thể cho thấy S. aureus tồn tại lâu dài trong khoang mũi hoặc trên dụng cụ cạo râu đã sử dụng trước đó, chẳng hạn như dao cạo.

 

Đặc điểm lâm sàng của bệnh viêm nang lông là gì?

Ngứa, nổi sẩn mụn mủ mềm xung quanh nang lông ở các vùng da có lông (chẳng hạn như râu, cổ, nách và bẹn)

Thường phát sinh sau khi cạo râu

Tổn thương có thể chảy mủ hoặc dịch huyết thanh

Nếu S. aureus xâm lấn sâu hơn trong da sẽ tạo thành viêm nang râu, biểu hiện dạng viêm với các xoang và đường dẫn , áp xe và viêm giữa các nang lông.

Đặc điểm lâm sàng của bệnh viêm nang lông là gì

 

Các dạng biểu hiện khác nhau ở các tuýp da khác nhau

Những người có loại da sẫm màu (chẳng hạn như người Mỹ gốc Phi) thì lông xoăn và thô hơn có nhiều khả năng xâm nhập vào biểu bì quanh nang lông, gây ra PFB.

Mặc dù PFB và vi khuẩn viêm nang lông có thể cùng xuất hiện ở những người da sẫm màu hơn, nhưng lông mịn hơn và thẳng hơn ở những người có loại da sáng hơn ít có khả năng gây ra PFB hơn.

 

Biến chứng

 • Tăng sắc tố sau viêm;
 • Sẹo, sẹo phì đại, sẹo lồi;
 • Rụng tóc;
 • Viêm nang râu.

 

Chẩn đoán

Viêm nang lông vùng râu thường là một chẩn đoán lâm sàng và có thể được hỗ trợ bằng soi da.

Trong trường hợp viêm nang lông kháng thuốc, có thể cần thiết phải lấy gạc mủ và hốc mũi để xác định vi khuẩn kháng thuốc cần nên nuôi cấy và tìm các nguyên nhân tiềm ẩn khác.

 

Chẩn đoán phân biệt

 • Giả viêm nang lông vùng râu;
 • Nấm râu;
 • Viêm mụn mủ nang lông tăng bạch cầu ái toan;
 • Folliculotropic mycosis fungoides.

 

Điều trị

Bệnh viêm nang lông không biến chứng do S. aureus thường đáp ứng trong vòng 1-2 tuần điều trị bằng kháng khuẩn tại chỗ.

Các biện pháp chung

Khuyến khích sử dụng dao cạo râu dùng một lần hoặc vệ sinh máy cạo râu điện bằng dung dịch sát trùng có cồn thường xuyên để ngăn S. aureus xâm nhập vào dụng cụ chải lông.

Các biện pháp cụ thể

 • Có thể hạn chế vi khuẩn viêm nang lông bằng kháng sinh chống tụ cầu tại chỗ, chẳng hạn như clindamycin, mupirocin và axit fusidic.
 • Viêm nang lông lan rộng hơn hoặc khó chữa hơn, có thể cần dùng kháng sinh kháng tụ cầu đường uống, chẳng hạn như flucloxacillin hoặc doxycycline.
 • Việc lây nhiễm tụ cầu từ vùng mũi có thể được diệt trừ bằng chlorhexidine / kem neomycin hoặc mupirocin trong trường hợp tái phát.
 • Bệnh do vi rút và nấm có thể cần dùng thuốc kháng virus (như valaciclovir) và kháng nấm (như fluconazole) thích hợp.
 • Có thể sử dụng kem hydrocortisone tại chỗ để giúp giảm viêm và ngứa.
 • Liệu pháp quang động có bằng chứng hỗ trợ hạn chế.

 

Diễn tiến

Khi viêm nang lông điều trị kịp thời sẽ khỏi mà không để lại biến chứng gì. Các trường hợp khó chữa, không được điều trị hoặc dai dẳng có thể dẫn đến viêm nang râu, sẹo vĩnh viễn, có thể ảnh hưởng vẻ ngoài theo thời gian.

 

--  Bs.CK1.Đinh Ngọc Liên  --  

 

Giới thiệu Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Đơn vị Da liễu - Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương được triển khai dịch vụ thăm khám, chăm sóc và điều trị các tình trạng về da như mụn, sẹo, nám, tàn nhang… với tiêu chí đem lại sự thay đổi tích cực về diện mạo cũng như sự hài lòng của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ.

Với nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao là các Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đến từ Bộ môn Da liễu - Đại học Y Dược TPHCM & Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có kinh nghiệm nhiều năm trong giảng dạy, nghiên cứu và điều trị Da liễu – Thẩm mỹ da; sẽ trực tiếp thăm khám, lên phác đồ điều trị và trực tiếp trị liệu cho bệnh nhân, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Thông tin liên hệ

return to top