✴️ Viêm thực quản là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Viêm thực quản là tình trạng viêm và tổn thương các mô của thực quản, ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày.

Viêm thực quản thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực. Nguyên nhân của viêm thực quản bao gồm trào ngược axit dạ dày vào thực quản, nhiễm trùng, uống thuốc và dị ứng.

Điều trị viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô. Nếu không chữa trị, viêm thực quản có thể thay đổi cấu trúc và chức năng của thực quản.

 

Các triệu chứng

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của viêm thực quản, bao gồm

Khó nuốt.

Đau khi nuốt.

Đau ngực, đặc biệt phía sau xương ức xảy ra khi ăn uống.

Nuốt thức ăn trở nên khó khăn trong thực quản.

Buồn nôn.

Ói mửa.

Đau dạ dày.

Trào ngược nước bọt.

Giảm sự thèm ăn.

Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những người quá trẻ để giải thích khó chịu hay đau đớn, dấu hiệu của viêm thực quản có thể bao gồm

Cho ăn khó khăn.

Không phát triển mạnh.

Hầu hết các dấu hiệu và triệu chứng của viêm thực quản có thể được gây ra bởi một số vấn đề khác nhau ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Đi khám bác sĩ nếu có dấu hiệu hay triệu chứng

Kéo dài hơn một vài ngày.

Không cải thiện hoặc thoái lui với thuốc kháng acid toa.

Nghiêm trọng đủ để ăn khó khăn.

Kèm theo các triệu chứng cúm, như sốt, nhức đầu và đau nhức cơ bắp.

Có kèm theo khó thở hoặc đau ngực không kích hoạt ngay lập tức với ăn uống.

Nếu có tiền sử bệnh tim, gặp bác sĩ nếu gặp đau ngực.

Được chăm sóc khẩn cấp nếu

Trải nghiệm đau ngực kéo dài hơn một vài phút.

Nghi ngờ có thức ăn trong thực quản.

 

Nguyên nhân

Viêm thực quản thường được phân loại theo các điều kiện gây ra nó. Trong một số trường hợp, nhiều hơn một yếu tố có thể gây ra viêm thực quản.

Viêm thực quản trào ngược

Cấu trúc van được gọi là cơ vòng thực quản dưới, thường giữ tránh axit của dạ dày lên thực quản. Nếu van này mở ra khi nó không hoặc không đóng đúng cách, thành phần của dạ dày có thể trào ngược vào thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng trong đó axit trào ngược thường xuyên hoặc liên tục. Một biến chứng tiếp theo của GERD là tình trạng viêm mãn tính và tổn thương mô trong thực quản.

Viêm thực quản bạch cầu ái toan

Bạch cầu ái toan là những tế bào máu trắng điều tiết chứng viêm và đóng một vai trò quan trọng trong các phản ứng dị ứng. Viêm thực quản bạch cầu ái toan xảy ra với nồng độ cao của các tế bào bạch cầu trong thực quản, nhiều khả năng để đáp ứng với tác nhân gây dị ứng.

Trong nhiều trường hợp, những người có dị ứng thực quản với một hoặc nhiều loại thực phẩm. Chất gây dị ứng thực phẩm có thể gây viêm thực quản bạch cầu ái toan bao gồm sữa, trứng, lúa mì, đậu nành, lạc, lúa mạch đen và thịt bò. Những người bị viêm thực quản bạch cầu ái toan có thể bị dị ứng không phải thực phẩm. Ví dụ, chất gây dị ứng hít vào, chẳng hạn như phấn hoa, có thể là nguyên nhân trong một số trường hợp.

Viêm thực quản do thuốc

Một số thuốc uống có thể gây tổn thương mô nếu vẫn tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong một thời gian kéo dài. Ví dụ, nếu nuốt một viên thuốc với nước ít hoặc không có, các viên thuốc hoặc dư lượng từ viên thuốc này có thể vẫn còn lại trong thực quản. Các loại thuốc có liên quan đến viêm thực quản, bao gồm:

Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen và naproxen.

Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như tetracycline và doxycycline.

Kali clorua, được sử dụng để điều trị thiếu kali.

Các thuốc bisphosphonates, bao gồm alendronate, điều trị xương yếu và dễ gãy (loãng xương).

Viêm thực quản truyền nhiễm

Viêm thực quản cũng có thể được gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản. Viêm thực quản truyền nhiễm là tương đối hiếm và thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém, chẳng hạn như những người có HIV / AIDS hoặc ung thư.

Một loại nấm thường hiện diện trong miệng được gọi là Candida albicans là một nguyên nhân phổ biến của viêm thực quản truyền nhiễm. Nhiễm trùng này thường kết hợp với chức năng hệ thống miễn dịch kém, tiểu đường và sử dụng kháng sinh.

 

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân khác nhau của sự rối loạn.

Viêm thực quản trào ngược

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) - do đó những yếu tố trong viêm thực quản trào ngược bao gồm:

Bệnh béo phì.

Hút thuốc.

Mang thai.

Thoát vị, vấn đề trong đó dạ dày đẩy qua cơ hoành nơi thực quản nối với dạ dày.

Một số loại thực phẩm có thể gây các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược:

Cà chua.

Trái cây có múi.

Caffeine.

Rượu.

Gia vị thực phẩm.

Tỏi và hành tây.

Sôcôla.

Viêm thực quản bạch cầu ái toan

Yếu tố nguy cơ viêm thực quản bạch cầu ái toan, hoặc viêm thực quản có liên quan đến dị ứng, có thể bao gồm:

Lịch sử gia đình rối loạn, cho thấy một gen hoặc những gen có thể làm tăng nguy cơ viêm thực quản bạch cầu ái toan.

Lịch sử gia đình bị dị ứng.

Viêm thực quản do thuốc

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm thực quản do thuốc thường liên quan đến vấn đề viên thuốc vào dạ dày bị chặn ở thực quản. Những yếu tố này bao gồm:

Nuốt viên thuốc với ít hoặc không có nước.

Uống thuốc trong khi nằm.

Uống thuốc ngay trước khi ngủ, có lẽ một phần do sản xuất và nuốt nước bọt ít trong khi ngủ.

Lớn tuổi, có thể do thay đổi độ tuổi có liên quan đến các cơ của thực quản hoặc giảm tiết nước bọt.

Viên thuốc lớn hoặc hình viên thuốc kỳ lạ.

Dùng thuốc duy trì.

Viêm thực quản truyền nhiễm

Các yếu tố nguy cơ chính đối với viêm thực quản truyền nhiễm là người có chức năng hệ thống miễn dịch yếu kém do vấn đề như HIV / AIDS, một số bệnh ung thư, điều trị ung thư nhất định, các loại thuốc ức chế phản ứng của hệ miễn dịch với các bộ phận cấy ghép (ức chế miễn dịch) và rối loạn hệ miễn dịch khác nhau.

 

Các biến chứng

Nếu không điều trị, viêm thực quản có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của thực quản, biến chứng có thể bao gồm:

Thu hẹp thực quản.

Bất thường lớp mô lót của (vòng thực quản) thực quản.

Barrett thực quản, một tình trạng mà trong đó các tế bào niêm mạc thực quản thay đổi, là một yếu tố nguy cơ ung thư thực quản.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ hoặc chuyên gia có khả năng thực hiện chẩn đoán dựa trên các câu trả lời cho các câu hỏi, khám lâm sàng và một hoặc nhiều xét nghiệm. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

Chụp với Bari. Đối với thử nghiệm này, uống dung dịch chứa một hợp chất gọi là bari hoặc uống thuốc tráng với bari. Bari tráng lớp niêm mạc của thực quản và dạ dày, và cho phép các cơ quan hiển thị trong một loạt các hình ảnh X quang. Những hình ảnh này có thể giúp xác định thu hẹp, thay đổi khác về cấu trúc thực quản, thoát vị, khối u hoặc các bất thường khác có thể gây ra triệu chứng.

Nội soi. Sử dụng công cụ này, bác sĩ có thể xem bất thường trong các mô của thực quản và loại bỏ các mẫu mô nhỏ để thử nghiệm. Sự xuất hiện vấn đề của thực quản cũng có thể cung cấp manh mối cho sự viêm nhiễm.

Xét nghiệm. Mẫu mô lấy trong nội soi được gửi đến các phòng thí nghiệm để thử nghiệm. Tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ mắc bệnh, xét nghiệm có thể được sử dụng để:

Chẩn đoán nhiễm vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng.

Xác định nồng độ bạch cầu ái toan, dị ứng liên quan đến các tế bào bạch cầu.

Xác định các tế bào bất thường có thể cho biết ung thư thực quản hay thay đổi tiền ung thư.

Thử nghiệm dị ứng. Có thể trải qua các xét nghiệm để xác định xem đang bị dị ứng với một loại thực phẩm hoặc tác nhân gây dị ứng khác (chất gây dị ứng) có thể sẽ gây viêm thực quản bạch cầu ái toan. Các xét nghiệm này có thể bao gồm một trong các cách sau:

Xoá bỏ chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể đề nghị chế độ ăn uống với loại bỏ các loại thực phẩm nhất định, đặc biệt là những loại thực phẩm có chất gây dị ứng thông thường. Dưới sự chỉ đạo của bác sĩ, dần dần sẽ thêm các loại thực phẩm trở lại vào chế độ ăn uống và lưu ý khi các triệu chứng trở lại.

Thử nghiệm da. Trong thử nghiệm này, những giọt nhỏ của chiết xuất từ chất gây dị ứng đâm vào bề mặt da. Điều này thường được thực hiện trên cánh tay, nhưng nó có thể được thực hiện trên lưng. Những giọt chiết xuất được để lại trên da trong 15 phút trước khi làn da được quan sát những dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu dị ứng với lúa mì, ví dụ, sẽ phát triển một vết sưng, đỏ ngứa. Các tác dụng phụ thường gặp nhất của các thử nghiệm này là da ngứa và đỏ, thường là trong vòng 30 phút.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Can thiệp viêm thực quản để làm giảm triệu chứng, quản lý các biến chứng và điều trị nguyên nhân gây ra rối loạn. Chiến lược điều trị khác nhau chủ yếu dựa vào nguyên nhân của rối loạn.

Viêm thực quản trào ngược

Điều trị viêm thực quản trào ngược cho có thể bao gồm những điều sau đây:

Thuốc ức chế bơm proton. Cho phép thời gian cho các mô bị thực quản bị tổn thương được chữa lành. Các loại thuốc có sẵn đơn bao gồm omeprazole, esomeprazole và lansoprazole. Phương pháp điều trị khác đối với bệnh trào ngược dạ dày (GERD) có thể làm giảm triệu chứng GERD, nhưng nói chung có ít ảnh hưởng lên thực quản.

Phẫu thuật ngăn trào ngược, tiến hành phẫu thuật có thể được dùng để điều trị GERD và cải thiện các vấn đề của thực quản nếu can thiệp khác không hiệu quả. Trong thủ tục này, xiết cơ vòng thực quản dưới. Điều này củng cố cơ vòng và ngăn ngừa acid trào ngược vào thực quản. Phẫu thuật cũng có thể sửa các vấn đề liên quan đến thoát vị.

Điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan

Chủ yếu là tránh các chất gây dị ứng và giảm các phản ứng dị ứng với thuốc.

Uống steroid. Corticosteroid có thể làm giảm viêm kết hợp với các phản ứng dị ứng và cho phép chữa lành thực quản. Các tác dụng phụ liên quan đến sử dụng lâu dài các steroid đường uống, tuy nhiên, có thể nặng. Các hiệu ứng này bao gồm mất mật độ xương, chậm tăng trưởng ở trẻ em, mụn trứng cá, bệnh tiểu đường và rối loạn tâm trạng.

Hít steroid. Steroid hít được sử dụng để quản lý bệnh suyễn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng các loại thuốc này có thể giúp điều trị viêm thực quản bạch cầu ái toan. Bác sĩ sẽ hướng dẫn về cách chuẩn bị nuốt steroid, hơn là hít nó, để nó tạo áo khoác thực quản. Hệ thống này làm cho steroid ít khi gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hạn chế chế độ ăn uống. Nếu xét nghiệm cho thấy bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ có thể yêu cầu loại bỏ các loại thực phẩm từ chế độ ăn uống có vấn đề hoàn toàn. Bác sĩ có thể giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng, có thể giúp quản lý chế độ ăn uống và kế hoạch bữa ăn lành mạnh. Bác sĩ cũng có thể đề nghị bổ sung vitamin, thức uống dinh dưỡng đặc biệt nếu bị dị ứng thực phẩm giới hạn sự lựa chọn đáng kể.

Viêm thực quản do thuốc

Điều trị viêm thực quản do thuốc gây ra, chủ yếu là tránh các loại thuốc có vấn đề khi có thể và giảm nguy cơ với thuốc thói quen dùng. Bác sĩ có thể khuyên nên:

Uống thuốc thay thế mà không có khả năng gây viêm thực quản do thuốc.

Dùng thuốc dạng lỏng nếu có thể.

Uống một ly nước với toàn bộ một viên thuốc.

Ngồi hay đứng ít nhất 30 phút sau khi uống viên thuốc.

Viêm thực quản truyền nhiễm

Bác sĩ có thể kê toa thuốc để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, siêu vi, nấm hay ký sinh trùng gây ra viêm thực quản truyền nhiễm.

Điều trị các biến chứng thường gặp

Bác sỹ chuyên khoa dạ dày ruột có thể thực hiện một thủ tục để mở rộng hoặc giãn thực quản. Điều trị này thường được sử dụng khi thu hẹp rất nghiêm trọng hoặc thực phẩm đã đọng trong thực quản.

Thủ tục này được thực hiện với các thiết bị nội soi, ống nhỏ đưa vào qua thực quản. Các phiên bản của các thiết bị này có thể được trang bị với một:

Đầu nhọn bắt đầu với một điểm tròn dần dần mở rộng.

Bóng có thể mở rộng sau khi nó được đưa vào thực quản.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tùy thuộc vào loại viêm thực quản có, có thể làm giảm bớt triệu chứng hoặc tránh các vấn đề định kỳ bằng cách làm theo các bước sau:

Tránh các thực phẩm gây dị ứng. Đọc nhãn thực phẩm một cách cẩn thận để tránh những thực phẩm mà bị dị ứng. Hãy cẩn thận khi ăn uống. Hỏi về những thành phần trong một món ăn và cách thức đang chuẩn bị.

Tránh các loại thực phẩm có thể làm tăng trào ngược. Tránh các loại thực phẩm mà biết làm trầm trọng thêm các triệu chứng của trào ngược dạ dày. Đây có thể bao gồm rượu, cà phê, hoa quả họ cam quýt, cà chua và các thực phẩm nhiều gia vị.

Sử dụng tốt thuốc, thói quen dùng. Luôn luôn dùng viên thuốc với nhiều nước. Không nằm xuống ít nhất 30 phút sau khi uống viên thuốc.

Giảm trọng lượng. Nói chuyện với bác sĩ về chế độ ăn uống thích hợp và tập thể dục thường xuyên để giúp giảm cân và duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Nếu hút thuốc, bỏ thuốc lá. Nói chuyện với bác sĩ nếu cần trợ giúp kết thúc thói quen hút thuốc.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top