✡️ Phẫu thuật nâng mũi

Nội dung

Khi nào nên cân nhắc phẫu thuật mũi

 • Nếu bạn không hài lòng với hình dạng, kích thước hoặc đường nét của mũi.

 • Nếu mũi của bạn quá to, quá nhỏ hoặc không cân xứng với phần còn lại của khuôn mặt

 • Nếu bạn gặp vấn đề về hô hấp do bất thường bên trong mũi

 • Nếu sống mũi của bạn gồ ghề hoặc đầu mũi bị xệ, quá cao hoặc quá rộng

Cân nhắc

Lợi ích

Bất lợi

 • Hình dạng, góc và kích thước mũi của bạn sẽ được cải thiện

 • Có thể khắc phục các vấn đề về cấu trúc mũi gây hạn chế thở và tắc nghẽn

 • Nâng mũi có thể giúp cải thiện đáng kể đến hình ảnh bản thân và sự tự tin của bạn

 • Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, có thể có sẹo ở chân mũi

 • Bạn có thể gặp vấn đề về da liên quan đến vật liệu cấy ghép.

 • Sẽ mất thời gian để điều chỉnh với ngoại hình mới của bạn

Đây là ba ưu và nhược điểm hàng đầu cần cân nhắc trước khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Nếu bạn muốn tập trung vào những gì là quan trọng nhất của mình, hãy hỏi ý kiến bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về vấn đề đó.

Bạn có phù hợp với phẫu thuật nâng mũi

Sau đây là một số lý do phổ biến khiến bạn có thể cân nhắc phẫu thuật nâng mũi:

 • Mũi của bạn quá lớn hoặc quá nhỏ

 • Mũi của bạn dường như không phù hợp với phần còn lại của khuôn mặt

 • Mũi của bạn bị vẹo, có hình dáng xấu hoặc sống mũi không thẳng.

 • Bạn bị nghẹt bên trong mũi và khó thở

 • Bạn có dị tật bẩm sinh và muốn cải thiện.

 • Bạn muốn cải thiện cho mũi đẹp hơn chứ không phải mong muốn có một chiếc mũi hoàn hảo.

Nếu bạn có sức khỏe tổng quát tốt, có tinh thần lạc quan và những kỳ vọng thực tế, bạn rất có thể là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật này.

Thông tin chi tiết về phẫu thuật

Quy trình phẫu thuật nâng mũi được thực hiện như thế nào?

Sau khi gây tê vùng mũi, bác sĩ sẽ tạo các đường rạch để tiếp cận xương và sụn nâng đỡ mũi. Có hai kỹ thuật chung để tạo vết mổ: hở và nội soi.

Bằng cách đặt thêm hoặc rút bớt xương, sụn và điều chỉnh các cấu trúc nâng đỡ bên trong mũi, kích thước mũi của bạn có thể thu nhỏ hoặc nâng lên và mũi có thể được thu gọn hoặc dài ra.

 • Ghép đầu mũi bằng sụn có thể được sử dụng để sửa lại để làm cho nó cao hơn, dài hơn, hay ngắn hơn hoặc mỏng hơn.

 • Da và các mô mềm khác sẽ sửa chữa lại để có hình dạng của cấu trúc bên dưới.

 • Ở một số bệnh nhân, chất độn mô hoặc ghép mỡ có thể được thêm vào để tăng thể tích ở những vùng mong muốn.

 

 

 

Những lựa chọn của tôi là gì?

Có hai cách tiếp cận chính: cách mổ mở và cách tiếp cận bên trong (nội khoa). Ngoài các tùy chọn về đường mổ, có nhiều phương pháp khác nhau để nâng cao mũi của bạn hoặc làm phẳng các biến dạng trên bề mặt.

 • Ghép sụn tự thân được lấy từ vách ngăn mũi của bạn (một bức tường bên trong mũi giúp ngăn cách luồng khí với mũi bên kia) mang lại cơ hội tốt nhất cho kết quả tự nhiên. Nếu sụn và xương đã được lấy ra khỏi vách ngăn mũi, thì sụn tai hoặc xương sườn và đôi khi xương từ hộp sọ là những lựa chọn khác.

 • Mặc dù cấy ghép silicon rắn thì sẵn có để phẫu thuật nâng mũi, nhưng đây là những vật liệu lạ có thể bị nhiễm trùng hoặc phản ứng kém với các mô mũi của bạn và bị thải ghép. Đó là lý do tại sao nếu có sẵn sụn tự nhiên để phẫu thuật, thì đây là lựa chọn ít gặp rắc rối nhất.

 • Chất làm đầy hoặc ghép mỡ cũng có thể được tiêm để làm phẳng mũi, ngụy trang các vết lõm hoặc dị dạng, hoặc để tăng thêm thể tích ở các vùng mong muốn.

Vết mổ và sẹo sau phẫu thuật mũi của tôi sẽ như thế nào?

Như đã đề cập trước đây, có hai kỹ thuật chung để tạo vết mổ.

Kỹ thuật mổ mở

Đối với nâng mũi hở, các đường rạch được thực hiện bên ngoài mũi với một đường rạch nhỏ ở mặt dưới mũi giữa hai lỗ mũi, sau đó kết nối với các đường rạch khác ẩn bên trong mũi.

Những người ủng hộ phương pháp nâng mũi hở nói rằng nó mở hoàn toàn mũi, cung cấp những đánh giá tốt hơn về cấu trúc mũi và một con đường trực tiếp hơn cho thao tác phẫu thuật; vết sẹo nhỏ ở gốc mũi hầu như không nhìn thấy sau khi lành thương.

Nâng mũi nội soi

Đối với nâng mũi nội soi, các đường rạch được thực hiện bên trong mũi. Vì những vết rạch này được giấu đi nên sau khi phẫu thuật sẽ không nhìn thấy được.

Những người ủng hộ phương pháp nội soi nói rằng phương pháp này cho phép bóc tách hạn chế các mô mũi hơn, vẫn mang lại hình ảnh tuyệt vời về cấu trúc mũi và loại bỏ vết sẹo có thể nhìn thấy ở gốc mũi.

 

Lựa chọn bác sĩ phẫu thuật

Chọn một bác sĩ phẫu thuật mà bạn có thể tin tưởng

Điều quan trọng là chọn bác sĩ phẫu thuật của bạn dựa trên các yếu tố:

 • Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, các chứng chỉ có liên quan.

 • Kinh nghiệm trong phẫu thuật nâng mũi

 • Mức độ thoải mái của bạn với anh ấy hoặc cô ấy.

Sau khi tìm được bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có đầy đủ giấy phép để thực hiện phẫu thuật nâng mũi, bạn sẽ cần phải đặt lịch hẹn với họ để được tư vấn. Nói chung, vì tính chất chuyên sâu của cuộc tư vấn, nên có một khoản chi phí liên quan đến buổi tư vấn ban đầu.

Cuộc hẹn tư vấn ban đầu của bạn

Trong buổi tư vấn ban đầu, bạn sẽ có cơ hội thảo luận về các mục tiêu thẩm mỹ của mình. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá tổng quan xem bạn có phù hợp cho phẫu thuật nâng mũi hay không và làm rõ những gì phẫu thuật này có thể thay đổi trên cơ thể bạn. Hiểu rõ mục tiêu và tình trạng sức khỏe của bản thân, có thể xem xét cả phương pháp điều trị thay thế và bổ sung.

Bạn nên đến buổi tư vấn chuẩn bị để thảo luận toàn diện về bệnh sử của bạn. Điều này sẽ bao gồm thông tin về:

 • Tiền căn phẫu thuật trước đây

 • Tình trạng bệnh lý trước đây và hiện tại

 • Dị ứng và thuốc đang sử dụng hiện tại (nếu có).

Chuẩn bị cho phẫu thuật

Làm thế nào để tôi chuẩn bị cho một quy trình phẫu thuật nâng mũi?

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi thực hiện, trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có, lấy tiền sử bệnh chi tiết và thực hiện khám sức khỏe tổng quát để đánh giá cơ thể bạn trước phẫu thuật. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu bạn:

 • Ngừng hút thuốc trước khi tiến hành phẫu thuật để giúp quá trình lành thương tốt hơn.

 • Tránh dùng aspirin, một số loại thuốc kháng viêm và thuốc thảo dược có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

 • Bất kể loại phẫu thuật được thực hiện, uống đủ nước là rất quan trọng trước và sau khi phẫu thuật để phục hồi 1 cách an toàn.

Nâng mũi thường được thực hiện ở cơ sở ngoại trú. Đảm bảo sắp xếp để có người chở bạn về nhà sau khi phẫu thuật và ở lại với bạn ít nhất đêm đầu tiên sau mổ. Nếu phẫu thuật của bạn liên quan đến vách ngăn mũi hoặc là chỉnh sửa từ các phẫu thuật trước đó, có thể cần phải ở lại một đêm.

Tôi có thể mong đợi gì vào ngày phẫu thuật nâng mũi?

Phẫu thuật nâng mũi của bạn có thể được thực hiện tại bệnh viện, cơ sở thẫm mỹ có đủ giấy phép hành nghề. Hầu hết các phẫu thuật nâng mũi mất ít nhất một đến ba giờ để hoàn thành nhưng có thể lâu hơn.

 • Bạn sẽ được dùng thuốc để giữ cho cơ thể thoải mái trong quá trình phẫu thuật
 • Gây mê toàn thân thường được sử dụng trong quá trình nâng mũi, mặc dù gây tê cục bộ kết hợp với thuốc an thần cũng có thể là một lựa chọn.
 • Để đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình phẫu thuật, nhiều màn hình khác nhau sẽ được sử dụng để kiểm tra tim, huyết áp, mạch và lượng oxy lưu thông trong máu của bạn.
 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ tuân theo kế hoạch phẫu thuật đã thảo luận với bạn từ trước.
 • Sau khi hoàn tất thủ tục, bạn sẽ được đưa vào khu vực hồi phục, nơi bạn sẽ tiếp tục được theo dõi sát. Bạn sẽ được đặt một thanh nẹp bên ngoài mũi để hỗ trợ hình dạng mới của mũi khi nó lành lại. Nhét bấc trong mũi có thể được áp dụng để hỗ trỡ thêm từ phía trong.

Bạn có thể sẽ được phép về nhà sau một thời gian theo dõi ngắn.

Chăm sóc sau mổ và phục hồi

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận về khoảng thời gian bao lâu trước khi bạn có thể trở lại hoạt động và làm việc bình thường. Sau phẫu thuật, bạn và người chăm sóc của bạn sẽ nhận được hướng dẫn chi tiết về cách chăm sóc sau phẫu thuật, bao gồm thông tin về:

 • Ống dẫn lưu, nếu chúng đã được đặt.
 • Các triệu chứng bình thường bạn sẽ trải qua.
 • Bất kỳ dấu hiệu của biến chứng.

Ngay sau khi nâng mũi

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể được yêu cầu đeo nẹp mũi để hỗ trợ. Thanh nẹp sẽ bảo vệ mũi của bạn khi ngủ và che chắn nó khỏi những va chạm vô ý. Bạn cũng có thể có một miếng băng hình tam giác nhỏ bên dưới đầu mũi. Bấc sẽ được nhét trong mũi để hỗ trợ thêm; nó hoạt động như một thanh nẹp bên trong để giữ mọi thứ ở đúng vị trí và giữ cho đường thở sạch sẽ và không có gỉ mũi. Nhiều bệnh nhân không thích có bất cứ thứ gì được nhét vào mũi của họ, vì vậy việc điều chỉnh để cảm thấy thoải mái với bấc trong mũi có thể sẽ khó khăn. Một số bác sĩ chèn một ống nhỏ vào mỗi lỗ mũi để cho phép bệnh nhân thở thoải mái hơn khi bấc được đặt đúng vị trí. Có thể bị sưng và bầm tím và có thể hơi khó chịu. Mặt bạn sẽ sưng húp, các vùng xung quanh mũi và mắt bị bầm và sưng sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể đề nghị chườm lạnh để giảm sưng và giảm đau. Bạn có thể cần giữ đầu cao và tương đối nằm yên trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để giúp cơ thể bạn thoải mái hơn, kiểm soát cơn đau tốt hơn. Bạn sẽ phải giới hạn các hoạt động của mình trong vài ngày đến vài tuần.

Khung thời gian phục hồi sau nâng mũi

Điều tối quan trọng là bạn phải tuân theo tất cả các hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân do bác sĩ yêu cầu. Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về các triệu chứng bình thường mà bạn sẽ gặp phải và bất kỳ dấu hiệu của biến chứng nguy hiểm. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng thời gian cần thiết để phục hồi khác nhau giữa mỗi người. Bạn sẽ phải đợi vài tuần trước khi có thể tập thể dục trở lại.

2 tuần đầu

Tất cả các bấc trong mũi của bạn sẽ được loại bỏ trong vòng bốn đến bảy ngày sau khi phẫu thuật. Nẹp và băng trên mũi của bạn sẽ được gỡ bỏ sau một tuần đến mười ngày. Phải mất khoảng mười đến mười bốn ngày trước khi hầu hết các vết sưng và bầm tím được cải thiện. Hầu hết các hoạt động bình thường bao gồm cả tập thể dục thường có thể được tiếp tục trong vòng ba tuần. Bạn nên tránh tập thể dục gắng sức, căng thẳng, cúi người và nâng đồ vật cho đến khi bác sĩ cho phép bạn làm điều đó.

Sau 2 tuần

Tình trạng sưng nhẹ của mũi có thể kéo dài đến một năm nhưng hầu như sẽ không gây chú ý cho người khác. Sẽ mất một vài tháng trước khi bạn có thể để chiếc mũi đã định hình lại của mình tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và có thể mất vài tuần trước khi bạn có thể đeo kính mà không cần hỗ trợ đặc biệt, chẳng hạn như băng dính, nếu xương mũi của bạn bị thay đổi.

Kết quả sẽ kéo dài trong bao lâu?

Kết quả nâng mũi là vĩnh viễn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải có mục tiêu thẩm mỹ rõ ràng khi lên kế hoạch thực hiện. Nâng mũi chỉ nên thực hiện đối với mũi đã phát triển hoàn thiện; sự phát triển hoàn chỉnh thường xảy ra ở tuổi mười sáu hoặc mười bảy. Nếu phẫu thuật nâng mũi được thực hiện trước khi quá trình phát triển hoàn thiện, sự phát triển tiếp tục có thể thay đổi kết quả phẫu thuật của bạn và gây ra các vấn đề và biến chứng tiềm ẩn.

Thường xuyên liên lạc với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn

Để đảm bảo an toàn, cũng như kết quả đẹp và khỏe mạnh nhất, điều quan trọng là phải quay lại tái khám theo thời gian quy định và bất cứ khi nào bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trên vùng mũi của mình. Đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ phẫu thuật của bạn khi bạn có những câu hỏi hoặc thắc mắc nào.

Những hạn chế và rủi ro

May mắn thay, các biến chứng đáng kể từ phẫu thuật nâng mũi là không thường gặp. Những rủi ro mà bạn có thể gặp trong quá trình phẫu thuật sẽ được trao đổi cặn kẽ trong buổi tư vấn.

Tất cả các loại phẫu thuật đều có một số rủi ro. Một số biến chứng tiềm ẩn của tất cả các cuộc phẫu thuật là:

 • Phản ứng với thuốc gây mê
 • Tụ máu hoặc tụ dịch sau mổ (tình trạng tụ máu hoặc tụ dịch dưới da có thể cần phải loại bỏ)
 • Nhiễm trùng và chảy máu
 • Thay đổi cảm giác
 • Sẹo
 • Phản ứng phản vệ.
 • Tổn thương các cấu trúc bên dưới
 • Kết quả không đạt yêu cầu có thể cần các phẫu thuật bổ sung

Các rủi ro khác cụ thể đối với nâng mũi được nêu dưới đây:

 • Các vấn đề về da hoặc tổn thương da do băng bó hoặc do vật liệu ghép tiếp xúc qua da mỏng, đặc biệt nếu sử dụng vật liệu ngoài cơ thể để đưa vào.
 • Nghẹt mũi do sưng bên trong mũi.
 • Tổn thương vách ngăn, cấu trúc ngăn cách hai lỗ mũi của bạn
 • Một vết sẹo nhô cao ở gốc mũi đối với phương pháp mổ mở

Bạn có thể giúp giảm thiểu một số rủi ro nhất định bằng cách làm theo lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ phẫu thuật cả trước và sau khi thực hiện phẫu thuật thu nhỏ bụng.

 

 

Thông tin liên hệ

Chia sẻ trên Zalo
return to top