⭐ Cách điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

Nội dung

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Theo YHCT, ngải cứu có tính ấm, vị đắng, mùi thơm nồng, có công dụng ôn kinh tán hàn, giảm đau, chống viêm, điều hòa khí huyết, cầm máu, tốt cho xương khớp.

Xét về thành phần hóa học, trong ngải cứu có chứa nhiều hoạt chất kháng viêm giảm đau như:  flavonoid, dehydro matricaria este, cholin, tetradecatrilin…

Để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng lá ngải, người bệnh làm như sau:

 • Cách 1: Dùng 1 bó ngải cứu tươi rửa sạch, để ráo nước rồi sao nóng với muối hạt to. Bọc trong khăn mỏng rồi đắp lên vùng lưng đau nhức. Thực hiện nhiều lần mỗi tối trước khi ngủ.
 • Cách 2: Dùng 300g ngải cứu tươi rửa sạch, giã nát rồi trộn cùng 200ml giấm gạo. Tiếp đến, đun nóng hỗn hợp rồi cho vào tấm vải sạch, đắp trực tiếp lên vùng lưng đau nhức.

Châm cứu chữa thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc

Châm cứu để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là liệu pháp sử dụng kim hình tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể để giúp người bệnh giảm đau đớn, dễ chịu hơn. Đây là một phương pháp được đánh giá là có tính an toàn khá cao, ít tác dụng phụ.

Theo các ghi chép cổ phương, cơ chế của liệu pháp châm cứu là dựa vào sự kiểm soát và điều hòa khí trong cơ thể. Bằng cách tác động vào các huyệt sẽ giúp đả thông kinh lạc, tăng cường lưu thông khí huyết trong cơ thể, giúp cân bằng âm dương. Còn dưới góc nhìn của y học hiện đại thì liệu pháp này lại có công dụng giúp cơ thể giải phóng ra hormone endorphin giảm đau tự nhiên. Các phương pháp châm cứu phổ biến hiện nay là:

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng châm cứu

Mặc dù là một liệu pháp an toàn nhưng liệu pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề. Người bệnh không tự ý thực hiện vì có thể gây tác dụng phụ.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà bằng lá mật gấu

Lá mật gấu còn có tên gọi khác là cây lá đắng hay sơn hùng đảm. Theo YHCT, vị thuốc này có công dụng giải độc, thanh nhiệt, chống viêm, giảm đau. Để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng lá mật gấu người bệnh làm như sau:

Dùng 1 nắm lá mật gấy khô hãm với nước sôi như trà trong 15 phút. Dùng nước này uống trong ngày.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cây đinh lăng

Đinh lăng là cây thuốc quý, thành phần có nhiều saponin, tanin… là các chất giúp kháng viêm, giảm đau hiệu nghiệm. Để dùng đinh lăng chữa thoát vị đĩa đệm người bệnh làm như sau:

 • Cách 1: Dùng 1 nắm lá đinh lăng tươi rửa sạch, giã nát rồi đắp lên vùng lưng đau nhức trong 20 phút.
 • Cách 2: Dùng 30g rễ đinh lăng khô sắc với 600ml nước cho tới khi còn 1/2. Chia làm 3 lần uống, mỗi lần 1 chén, dùng liên tục trong 15 ngày.

Mẹo dân gian chữa thoát vị đĩa đệm từ cây cỏ xước

Trong thành phần của cây cỏ xước có chứa hoạt chất Saponin và Achyranthine. Đây là những chất có khả năng chống viêm, giảm đau, giúp tăng khả năng lưu thông máu đến xương khớp. Để chữa thoát vị đĩa đệm bằng vị thuốc này người bệnh làm như sau:

 • Rễ cỏ xước, ý dĩ (mỗi thứ 30g); Đỗ trọng, lá lốt (mỗi thứ 20g); ngải cứu, cẩu tích, củ ráy, tô mộc, thiên niên kiện (mỗi thứ 15g). Tất cả đem sắc với 6 bát nước cho tới khi còn 2 bát. Chia phần nước thuốc này làm hai rồi uống hết trong ngày.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cây trinh nữ

điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cây trinh nữ

Mẹo trị thoát vị đĩa đệm bằng lá lốt

Theo YHCT, lá lốt là dược liệu có vị cay, tính ấm có công dụng khi phong, trừ thấp, giảm ứ trệ.

Theo y học hiện đại, trong lá lốt có chứa hoạt chất piperolin, piperin cùng nhiều tinh dầu thơm. Những chất này có khả năng tiêu viêm, giảm đau khá tốt. Trong điều trị thoát vị đĩa đệm có thể dùng lá lốt bằng nhiều cách như:

 • Cách 1: Dùng 1 nắm lá lốt rửa sạch, sao nóng với muối hột, bọc hỗn hợp trong tấm vải mỏng rồi chườm lên vị trí đau nhức trong 15 phút. Lặp lại 2-3 lần trong ngày.
 • Cách 2: Dùng cây lá lốt (cần thân, rễ, lá), cây xấu hổ, đinh lăng (mỗi thứ 30g). Tất cả đem rửa sạch, cắt ngắn rồi cho vào ấm nấu với 1,5 lít nước, đun sôi trong 10 phút. Dùng nước này uống làm nhiều lần trong ngày.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng bài thuốc An Cốt Nam

An Cốt Nam là bài thuốc Đông y có thành phần được gia giảm từ nhiều loại thảo mộc nổi tiếng như: Sâm Ngọc Linh, Thiên Niên Kiện, Bý Kỳ Nam, Trư Lung Thảo, Dây Đau Xương… Đây đều là những dược liệu chữa bệnh xương khớp kinh điển trong y học cổ truyền.

Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” - VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đã dành cho bài thuốc An Cốt Nam nhiều lời khen ngợi về những hiệu quả thiết thực đem tới cho người bệnh.

Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về bài thuốc An Cốt Nam tại đây

Lưu ý khi tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

Để việc tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đạt hiệu quả tốt, người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Hầu hết các bài thuốc dân gian chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà đều yêu cầu người bệnh thực hiện trong thời gian dài thì mới thấy hiệu quả.
 • Song song với dùng thuốc, người bệnh cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục.
 • Kết hợp luyện tập thể dục thể thao hợp lý, đều đặn hàng ngày.
 • Tránh khuân vác nặng, ngồi/nằm ở tư thế sai, hạn chế làm việc quá sức, nghỉ ngơi hợp lý.
Chia sẻ trên Zalo
return to top