⭐ Đau dây thần kinh tọa

Nội dung

Đau thần kinh tọa là gì ?

Đau thần kinh tọa hay đau thần kinh hông to là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Đây là dây thần kinh dài nhất của cơ thể chạy dọc từ cột sống thắt lưng tới mặt ngoài đùi, mặt trước của cẳng chân, mắt ngoài cá chân và xuống các ngón chân.

Cơn đau thần kinh tọa có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên hông với tỷ lệ người trong độ tuổi lao động (từ 30-50 tuổi) mắc cao.

Thống kê chỉ riêng tại bệnh viện Bạch Mai thì đau thần kinh tọa có tính phổ biến thứ hai chỉ sau bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc trang bị kiến thức cơ bản về bệnh lý này cho người dân.

Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

biến chứng của đau thần kinh tọa

Theo đánh giá chuyên môn, các cơn đau thần kinh tọa thường nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt của người mắc. Mặc dù không đe dọa đến tính mạng người bệnh nhưng đau thần kinh tọa có thể tiến triển thành nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bệnh này cần được chẩn đoán và điều trị sớm bằng phương pháp phù hợp.

Chẩn đoán và phân loại bệnh đau dây thần kinh tọa

Chẩn đoán bệnh đau thần kinh tọa

Để chẩn đoán đau thần kinh tọa, ngoài căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh các bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả chẩn đoán cận lâm sàng. Trong đó, trên lâm sàng dựa vào một số nghiệm pháp sau:

 • Hệ thống điểm đau Valleix và dấu hiệu chuông bấm dương tính
 • Có dấu hiệu Lasègue
 • Có dấu hiệu Chavany; dấu hiệu Bonnet
 • Có phản xạ gân xương: Thử nghiệm phản xạ gân bánh chè yếu hoặc mất hoàn toàn nếu có tổn thương ở rễ L4; Thử nghiệm phản xạ gân gót yếu hoặc mất nếu có tổn thương ở rễ S1.

Chẩn đoán cận lâm sàng cần căn cứ vào các kết quả xét nghiệm, chụp chiếu sau:

 • Chụp X quang: Phương pháp này ít có giá trị chẩn đoán nguyên nhân nhưng nó giúp định hướng đến các nguyên nhân gây bệnh đến từ thoái hóa cột sống, trượt đốt sống, lao cột sống, viêm cột sống dính khớp, hẹp đốt sống, viêm cột sống…
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Hình ảnh chụp tại vùng cột sống thắt lưng có thể cho thấy mức độ tổn thương và vị trí chính xác của khối thoát vị đĩa đệm, mức độ chèn ép.
 • Chụp CT Scan: Được chỉ định trong trường hợp người bệnh không thể chụp cộng hưởng từ.
 • Điện cơ: Giúp phát hiện mức độ tổn thương ở rễ thần kinh bằng cách đo xung điện tạo ra bởi dây thần kinh và phản ứng của các bắp cơ.

Phân loại bệnh đau dây thần kinh tọa

Phân loại đau thần kinh tọa dựa trên nhóm nguyên nhân. Theo đó có hai nhóm nguyên nhân chính là:

 • Đau thần kinh tọa có nguyên nhân do bệnh lý
 • Đau thần kinh tọa có nguyên nhân không phải bệnh lý

Triệu chứng, dấu hiệu đau thần kinh tọa

Cơn đau thần kinh tọa đặc trưng bởi các triệu chứng sau:

 • Đau dọc đường đi của dây thần kinh hông to: Cơn đau xuất phát từ vùng cột sống thắt lưng chạy dọc hông rồi lan xuống mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài dưới cẳng chân, lan tới mắt cá ngoài của chân và xuống tận các ngón chân. Tùy vào tình trạng và vị trí bị tổn thương mà người bệnh sẽ có các mức độ đau lan tỏa khác nhau. Ví dụ: Nếu có tổn thương tại rễ L4 thì chỉ đau đến phần khoeo chân; nếu là tổn thương ở rễ L5 thì đau tới mu bàn chân và ngón chân cái, đau ở lòng bàn chân và hết ngón chân út. Có trường hợp không đau tại vùng thắt lưng nhưng lại đau dọc từ đùi trở xuống.
 • Mức độ đau: Có thể đau âm ỉ chịu đựng được tới các cơn đau nhức nhối, dữ dội như dao đâm. Cơn đau thường nghiêm trọng hơn khi người bệnh ho, hắt hơi, ngồi lâu một chỗ hoặc nâng vật nặng.
 • Mức độ lan tỏa cơn đau: Cơn đau lan tỏa từ vùng cột sống lưng dưới cho tới mông, phía sau chân, bắp chân.
 • Cảm giác tê bì: Một số trường hợp người bệnh có cảm giác tê vùng mông, ngứa ran và yếu cơ chân, cơ bàn chân. Cũng có khi người bệnh vừa bị đau vừa bị tê cùng lúc.

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Bệnh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu gây đau thần kinh tọa. Trong đó, thoát vị đĩa đệm L4 L5, L5 S1 gây chèn ép tại rễ thần kinh L5, S1 là phổ biến hơn cả.

Trong bệnh thoát vị đĩa đệm, khi phần nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi bao xơ, nó có thể gây chèn ép, tỳ đè trực tiếp lên rễ thần kinh tọa gây đau và hàng loạt các triệu chứng nguy hiểm khác kèm theo.

Ngoài nguyên nhân do thoát vị đĩa đệm, một số bệnh khác cũng có thể gây đau thần kinh tọa là: Hẹp ống sống thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng hoặc trượt đốt sống. Một số bệnh lý hiếm gặp hơn có thể gây bệnh bao gồm: Viêm đĩa đệm cột sống, tổn thương thân đốt sống do vi khuẩn, khối u hoặc lao.

Ngoài ra, các yếu tố không phải bệnh lý có thể làm tăng nguy cơ đau thần kinh tọa bao gồm:

 • Chấn thương
 • Tư thế sinh hoạt không tốt: Đi giày cao gót, đứng lâu, ngồi lâu một chỗ với tư thế sai…
 • Tuổi cao gây thoái hóa cột sống
 • Khuân vác nặng, tư thế làm việc không đúng.

Cách phòng tránh đau thần kinh tọa

Để phòng ngừa bệnh đau thần kinh tọa, trong sinh hoạt và cuộc sống người bệnh cần lưu ý những điều sau:

phòng ngừa đau thần kinh tọa

An cốt nam chữa đau thần kinh tọa được nhiều người tin dùng

Trong điều trị bệnh đau thần kinh tọa, ngoài sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc làm vật lý trị liệu để kìm hãm các cơn đau thì người bệnh có thể tham khảo thêm phác đồ Đông y An Cốt Nam. Đây là phác đồ được xây dựng bởi PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên giảng viên Đại học Y Dược TPHCM) cùng các cộng sự của ông tại Phòng khám Tâm Minh Đường và An Dược.

An Cốt Nam là bài thuốc xương khớp bào chế ở dạng thuốc sắc truyền thống. Thành phần thuốc có sự góp mặt của nhiều thảo dược nổi tiếng như: Sâm ngọc linh, Thiên niên kiện, Bí kỳ nam, Trư lung thảo, Dây đau xương… Bài thuốc giúp giảm đau, kháng viêm, hỗ trợ chức năng tuần hoàn máu đến rễ thần kinh và cột sống.

An Cốt Nam đã từng được giới thiệu trên VTV2 qua chương trình “Sống khỏe mỗi ngày”. Nếu người bệnh quan tâm có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết : https://tamminhduong.com/san-pham/an-cot-nam.html

Chia sẻ trên Zalo
return to top