⭐ Đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Nội dung

Đau thần kinh tọa nên ăn gì?

Bệnh đau thần kinh tọa (sciatica pain) hay còn được gọi là chứng đau thần kinh hông to với triệu chứng là cảm giác đau nhức, tê bì dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa. Bên cạnh điều trị bệnh bằng các phương pháp nội khoa, ngoại khoa, điều trị vật lý trị liệu thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phòng ngừa và hồi phục tổn thương do đau thần kinh tọa. Dưới đây là những thực phẩm được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng dành cho bệnh nhân đau thần kinh tọa.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin

Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin có tác dụng trong việc giảm các cơn đau, đồng thời cung cấp dưỡng chất hỗ trợ hồi phục tổn thương đĩa đệm, giảm áp lực chèn ép lên dây thần kinh tọa. Theo đó người bệnh cần bổ sung các loại vitamin cần thiết như sau:

bổ sung vitamin cho người đau thần kinh tọa

Vitamin B6 (Pyridoxin) 

Bổ sung các thực phẩm chứa vitamin B6 có lợi cho việc giảm các triệu chứng đau nhức, tê hoặc ngứa ran do đau thần kinh tọa. Ngoài ra nó còn giúp cơ thể tổng hợp protein, tăng cường sản sinh tế bào máu và dopamine, serotonin hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Trong trường hợp các dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương, vitamin B6 giúp hỗ trợ ngăn chặn đau thần kinh tọa lan rộng đến các vùng còn lại của cơ thể.

Vitamin B9 (Axit folic)

Vitamin B9 hỗ trợ giảm đau và cải thiện khả năng điều khiển cơ của các dây thần kinh. Ngoài ra, axit folic có thể bảo vệ các chấn thương, ngăn ngừa nguy cơ bị viêm nhiễm, hạn chế tối đa tình trạng đau thần kinh tọa.

Vitamin B12 (Cobalamin)

Vitamin B12 có tác dụng hỗ trợ chức năng hệ thần kinh khỏe mạnh, khắc phục những hư hỏng thần kinh. Dưỡng chất này còn giúp cơ thể người bệnh ngăn ngừa triệu chứng co cứng cơ, giúp khả năng truyền tín hiệu giữa thần kinh và cơ được cải thiện, giảm đau thần kinh tọa ở lưng và hai chân.

Vitamin C

Các báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng vitamin C có công dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và tạo “hàng rào” bảo vệ dây thần kinh tọa khỏi bị tổn thương. Ngoài ra, nó còn được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau thần kinh tọa và viêm dây thần kinh, đồng thời hỗ trợ tích cực cho quá trình chữa bệnh.

Thực phẩm giàu chất xơ

Người bệnh có thể bổ sung chất xơ bằng cách thêm các loại rau củ vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Theo các nghiên cứu khoa học, chất xơ có hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Chất xơ có tác dụng tăng tính đàn hồi của dây chằng, hạn chế lượng mỡ trong máu và thúc đẩy quá trình sản sinh chất nhầy xung quanh đĩa đệm.

Thực phẩm nhiều canxi

Canxi là dưỡng chất quan trọng giúp hình thành và duy trì hoạt động của hệ thống xương khớp. Cơ thể thiếu hụt canxi là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý xương khớp nguy hiểm như thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp,...

Bổ sung canxi giúp hệ thống các khớp xương chắc khỏe, giúp các vận động trở nên linh hoạt, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa.

Song song với việc bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể và hỗ trợ cho việc điều trị bệnh, bạn cũng cần hạn chế đến mức tối đa các loại thực phẩm có hại, ảnh hưởng xấu đến xương khớp, làm gia tăng các triệu chứng và biến chứng của đau thần kinh tọa.

Bệnh đau thần kinh tọa kiêng ăn gì?

Các loại thực phẩm gây co cơ và lão hóa xương cần được hạn chế và loại bỏ trong chế độ ăn của người đau thần kinh tọa. Cụ thể người bệnh cần tránh sử dụng những loại thực phẩm sau đây.

Kiêng ăn muối

Người bệnh chỉ cần bổ sung một lượng muối vừa đủ cho cơ thể. Nếu dùng nhiều muối trong thực đơn hàng ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ thống xương khớp và các cơ quan khác trong cơ thể đặc biệt là tim mạch.

Mỗi ngày người bệnh chỉ nên dùng 1 thìa cà phê muối trong chế biến thực phẩm để đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa một cách hiệu quả.

Không nên ăn quá nhiều hải sản

người đau thần kinh tọa nên hạn chế ăn hải sản

Hải sản cung cấp nhiều khoáng chất nhưng cũng có nhiều đạm. Chất đạm có trong hải sản kích thích quá trình hình thành gai xương diễn ra nhanh và mạnh hơn. Từ đó tác động lên dây thần kinh tọa gây nhiều đau đớn hơn cho người bệnh, làm giảm hiệu quả điều trị đau thần kinh tọa. Đây là nhóm thực phẩm vừa có tác dụng hỗ trợ giảm đau thần kinh tọa nhưng lại tiềm ẩn nhiều bất lợi cho quá trình điều trị nếu người bệnh sử dụng nhiều. Vì vậy bạn cần cân đo đong đếm xây dựng một chế độ ăn với khối lượng hải sản phù hợp.

Giảm dần khối lượng thịt đỏ trong chế độ ăn

Các chất trong nhóm thực phẩm thịt đỏ khi được cơ thể hấp thụ dễ gây ra tình trạng co cơ khiến các cơn đau thần kinh tọa trở nên dữ dội hơn với cường độ cao. Vì vậy các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bệnh nhân đau thần kinh tọa nên hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày.

Tránh xa rượu, bia và các chất kích thích

Các nghiên cứu y học chứng minh rằng rượu, bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh đau thần kinh tọa, viêm khớp, bệnh gút và thoái hóa cột sống khởi phát. Vậy nên đây là những thực phẩm bạn cần hạn chế tuyệt đối.

Thực phẩm chế biến sẵn

Thức ăn nhanh, xúc xích, đồ hộp... là nhóm thực phẩm tác động xấu đến quá trình điều trị và giảm khả năng phục hồi của người bệnh đau thần kinh tọa.

Bài thuốc An Cốt Nam chữa đau thần kinh tọa

Điều trị đau thần kinh tọa cần một phác đồ chuyên sâu và toàn diện bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng có lợi cho hệ xương khớp.

An Cốt Nam là phác đồ điều trị bao gồm 3 liệu pháp thuốc uống, cao dán và vật lý trị liệu cùng bài tập được Th.s Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đánh giá cao trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” trên kênh truyền hình VTV2.

Thuốc có các loại thảo dược quý như Sâm Ngọc Linh, Bí Kỳ Nam, Trư Lung Thảo,... Trong đó 100% thành phần thảo dược tự nhiên thuộc Viện Dược liệu Bộ Y tế đạt tiêu chuẩn CO-CQ. Để tìm hiểu về bài thuốc An Cốt Nam độc giả có thể theo dõi TẠI ĐÂY.

 

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top