⭐ Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

Nội dung

Đau thần kinh tọa uống thuốc gì?

Đau thần kinh tọa hay đau thần kinh hông to có tên khoa học là sciatica pain. Đây là một bệnh lý gây ám ảnh với triệu chứng đau đớn chạy dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa từ vùng cột sống thắt lưng cho tới tận các ngón chân. Bệnh lý này nếu không được điều trị đúng cách thì có thể diễn tiến thành các biến chứng nguy hiểm như: rối loạn vận động, rối loạn cảm giác, rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí là yếu cơ, yếu liệt.

đau thần kinh tọa uống thuốc gì

Theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp của Bộ Y tế, phác đồ điều trị đau thần kinh tọa hiện nay tập trung giải quyết 5 mục tiêu là:

 • Giải quyết nguyên nhân gây đau xuất phát từ bệnh lý nguồn.
 • Cải thiện triệu chứng đau nhức để hồi phục chức năng vận động.
 • Với đa số trường hợp nhẹ và vừa chỉ định điều trị nội khoa.
 • Thực hiện can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) nếu có biến chứng gây ảnh hưởng tới chức năng vận động và cảm giác.
 • Nếu là đau thần kinh tọa ác tính thì cần ưu tiên giải phóng chèn ép trước.

Trong đó, các loại thuốc được dùng trong điều trị triệu chứng hiện nay đang được sử dụng phổ biến gồm có:

Thuốc giảm đau Paracetamol

Paracetamol là thuốc giảm đau phổ thông nhất được dùng phổ biến trong y khoa. Thuốc này giảm đau bằng cách ức chế cyclooxygenase để giảm nồng độ prostaglandin ở hệ thần kinh trung ương. Trong đó, prostaglandin vốn là một chất gây ra cảm giác đau và tình trạng viêm sưng.

Tùy vào từng trường hợp mà thuốc này sẽ được dùng độc lập hoặc phối hợp với thuốc khác. Thông thường trong bệnh đau thần kinh tọa, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng như sau:

 • Đau thường: Dùng 1-3 gam paracetamol mỗi ngày, chia làm 2-3 lần uống.
 • Đau nhiều: Dùng kết hợp paracetamol kết hợp với Codein (một dạng opiad nhẹ)

Ngoài paracetamol, người bệnh có thể được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau khác ví dụ như Tramadol (liều dùng 2-4 viên một ngày) hoặc Aspirin.

Lưu ý: Không dùng paracetamol với các trường hợp quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc, người bị thiếu máu, người mắc bệnh về tim, gan, thận, phổi...

Thuốc giãn cơ

Là nhóm thuốc có tác dụng giảm co thắt cơ do sự chèn ép dây thần kinh tọa. Có hai loại thuốc thường được chỉ định là:

 • Tolperisone (mỗi lần dùng 100-150mg, ngày dùng 3 lần). Đây là loại thuốc giãn cơ tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương nên cho tác dụng nhanh. Tuy nhiên Tolperisone có thể gây ra một số tác dụng phụ như gây yếu cơ, tụt áp huyết, nhức đầu, nôn mửa, chướng bụng…
 • Eperisone (mỗi lần dùng 50mg, ngày dùng 2-3 lần). Đây là loại thuốc giãn cơ hoạt động dựa trên việc làm thư giãn cơ vân và cơ trơn mạch máu, giúp giảm loạn lực cơ, giảm phản xạ đau. Tuy nhiên Eperisone có thể gây ra một số tác dụng phụ như chóng mặt, mệt mỏi, buồn ngủ, mất ngủ, tê tứ chi, rối loạn chức năng gan thận, phát ban...

Thuốc chống viêm không chứa steroid trị thần kinh tọa

Đây là nhóm thuốc có công dụng giảm đau, kháng viêm, hạ sốt. Tùy vào từng đối tượng mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc với liều phù hợp. Một số loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thường được chỉ định trong bệnh đau thần kinh tọa là:

 • Ibuprofen (Mỗi lần 400mg, dùng 3-4 lần/ngày)
 • Naproxen (Mỗi lần 500mg, dùng 2 lần/ngày)
 • Diclofenac (Mỗi ngày dùng 75-150mg)
 • Piroxicam (Mỗi ngày dùng 20mg)
 • Meloxicam (Mỗi ngày dùng 15mg)
 • Celecoxib (Mỗi ngày dùng 200mg)
 • Etoricoxib (Mỗi ngày dùng 60mg)

Lưu ý: Các thuốc này cần dùng thận trọng vì có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày, gan, thận và tim mạch.

Trong thực tế, để giảm các tác dụng xấu lên đường tiêu hóa bác sĩ sẽ kê cho người bệnh dùng phối hợp với nhóm thuốc bảo vệ dạ dày ức chế bơm proton.

Ngoài dùng thuốc, người bệnh nên kết hợp các yếu tố sau trong điều trị để đạt hiệu quả tốt hơn:

các bài tập giúp giảm đau thần kinh tọa

Thuốc chữa đau thần kinh tọa được nhiều người tin dùng

Ngoài giảm đau thần kinh tọa bằng các thuốc tân dược kể trên, người bệnh có thể tham khảo điều trị bằng phác đồ Đông y An Cốt Nam. Phác đồ là sự giao thoa, kết hợp của 3 yếu tố trong điều trị đau thần kinh tọa gồm: thuốc uống - cao dán - vật lý trị liệu, bài tập chuyên biệt.

Sự phối hợp của 3 liệu pháp trong một phác đồ điều trị của An Cốt Nam được nhiều chuyên gia xương khớp đánh giá cao.Trên kênh truyền hình VTV2, Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) đã dành cho An Cốt Nam nhiều lời khen ngợi. Bạn đọc có thể xem đánh giá chi tiết về An Cốt Nam tại bài viết: https://tamminhduong.com/san-pham/an-cot-nam.html

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top