⭐️ Mổ thoát vị đĩa đệm

Nội dung

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng đĩa đệm bị tổn thương do thoái hóa hoặc chấn thương khiến đĩa đệm bị dịch chuyển, trượt khỏi vị trí bình thường trong cột sống.

Khối thoát vị có thể chèn ép vào tủy sống trung tâm hoặc các dây thần kinh phía sau, hai bên tủy sống. Dù là chèn ép ở dạng nào thì có cũng sẽ gây ra triệu chứng đau nhức khó chịu, gây rối loạn vận động, rối loạn cảm giác hoặc thậm chí là khiến yếu liệt các chi.

Tùy vào mức độ chèn ép và các dấu hiệu chèn ép mà người bệnh sẽ được chỉ định điều trị theo các hướng khác nhau. Nhưng trong hầu hết trường hợp bao gồm: người bệnh mới bị đau, người bệnh chưa từng được điều trị nội khoa, người bệnh đã điều trị nội khoa nhưng chưa đầy đủ, điều trị nội khoa chưa đúng cách… thì sẽ ưu tiên điều trị nội khoa trước, trường hợp không đáp ứng mới tiến hành phẫu thuật.

Tại sao điều trị thoát vị đĩa đệm nội khoa quan trọng? Điều này xuất phát từ đa số các trường hợp người bệnh ở giai đoạn mới đáp ứng thành công với phương pháp này. Tuy nhiên, với một số trường gợp khác cần thực hiện mổ lấy khối thoát vị. Nếu có 1 trong những yếu tố sau thì người bệnh cần phải mổ thoát vị đĩa đệm:

khi nào cần mổ thoát vị đĩa đệm

Riêng với chỉ định phẫu thuật có 2 trạng thái:

 • Một là mổ cấp cứu nếu có đau dữ dội cấp tính khiến người bệnh không thể chịu đựng được dù đã dùng mọi biện pháp kể cả dùng thuốc giảm đau liều cao.
 • Hai là mổ cấp cứu khi có dấu hiệu hoặc tình trạng liệt đột ngột

Ngoài hai trạng thái khẩn cấp kể trên, người bệnh có thể được xem xét mổ thoát vị nếu điều trị nội khoa thất bại, tái phát trở lại hoặc tiến triển các triệu chứng mới nặng hơn.

Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền?

So với các phương pháp điều trị khác, mổ thoát vị có chi phí ban đầu cao hơn hẳn vì để thực hiện một ca phẫu thuật không hề đơn giản.

Chi phí cho một ca mổ thoát vị đĩa đệm nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Mức độ nặng nhẹ của bệnh lý, tình trạng thực tế của người bệnh.
 • Phương pháp mổ chỉ định với mỗi trường hợp.
 • Chi phí lưu trú tại viện sau mổ.
 • Cơ sở thực hiện điều trị.
 • Tình trạng sức khỏe của người bệnh: người bệnh có phải là người cao tuổi không? người bệnh có mắc các bệnh lý về huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch… hay không?
 • Bảo hiểm y tế, chính sách hỗ trợ về y tế cho người bệnh.

Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm?

Với đặc trưng giải phẫu tại cột sống, mổ thoát vị đĩa đệm không thể tránh khỏi việc gặp các biến chứng. Người bệnh cần được biết trước về các biến chứng có thể xảy ra, điển hình là:

Mổ thoát vị đĩa đệm lần 2

Về bản chất, mổ thoát vị đĩa đệm chỉ giúp giảm chèn ép bằng cách lấy bỏ đi phần nhân nhầy bị thoát vị chứ không thể hồi phục lại cấu trúc đĩa đệm lành lặn ban đầu. Do vậy, nguy cơ phải phẫu thuật lần 2 là có thể xảy ra.

Trên thực tế, có khoảng 5-15% trường hợp người bệnh tái phát thoát vị sau khi mổ, ngay cả khi thực hiện kiêng khem, nghỉ ngơi, luyện tập theo hướng dẫn.

Mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau

Biến chứng này thường xuất hiện cùng với tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Nhiễm trùng vết mổ là một trong những biến chứng thường gặp nhất sau mổ. Nó có thể xuất phát từ khâu vệ sinh vết mổ không tốt, thay băng vết mổ không cẩn thận hoặc sự xâm nhập của vi trùng bên ngoài trong quá trình phẫu thuật.

Nếu bị nhiễm trùng, người bệnh cần phải được kê đơn thuốc điều trị tích cực để cải thiện trong 7-10 ngày để tránh nguy cơ sốc nhiễm khuẩn nặng. Cũng có trường hợp (dù rất hiếm) xảy ra nhiễm trùng tủy sống, nhiễm trùng máu hoặc nhiễm trùng quanh dây thần kinh do sai sót trong quá trình phẫu thuật.

Mổ thoát vị đĩa đệm bị tê chân

Bị tê chân sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể là do tình trạng tổn thương thần kinh sau mổ thoát vị đĩa đệm. Biến chứng này có thể xảy ra do những yếu tố sau:

 • Tổn thương tổ chức thần kinh cạnh tủy sống trong quá trình mổ lấy nhân nhầy thoát vị.
 • Tổn thương vốn có gây ra bởi khối thoát vị mà không thể hồi phục ở rễ thần kinh dù đã lấy phần nhân nhầy thoát ra.
 • Đĩa đệm tổn thương không thể hồi phục sau phẫu thuật và gây ra những tổn thương mới ở các dây thần kinh liên quan.

Ngoài gây tê chân, trong những trường hợp nghiêm trọng thì có thể gây liệt cơ, liệt chi.

Phục hồi sau mổ thoát vị đĩa đệm

Thông thường sau khi lấy khối thoát vị thì chỉ 24-48 giờ sau mổ là người bệnh có thể sinh hoạt cá nhân bình thường. Tuy nhiên để hoàn toàn hồi phục và vết thương lành lặn trở lại thì lại cần tới 2 tháng đến 1 năm sau.

Những lưu ý sau mổ thoát vị đĩa đệm

 • 1 tháng sau mổ: Tránh làm việc nặng, dừng toàn bộ các công việc để hạn chế ảnh hưởng ngoại lực đến cột sống.

 • 3 tháng sau mổ: Tránh làm các động tác vặn xoắn, ưỡn, cúi cột sống, không mang vác bưng bê nặng, đi lại nhẹ nhàng, không nằm trên võng.
 • 6 tháng sau mổ: Có thể chơi thể thao, tập thể dục nhẹ nhàng nhưng kiêng gắng sức và dừng ngay nếu thấy đau, không khom lưng xoay cổ.

Ăn gì sau mổ thoát vị đĩa đệm?

Ngoài kiêng, người bệnh nên bổ sung nhiều các loại thực phẩm sau để cơ thể nhanh hồi phục:

dinh dưỡng cho người sau mổ thoát vị đĩa đệm

Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm nhờ An Cốt Nam

Như đã đề cập bên trên, nếu không thật sự nằm trong các trường hợp bắt buộc phải mổ thì người bệnh thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn toàn diện.

An Cốt Nam đã từng được Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn (Bệnh viện 108) giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” - VTV2 và nhận được nhiều lời khen ngợi.

An Cốt Nam phác đồ gồm thuốc uống - cao dán - vật lý trị liệu và bài tập. Trong đó, bài thuốc uống và cao dán được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên.

 • Thành phần thuốc uống: Sâm Ngọc Linh, Trư Lung Thảo, Thiên Niên Kiện, Bý Kỳ Nam, Dây Đau Xương…
 • Thành phần cao dán: Đại hồi, Quế Chi, Địa Liền…

Quý độc giả quan tâm có thể tìm hiểm sản phẩm tại bài viết:  An Cốt Nam

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top