⭐ Suy thận

Nội dung

Suy thận là gì?

Thận là một bộ phận quan trọng trong hệ tiết niệu, thực hiện các chức năng chính như:

 • Lọc các chất độc, chất cặn bã cùng các chất thải có trong máu rồi bài tiết ra bên ngoài qua nước tiểu.

 • Giữ cân bằng các chất khoáng trong cơ thể, đặc biệt là Kali nhằm duy trì các hoạt động diễn ra một cách bình thường.

 • Giữ cân bằng dịch trong cơ thể.

 • Loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein có trong thực phẩm mà cơ thể nạp vào hằng ngày như creatinin, ure...

 • Giải phóng các loại hormon cần thiết vào máu như renin nhằm điều hòa huyết áp, erythropoietin để tạo hồng cầu và chuyển hóa vitamin D nhằm hấp thu canxi trong thực phẩm...

Suy thận là tình trạng suy giảm các chức năng của thận khiến cho việc lọc và cân bằng các chất điện giải, cặn bã và nước trong cơ thể không được đảm bảo. Khi quá trình lọc không được như ban đầu, nồng độ của các chất này tăng cao do bị tồn đọng lại trong cơ thể. Điều này gây ra hàng loạt các triệu chứng nguy hiểm như tiểu tiện bất thường, cơ thể bị phù nề nhiều vị trí, người mệt mỏi, đau nhức cạnh sườn, buồn nôn, chóng mặt,... 

Suy thận là tình trạng suy giảm các chức năng của thận

dấu hiệu của suy thận

Suy thận cấp

Suy thận cấp là một hội chứng được gây ra bởi các nguyên nhân tại thận hoặc ngoài thận làm suy giảm hoặc gây mất chức năng tạm thời của cả hai thận do mức lọc cầu thận bị ngừng hoặc sụt giảm nhanh chóng.

Suy thận cấp có biểu hiện lâm sàng là vô niệu hoặc thiểu niệu xảy ra cấp tính, nitơ phi protein trong máu tăng, rối loạn cân bằng kiềm- toan, nước và điện giải, gây phù và tăng huyết áp. Trên thực tế suy thận có tỷ lệ tử vong khá cao nhưng nếu bệnh nhân phát hiện sớm và chữa trị kịp thời đúng cách thì chức năng của thận có thể được phục hồi hoàn toàn.

Người bệnh có tuổi càng lớn thì có nguy cơ tử vong do suy thận cấp càng cao. Suy thận cấp diễn ra vô cùng nhanh chỉ sau vài tiếng đồng hồ hoặc sau vài ngày. Suy thận cấp là bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Theo một số thông tin dịch tễ, hoại tử ống thận cấp chiếm tới 80-85% suy thận cấp tại thận, còn trong hồi sức tỷ lệ mắc 15-40%.

Suy thận cấp có nguy cơ gây tử vong cao hơn với các bệnh nhân tuổi cao, mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc sử dụng các loại thuốc gây tác dụng phụ cho thận, làm giảm áp lực tưới máu thận và giảm áp lực keo.

Suy thận mạn tính

Một bệnh nhân được coi là mắc suy thận mạn tính khi gặp một trong hai điều kiện sau:

 • Cấu trúc thận bị tổn thương hoặc chức năng thận bị suy giảm kéo dài trên ba tháng không kèm hoặc có kèm giảm mức lọc máu cầu thận (GFR), gồm tổn thương bệnh học thận hoặc những bất thường trong xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc trên chẩn đoán hình ảnh.

 • Mức lọc cầu thận (GFR) dưới 60ml/phút/1,73m2 kéo dài trên ba tháng không kèm hoặc có kèm tổn thương thận.

Trên thực hành lâm sàng, tổn thương thận được đánh giá chủ yếu dựa vào albumin niệu. Đánh giá albumin có trong nước tiểu hay không thông qua phương pháp thu thập nước tiểu trong 24h, kiểm tra tỷ số albumin/creatinin niệu (ACR) mẫu nước tiểu ngẫu nhiên. ACR bình thường là dưới 10mg/g.

Tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm là hai nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận mạn tính. Các bệnh nhân bị tăng huyết áp và đái tháo đường thường gây ra các tổn thương cho các mạch máu nhỏ một cách từ từ. Mà các mạch máu này có nhiệm vụ dẫn các chất độc và dịch thừa tới thận.

Suy thận mạn tính thường tiến triển chậm và trầm trọng lên theo từng giai đoạn và cuối cùng dẫn đến suy thận mạn giai đoạn cuối. Tại thời điểm này, cả hai thận đều bị mất hoàn toàn chức năng đòi hỏi phải có phương pháp điều trị thay thế thận như lọc máu, ghép thận,... với chi phí rất cao gây khó khăn cho người bệnh.

Một thống kê của Hoa Kỳ cho thấy có 16,8% người từ 20 tuổi trở lên mắc bệnh thận mạn và hơn 500.000 bệnh nhân phải điều trị thận suy bằng ghép thận và lọc máu. Ở Việt Nam một số nghiên cứu theo vùng địa lý cũng chỉ ra rằng tỷ lệ bệnh nhân bị suy thận mạn tính ngày càng tăng cao. Bởi vậy, người bệnh nên chú ý theo dõi sức khỏe, sớm phát hiện được bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân bệnh suy thận

Một số nguyên nhân có thể gây ra bệnh suy thận bao gồm:

Nguyên nhân gây suy thận cấp:

 • Nguyên nhân suy thận cấp trước thận: Nguyên nhân này chiếm 50-60% các nguyên nhân gây suy thận cấp. Nguyên nhân này xảy ra do giảm tưới máu thận, giảm thể tích tuần hoàn, giãn mạch hệ thống trong sốc phản vệ, nhiễm trùng; hội chứng gan thận,...
 • Nguyên nhân suy thận tại thận: Do biến chứng của viêm cầu thận, viêm cầu thận lupus trong đợt tiến triển cấp tính, hội chứng Goodpasture, tan máu cấp tính, nhiễm độc hóa chất, chấn thương thận, tắc mạch thận,...
 • Nguyên nhân suy thận cấp sau thận: Do sỏi niệu quản, sỏi bể thận, u chèn ép, tắc đường bài niệu, xơ hóa sau phúc mạc, do viêm chít hẹp, viêm xơ,...

Nguyên nhân gây suy thận mạn tính

 • Nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận mạn tính ở Việt Nam là bệnh cầu thận mạn các thể loại khác nhau.
 • Nguyên nhân chủ yếu tiếp theo là viêm thận bể thận mạn do sỏi, tăng huyết áp, đái tháo đường,...
 • Ở Mỹ, nguyên nhân gây suy thận mạn do đái tháo đường chiến 40%, do tăng huyết áp chiếm 25%, do viêm cầu thận chiếm 10% và do một số nguyên nhân khác (thận đa nang, lupus, bệnh lý đường tiết niệu,..)
 • Bên cạnh đó, những bệnh nhân mắc xơ vữa động mạch, suy tim, các bệnh về tiết niệu, viêm mạch, đau tủy xương, viêm khớp dạng thấp, những bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau chống viêm, thuốc ức chế calcineurin, aminosalicylates, lithium cacbonate, … cũng có nguy cơ bị suy thận mạn tính cao hơn bình thường.
 • Ngoài ra, các thói quen như nhịn tiểu thường xuyên, lười uống nước, ăn mặn, lạm dụng quan hệ tình dục,... cũng làm tăng nguy cơ mắc suy thận mạn tính.

Dấu hiệu suy thận

Suy thận là bệnh lý rất khó phát hiện các triệu chứng trong giai đoạn đầu dẫn đến người bệnh chủ quan và bệnh tình có nhiều điều kiện phát triển nặng hơn. Dưới đây là các dấu hiệu suy thận mà bạn cần chú ý phát hiện sớm để có biện pháp điều trị kịp thời:

 • Thay đổi khi đi tiểu: Người bệnh có thể gặp các thay đổi như đi tiểu nhiều vào ban đêm, xuất hiện bọt trong nước tiểu, nước tiểu nhiều hoặc ít hơn so với bình thường, nước tiểu có màu nhạt hoặc tối màu, trong nước tiểu có máu, đi tiểu khó khăn,...
 • Phù: Do chức năng của thận bị suy giảm nên các chất lỏng dư thừa không được loại bỏ mà bị tích tích lại trong cơ thể khiến người bệnh xuất hiện hiện tượng phù ở chân, bàn chân, cổ hoặc mặt,...
 • Ngứa: Sự suy giảm chức năng của thận dẫn đến các chất cặn bã không được lọc ra khỏi máu và gây ra tình trạng ngứa cho người bệnh.
 • Cơ thể mệt mỏi: Triệu chứng này xảy ra do thiếu máu bởi suy thận. Khi chức năng thận suy giảm, hormon erythropoietin được tạo ra ít hơn, có thể có ít hồng cầu vận chuyển oxy tới não và các cơ quan khác hơn, dẫn đến não bộ và cá  c cơ của bệnh nhân bị mệt mỏi nhanh chóng.
 • Có mùi amoniac trong hơi thở: Các chất thải bị tích tụ trong máu (hiện tượng ure huyết) khiến thức ăn có mùi vị khác đi và khiến hơi thở của bạn có mùi khai. Nôn và buồn nôn: Dấu hiệu này xảy ra do hiện tượng ure huyết
 • Ớn lạnh: Suy thận gây ra tình trạng thiếu máu và khiến cơ thể bệnh nhân lúc nào cũng cảm thấy lạnh.
 • Hoa mắt chóng mặt, không tập trung: Suy thận gây ra thiếu máu lên não, gây hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng đến trí nhớ, kém tập trung.
 • Đau cạnh sườn, đau lưng: Hai quả thận có vị trí nằm trong khoang bụng, sau phúc mạc và đối xứng nhau qua cột sống, ngang đốt sống ngực T11 đến đốt thắt lưng L3. Khi chức năng thận bị suy giảm cũng có thể gây ra các cơn đau nhói ảnh hưởng tới vùng cạnh sườn, lưng.

Cách chữa bệnh suy thận tại nhà

Nếu phát hiện một trong các dấu hiệu của bệnh suy thận nêu trên thì nên sớm tìm đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời. Bạn cũng có thể tham khảo và áp dụng các cách chữa bệnh suy thận tại nhà hiệu quả dưới đây:

Sử dụng thuốc Tây y

Điều trị suy thận bằng thuốc Tây y dựa trên nguyên lý điều trị nguyên nhân gây bệnh. Với đa số người bệnh đó là kiểm soát chặt chẽ huyết áp và đường máu sẽ giúp làm giảm các tổn thương. Sử dụng thuốc Tây là phương pháp phổ biến được nhiều người bệnh lựa chọn bởi ưu điểm đem lại hiệu quả nhanh chóng, dễ dàng sử dụng.

Bổ thận bằng các bài thuốc dân gian

Các bài thuốc dân gian với nhiều ưu điểm như tiết kiệm, đơn giản, lành tính đang ngày càng được nhiều người bệnh lựa chọn. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian mà bạn có thể tham khảo như:

Bài thuốc từ cây kim tiền thảo

Kim tiền thảo là một loại thảo dược có công dụng giảm béo, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ cải thiện chức năng thận một cách hiệu quả. Để thực hiện bài thuốc này, bạn chỉ cần nấu ½ kg cây kim tiền thảo cùng với 1 lít nước cho đến khi cạn một nửa. Lấy phần nước còn lại này để nguội và uống trong ngày.

kim tiền thảo hỗ trợ điều trị suy thận

Bài thuốc từ râu ngô

Râu ngô nổi tiếng với công dụng lợi tiểu, thải độc rất tốt, hỗ trợ điều trị suy thận hiệu quả. Với bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị 100g râu ngô, 40g sài đất, 50g mỗi loại mã đề, rau má và ý dĩ. Sau đó, bạn đem tất cả các vị thuốc này sắc cùng 600ml nước đến khi cạn còn 1/3 thì gạn lấy nước uống chia làm ba lần trong ngày.

Bài thuốc từ cỏ xước

Bên cạnh công dụng giảm đau nhức xương khớp, cỏ xước còn giúp giải độc, thông tiểu, hoạt huyết nên chúng được sử dụng nhiều trong điều trị suy thận. Để thực hiện bài thuốc này, bạn chỉ cần chuẩn bị 20g rễ cỏ xước, 15g mỗi loại rễ cỏ tranh, lá móng tay, huyền sâm, huyết dụ và mộc thông. Tiếp theo, bạn đem sắc toàn bộ các vị thuốc trên với 600ml nước đến khi cạn còn ⅓, sau đó, gạn lấy nước uống 2 lần/ ngày sau ăn vào buổi sáng và tối.

Hỗ trợ điều trị suy thận nhờ bài thuốc Đông y Cao Bổ Thận

Cao Bổ Thận là bài thuốc quý của Phòng Chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường được nhiều bệnh nhân đánh giá cao.

Cao Bổ Thận là bài thuốc không chỉ hỗ trợ điều trị các bệnh lý về thận mà còn giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, điều trị yếu sinh lý. Ưu điểm vượt trội của Cao Bổ Thận là các thành phần thảo dược quý như: Nhung hươu, sâm cau, xích đồng, dâm dương hoắc, nhục thung dung,... Sản phẩm được bào chế ở dạng cao, không chứa Corticoid, quý độc giả có thể xem thêm về sản phẩm Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường TẠI ĐÂY.

Chia sẻ trên Zalo
return to top