⭐ Thoái hóa cột sống nên ăn gì? Kiêng gì? Cách chữa hiệu quả

Nội dung

 

Thoái hóa cột sống nên ăn gì?

Thoái hóa cột sống là bệnh lý xương khớp mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Bên cạnh áp dụng các phương pháp điều trị, người bệnh được khuyến cáo nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học nhằm hạn chế tối đa triệu chứng, làm chậm quá trình tiến triển xấu đi của bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng cho người bệnh thoái hóa cột sống.

Các loại cá béo

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh thoái hóa cột sống nên bổ sung thêm các loại cá béo. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, thành phần của cá béo rất giàu Omega 3. Đây là loại acid béo không no tự nhiên, có tác dụng ức chế phản ứng viêm, giảm đau nhức tại vùng cột sống thoái hóa. Nhờ vậy, các triệu chứng sưng đau, căng cứng cơ và chức năng vận động của người bệnh được cải thiện đáng kể.

cá tốt cho người bị thoái hóa cột sống

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên duy trì ăn 3 bữa cá béo mỗi tuần. Trường hợp cơ thể dị ứng với hải sản có thể thay thế bằng các chế phẩm hoặc các thực phẩm giàu Omega-3 khác để đảm bảo sức khỏe.

Uống nước hầm xương

Nước hầm xương chứa hàm lượng Glucosamine và Chonroitin rất lớn. Hai hoạt chất này là thành phần chính cấu tạo nên sụn giữa các đốt sống. Chính vì vậy, bổ sung các loại nước hầm xương ống hoặc sụn của bò, lợn,… sẽ giúp giảm tình trạng cọ xát giữa các đốt sống bị thoái hóa, đồng thời giúp cột sống linh hoạt, giảm tê cứng. Ngoài ra, nước hầm xương còn chứa hàm lượng canxi dồi dào.

Thực phẩm giàu canxi

Không chỉ giúp cột sống chắc khỏe, thực phẩm giàu canxi còn đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo các tế bào xương, phục hồi tổn thương ở các đốt sống thoái hóa.

Béo phì gây ra áp lực lên vùng cột sống bị tổn thương khiến tốc độ thoái hóa nhanh hơn. Việc bổ sung thực phẩm chứa canxi trong mỗi bữa ăn sẽ giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, từ đó giảm nguy cơ thừa cân và béo phì.

Lượng canxi được bác sĩ khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân thoái hóa nên dao động trong khoảng 120 mg mỗi ngày. Dù tốt nhưng việc cung cấp quá nhiều canxi gây ảnh hưởng đến một số cơ quan bài tiết trong cơ thể trong đó có thận.

Một số thực phẩm giàu canxi mà người bệnh có thể sử dụng gồm: Nước cam, các loại động vật có vỏ(nghêu, sò, ốc, hến, cua, tôm), đậu trắng,…

Các loại rau xanh và trái cây

Các loại rau xanh, trái cây giúp người bệnh bổ sung thêm chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết nhằm đẩy lùi các triệu chứng của thoái hóa cột sống. Một số loại rau xanh và trái cây tốt cho người bị thoái hóa là:

Súp lơ xanh

Trong thành phần của súp lơ xanh chứa nhiều khoáng chất như sắt, Magie, Photpho và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin D. Các vitamin và khoáng chất này có tác dụng bảo vệ bao xương, sụn, chống oxy hóa và kích thích khả năng tổng hợp canxi nuôi cột sống của của cơ thể.

Cà rốt

Hàm lượng vitamin A và vitamin E tìm thấy trong củ cà rốt có tác dụng bảo vệ sụn và các lớp xương dưới sụn. Do vậy, bác sĩ khuyên bệnh nhân thoái hóa nên ăn cà rốt từ 2 đến 3 lần mỗi tuần để hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả.

Trái cây giàu vitamin C

Vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh thoái hóa cột sống. Cụ thể:

  • Chất chống oxy hóa quan trọng trong quá trình phát triển của sụn khớp
  • Bảo vệ cột sống và khu vực xung quanh cột sống
  • Nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể
  • Ngăn ngừa biến chứng viêm cột sống do thoái hóa
  • Bổ sung dưỡng chất cần thiết, tăng cường sức khỏe người bệnh

Một số loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, táo, bưởi, đủ đủ,… Các loại trái cây này nên được sử dụng trực tiếp (ăn cả xác trái cây) là nhất. Ngoài ra, bạn có thể ép hoặc xay sinh tố trái cây để sử dụng hàng ngày.

Ăn ngũ cốc

Thành phần của ngũ cốc lúa mì, lúa mạch hoặc các loại đậu có chứa nhiều chất xơ, chất oxy và đặc biệt là Omega 3. Các chất này giúp ngăn chặn tác hại của gốc tự do lên sụn và tế bào xương. Nhờ vậy, quá trình phục hồi của người bệnh thoái hóa nhanh hơn.

Thoái hóa cột sống nên kiêng ăn gì?

Đường

Cytokine mà đường và các thực phẩm chứa đường giải phóng là chất kích thích phản ứng viêm tại vùng cột sống bị thoái hóa. Do vậy, người bệnh cần hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường, đặc biệt là đường tổng hợp có trong bánh, kẹo ngọt, nước ngọt,… Trong trường hợp cần thiết, có thể thay thế đường tổng hợp bằng các chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong hoặc siro.

Thực phẩm chiên, xào

Chất béo có trong thực phẩm chiên xào làm hàm lượng Cholesterol trong máu tăng mạnh. Việc này cản trở quá trình tuần hoàn máu, cung cấp dưỡng chất đến cột sống. Chất béo cũng là nguyên nhân gây thừa cân khiến tình trạng thoái hóa tiến triển xấu đi nhanh hơn.

Đồ hộp

Ăn nhiều đồ hộp làm tăng cường độ đau nhức ở bệnh nhân thoái hóa cột sống. Tình trạng này xảy ra là do lượng chất bảo quản có trong đồ hộp tích tụ lại trong cơ thể.

Bột mì trắng

Bột mì trắng làm phản ứng viêm, sưng ở bệnh nhân thoái hóa trở nên trầm trọng. Bởi vậy mà bột mì trắng và các sản phẩm được tạo ra từ bột mì trắng được bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân thoái hóa cột sống không nên sử dụng.

Thoái hóa cột sống nên uống sữa gì?

Một đến hai ly sữa mỗi ngày giúp cải thiện sức khỏe cột sống và sụn khớp. Những lợi ích của việc uống sữa với bệnh nhân thoái hóa bao gồm:

bổ sung thêm sữa đối với người bị thoái hóa cột sống

Sữa tươi

  • Sữa đậu nành: Trong sữa đậu nành chứa nhiều vitamin giúp ngăn ngừa loãng xương. Do chứa Protein có nguồn gốc thực vật nên loại sữa này không gây ra kích ứng hoặc dị ứng trong quá trình sử dụng.
  • Sữa bò: Canxi và khoáng chất có trong sữa bò vừa ngăn ngừa loãng xương vừa phục hồi cột sống thoái hóa.
  • Sữa chua: Ngoài chứa vitamin và canxi tốt cho tình trạng thoái hóa, sữa chua còn chứa hàm lượng men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa người bệnh.

Sữa bột

Sữa bột hay còn được gọi là sữa công thức bổ sung lượng canxi, khoáng chất cần thiết cho người bệnh thoái hóa cột sống.

Bài thuốc An Cốt Nam chữa thoái hóa cột sống

Các nghiên cứu và thực nghiệm khoa học cho thấy, việc kết hợp chế độ dinh dưỡng và thuốc đặc trị mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn cho bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ và lưng

Một trong những giải pháp điều trị thoái hóa cột sống được nhiều bệnh nhân lựa chọn hiện nay là An Cốt Nam của Phòng Chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược. Bài thuốc được Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện Quân đội 108 – Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn giới thiệu rộng rãi đến người bệnh qua chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” phát sóng trên VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam.

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm: Giới thiệu về bài thuốc An Cốt Nam

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top