⭐️ Thoát vị đĩa đệm tầng L4-L5 , L5-S1

Nội dung

Thoát vị đĩa đệm L4 L5 là gì ?

Trong giải phẫu, xương cột sống của con người gồm có 33 đốt sống, được chia thành 5 nhóm được ký hiệu như sau: 7 Đốt sống cổ (C1-C7); 12 đốt sống lưng (D1-D12); 5 đốt sống thắt lưng (L1-L5); 5 đốt sống hông (S1-S5) và 4 đốt cùng cụt. Giữa các đốt sống có một đĩa đệm chứa nhân nhầy có tác dụng hấp thụ lực, giảm ma sát giữa các đốt khi cơ thể vận động và di chuyển.

Do một nguyên nhân nào đó, đĩa đệm có thể bị tổn thương và trượt ra khỏi vị trí bình thường của nó trong bao xơ. Bao xơ bị nứt/rách vòng sợi tạo điều kiện cho nhân nhầy bên trong thoát ra ngoài, chèn ép vào tủy và hệ thống rễ thần kinh chằng chịt quanh cột sống gây đau đớn cùng nhiều hệ lụy khác.

Trong bệnh thoát vị đĩa đệm, vị trí L4 L5 tương ứng với phần đốt sống tại vị trí cột sống thắt lưng. Đây là phần cột sống phải chịu áp lực lớn nhất vì nó chịu lực hầu hết khi nâng đỡ toàn bộ phần trên của cơ thể, chịu ảnh hưởng về lực mỗi khi cơ thể vận động, khuân vác, di chuyển… Vì vậy, vị trí này cũng rất dễ xảy ra thoát vị.

Nghiên cứu cho thấy, thoát vị đĩa đệm L4 L5 chiếm đến 40-45% trong tổng số trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, phổ biến thứ 2 chỉ sau thoát vị đĩa đệm L5 S1. Để phân biệt hai trường hợp này, ngoài các triệu chứng thông thường, bác sĩ sẽ căn cứ vào triệu chứng chèn ép rễ điển hình như sau:

thoát vị đĩa đệm L4 L5 S1

  • Đau vùng thắt lưng: Cơn đau cấp tính dữ dội như dao đâm đến mức không thể cử động được, xảy ra khi người bệnh gắng sức, mang vác nặng, bê vật nặng sai tư thế. Cũng có khi cơn đau âm ỉ kéo dài dai dẳng nhiều ngày ngay cả khi người bệnh không làm gì. Cơn đau tăng về mức độ khi người bệnh đứng lâu, đi lại, rặn, ho hoặc hắt hơi.
  • Đau vùng hông, đùi và chân: Cơn đau từ thắt lưng lan xuống hông, vùng đùi, bắp chân và có thể xuống cả các ngón chân.
  • Cảm giác châm chích, tê, ngứa ran như điện giật: Xuất phát từ phần thắt lưng trở xuống mông và các ngón chân.
  • Suy giảm chức năng vận động: Bệnh gây yếu cơ khiến người bệnh dễ bị vấp ngã hoặc vận động khó khăn.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là bệnh lý chiếm khoảng 45-50% trong tổng số trường hợp thoát vị. Đoạn L5 S1 là vùng xương cột sống thấp nhất của cột sống. Nó nằm giữa đốt sống thắt lưng số 5 và phần đốt xương cùng thứ nhất trên cột sống. Vùng này có vai trò là bản lề của cột sống thắt lưng và cũng chịu sức ép rất lớn từ phần trên của cơ thể. Ngoài ra, khi chúng ta cúi, xoay, nghiêng, khom hoặc ưỡn người thì đây cũng là vùng chịu tác động lực lớn nhất. Chính vì thế vị trí này có tỷ lệ tổn thương thoái hóa và chấn thương với tỷ lệ cao hơn cả vùng thắt lưng L4 L5.

Khi bị thoát vị đĩa đệm L5 S1, người bệnh sẽ phải đối mặt với một số triệu chứng khó chịu sau:

  • Đau thắt lưng: Cơn đau buốt từng cơn như dao đâm mỗi khi người bệnh đi lại, đứng lâu, ngồi lâu, khi ho hoặc hắt hơi, khi rặn đại tiện. Cơn đau cũng có thể kéo dài âm ỉ nhiều ngày khó chịu. Cơn đau giảm khi người bệnh nằm nghỉ.
  • Đau xuống mông và một trong hai mặt chân: Cơn đau cấp tính có thể lan tỏa từ hông xuống toàn bộ mông, vùng bắp đùi và mặt trong của chân khiến người bệnh không thể làm gì được.
  • Cảm giác tê bì, co cứng: Người bệnh có thể cảm thấy tê cứng toàn bộ vùng mông kèm cảm giác châm chích khó chịu.
  • Rối loạn vận động: Trường hợp có sự chèn ép nặng, người bệnh có thể bị yếu cơ tại vùng dây thần kinh ảnh hưởng. Một số trường hợp có thể suy giảm chức năng vận động, bàn chân có thể chúc xuống đất, đi đứng dễ vấp ngã thậm chí là liệt bàn chân.
  • Rối loạn thần kinh thực vật: Khi rễ thần kinh bị tổn thương nặng, người bệnh có triệu chứng đau buốt đến choáng, bỏng rát tại gan và mu bàn chân, bàn chân lạnh, vã mồ hôi, rối loạn đại tiểu tiện...

Bị thoát vị đĩa đệm L4 L5 , L5 S1 nên làm gì?

Khi bị mắc thoát vị đĩa đệm L4 L5, L5 S1, trước hết người bệnh cần được thực hiện các chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng thích hợp để xác định chính xác tình trạng bệnh. Một số xét nghiệm/chụp chiếu cần thiết là:

nên làm gì khi bị thoát vị đĩa đệm L4 L5 S1

Sau khi xác định chính xác tình trạng bệnh, người bệnh thoát vị đĩa đệm L4 L5, L5 S1 tùy vào tình trạng bệnh sẽ được chỉ định điều trị phù hợp. Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định dùng một số thuốc giảm đau, chống viêm, chống co thắt, thuốc bổ thần kinh… để làm giảm cảm giác đau đớn. Các thuốc này đều phải được dùng chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh tự ý không tự mua thuốc và sử dụng.

Ngoài uống thuốc, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng vật lý trị liệu như xoa bóp, massage, bấm huyệt, laser, dùng sóng radio cao tần… với mục đích giảm đau nhức và phòng ngừa bệnh tiến triển nặng thêm.

Điều trị ngoại khoa phẫu thuật chỉ được chỉ định khi người bệnh có biến chứng chèn ép rễ thần kinh nặng gây đau nhức nhối, buốt co cứng vùng mông đến mức không thể vận động, hoặc chỉ định nếu các phương pháp nội khoa không đạt được kết quả mong muốn.

Song song với điều trị, người bệnh thường được chỉ định nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động nặng, hạn chế leo cầu thang, khuân vác… kết hợp với ăn uống và luyện tập điều độ để nâng cao sức khỏe, hạn chế cơn đau cấp tính.

Điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm L4-L5,L5-S1 nhờ An Cốt Nam

Bên cạnh các lựa chọn điều trị bằng tân dược, người bệnh thoát vị đĩa đệm L4-L5, L5-S1 có thể tham khảo thêm bài thuốc và phác đồ Đông y An Cốt Nam.

An Cốt Nam là bài thuốc được gia giảm từ nhiều vị thuốc chữa bệnh xương khớp quý như Sâm ngọc linh, Thiên niên kiện, Bí kỳ nam, Trư lung thảo, Dây đau xương… Các dược liệu được phối hợp với nhau trong một tỷ lệ được nghiên cứu kỹ sao cho phù hợp nhất với cơ địa người Việt hiện đại.

Ngoài uống thuốc, người bệnh kết hợp dùng cao dán thảo dược giúp giảm đau nhức nhanh chóng và làm vật lý trị liệu. Đây là hai liệu pháp hỗ trợ cho thuốc uống, giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Bạn đọc quan tâm tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết : AN CỐT NAM ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ NHƯ NÀO ?

Chia sẻ trên Zalo
return to top