✴️ Bệnh suy hô hấp ở người già: bảo vệ đường hô hấp

Nội dung

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý đường hô hấp là thuốc lá, khói thuốc làm tổn thương nhu mô phổi dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Suy hô hấp là bệnh phổ biến gặp ở những người cao tuổi

Sự thay đổi thời tiết cũng là yếu tố thúc đẩy các bệnh cấp tính ở đường hô hấp, các yếu tố ô nhiễm môi trường cũng là tác nhân làm gia tăng các bệnh hô hấp… Ngoài ra, các bệnh mạn tính ở người già như: tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, suy gan, suy thận… làm thay đổi khả năng bảo vệ của cơ thể, đồng thời cũng thay đổi đặc tính cấu trúc vi trùng thường trú trong cơ thể, biến các loại vi trùng này thành tác nhân gây bệnh.


Triệu chứng bệnh suy hô hấp ở người già

Các bệnh về hô hấp thường có các triệu chứng như: Nghẹt mũi, ho, đờm, sốt, đau ngực, lạnh run,… Đặc biệt, những viêm nhiễm xảy ra ở đường hô hấp dưới thường có các triệu chứng nặng nề hơn như khó thở, người lạnh run, thở dốc, sốt liên tục; đau ngực; ho nhiều kèm theo đờm xanh và có thể có máu; sút cân không rõ lí do. Ở người già, nhiệt độ không tăng cao như ở người trẻ nên rất dễ bị nhầm bệnh nhẹ nhưng khi đã có viêm phổi thì tình trạng tổn thương phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh và nặng nề hơn.

 

Điều trị và phòng ngừa suy hô hấp ở người già

Khi người cao tuổi có những triệu chứng trên cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để người bệnh được chẩn đoán chính xác cũng như xác định các bệnh căn bản kèm theo và có hướng điều trị kịp thời. Điều trị sớm và phương pháp thích hợp sẽ làm tăng khả năng hồi phục cũng như giảm tỉ lệ tử vong càng nhiều.

Phòng ngừa suy hấp ở người già cần chú ý rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, nhất là khi xì mũi, sau khi đi vệ sinh đại – tiểu tiện, trước khi ăn uống hoặc trước khi chuẩn bị thức ăn.

Không hút thuốc lá vì có thể gây phá hủy phổi, tránh tiếp xúc với khói thuốc,

Đeo khẩu trang khi làm việc và khi ra ngoài.

Hạn chế sử dụng máy lạnh hay máy quạt.

Duy trì thói quen tập thể dục giúp nâng cao thể lực. Lưu ý, không nên tập quá sức, giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, kiểm soát điều trị tốt các bệnh mãn tính.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top