✴️ Các bệnh hô hấp thường gặp khi giao mùa

Nội dung

Thời điểm giao mùa là thời điểm nhạy cảm, khiến cả trẻ em và người lớn phải đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh hô hấp. Nắm được các bệnh hô hấp thường gặp khi giao mùa bạn sẽ có phương pháp phòng tránh hiệu quả. Dưới đây là các bệnh hô hấp thường gặp khi giao mùa.

Những bệnh hô hấp thường gặp khi giao mùa

Viêm họng cấp tính là bệnh thường xảy ra khi thời tiết lạnh

Viêm họng cấp tính là bệnh thường xảy ra khi thời tiết lạnh.

Viêm họng cấp tính

Đây là bệnh thường xảy ra khi thời tiết lạnh. Bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu beta nhóm A, hoặc do virút gây nên.

Viêm phế quản

Viêm phế quản có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, thông thường là sau khi thay đổi thời tiết hoặc bị viêm họng, viêm mũi do không chữa trị kịp thời hoặc theo diễn tiến của bệnh…

Viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Khi trời hanh khô, độ ẩm thấp, niêm mạc mũi bị bong ra dẫn đến viêm xoang mũi. Đây là bệnh khó chữa dứt điểm và vô cùng khó chịu cho người bệnh.

Hen phế quản

Hen phế quản có thể di truyền, không do vi khuẩn trực tiếp gây nên nhưng các viêm nhiễm hô hấp mạn tính đường hô hấp có thể phối hợp dẫn đến cơn hen. Yếu tố thời tiết như đổi mùa, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh, mưa phùn, ẩm ướt là những yếu tố cho cơn hen khởi phát.

Yếu tố thời tiết như đổi mùa, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh,... có thể gây ra bệnh viêm phế quản

Yếu tố thời tiết như đổi mùa, thay đổi thời tiết, nhiễm lạnh,… có thể gây ra bệnh viêm phế quản

 

Một số cách phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa

Để phòng tránh bệnh hô hấp khi giao mùa, bạn cần tránh tiếp xúc các yếu tố nguy cơ gây bệnh hô hấp như: khói thuốc lá, thuốc lào, khói bếp (đặc biệt là khói bếp than), bụi, tránh các mùi hắc, các thức ăn đã từng gây dị ứng… không nên nuôi chó, mèo, chim và các súc vật khác.

Ngoài ra bạn cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà cửa luôn phải khô, sạch và thoáng. Bạn cũng nên mang khẩu trang khi ra đường, khi vào những nơi đông người hoặc tiếp xúc với người bị bệnh. Nên ăn nhiều rau củ, trái cây, các thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin. Bạn cũng nên thường xuyên tập luyện thể dục và chơi thể thao, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi thời tiết lạnh

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám khi thời tiết lạnh

Tùy loại bệnh mà có cách chữa trị khác nhau. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như trên, bạn nên tới các cơ sở y tế để được bác sĩ chuẩn đoán bệnh và chữa trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top