Điều cần làm sau khi điều trị khối u tuyến yên

Nội dung

Đây chính là thời điểm trong cuộc đời của bạn để nhìn đời theo một cách mới. Có thể bạn đang nghĩ về việc làm thế nào để cải thiện sức khỏe lâu dài của mình, một số người thậm chí đã nghĩ ngay đến điều này trong quá trình điều trị.

Đưa ra các lựa chọn khỏe mạnh hơn

Đối với nhiều người, việc chẩn đoán khối u tuyến yên giúp họ tập trung vào sức khỏe của họ theo cách mà trước đây họ chưa bao giờ nghĩ đến. Liệu có việc gì mà bạn có thể làm để trở nên khỏe hơn không? Có thể bạn sẽ phải thử. Bạn có thể thử thôi không dùng rượu, bỏ thuốc lá.

Thậm chí một số việc như giữ mức áp lực (công việc, cuộc sống) của bạn trong phạm vi kiểm soát được cũng có thể hữu ích đối với bạn. Bây giờ là thời điểm để suy nghĩ về việc đưa ra những thay đổi có tác động tốt trong cuộc sống tiếp theo của bạn. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn và cũng khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể bắt đầu với việc xem xét lại những vấn đề gì làm bạn lo lắng nhất. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ những người thực lòng với bạn. Ví dụ, nếu bạn nghĩ đến việc cai thuốc lá và cần trợ giúp, hãy gọi đến các chuyên gia và những nhân viên tư vấn cai thuốc để được tư vấn và trợ giúp chuyên môn.

 

Chế độ ăn tốt hơn

Chế độ ăn phù hợp thường không phải là đơn giản với bất kỳ ai, và lại càng quan trọng hơn trong và sau khi điều trị (đối với bệnh nhân có khối u tuyến yên). Một số phương pháp điều trị có thể làm mất cảm giác ngon miệng của bạn. Buồn nôn là một biểu hiện. Bạn có thể không cảm thấy muốn ăn và giảm cân trong khi bạn không muốn điều đó hoặc bạn có thể tăng cân mà không làm thế nào để giảm được. Những vấn đề này rõ ràng làm bạn rất nản lòng.

Nếu việc điều trị dẫn đến sự thay đổi cân nặng hoặc các vấn đề về ăn uống, hãy cố gắng tối đa và luôn nhớ rằng các vấn đề này thông thường sẽ được cải thiện sau một thời gian. Bạn có thể nhận ra rằng việc ăn các bữa nhỏ 2, 3 giờ một lần cho đến khi bạn thấy tốt hơn có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề trên. Bạn cũng có thể hỏi bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng về việc làm thế nào để xử lý các tác dụng phụ của quá trình điều trị.

Một số phương pháp điều trị bằng thuốc đối với khối u tuyến yên như octreotide và lanreotide có thể ảnh hưởng đến vệc cơ thể của bạn hấp thụ chất béo và dẫn đến những thay đổi trong quá trình tiêu hóa (bowel movements). Trong trường hợp đó hãy duy trì chế độ ăn kiêng ít mỡ.

Một trong những việc tốt nhất bạn có thể làm sau khi điều trị là duy trì thói quen ăn uống khỏe mạnh. Bạn sẽ ngạc nhiên về những lợi ích lâu dài của những thay đổi nho nhỏ như việc đa dạng hóa các món ăn khỏe mạnh. Việc đạt được và giữ cân nặng khỏe mạnh, chế độ ăn kiêng tốt và giảm lượng rượu có thể giảm nguy cơ của một số loại ung thư cũng như có nhiều tác dụng khác cho sức khỏe của bạn.

 

Nghỉ ngơi, suy kiệt (fatigue) và tập luyện

Sự mệt nhọc tới hạn được gọi là fatigue, thường xuất hiện sau khi điều trị. Đây không phải là sự mệt mỏi thông thường mà là sự kiệt sức đến tận xương và thường không được cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Đối với một số người, hiện tượng này kéo dài sau khi điều trị và làm cho họ gặp khó khăn trong việc trở lại cuộc sống bình thường, hoạt động và làm những việc mà họ muốn làm. Tuy nhiên, tập luyện có thể giúp giảm hiện tượng này. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân thực hiện các bài tập được thiết kế theo nhu cầu của mỗi cá nhân sẽ cảm thấy tốt hơn về thể chất và tinh thần và họ cũng tiếp tục cải thiện được tình trạng của cơ thể.

Nếu bạn ốm và không cảm thấy năng động trong quá trình điều trị thì lẽ thường là sức khỏe, sự dẻo dai và sức mạnh cơ bắp của bạn sẽ giảm đi. Bất kỳ một kế hoạch thể chất nào cũng phải phù hợp với tình trạng của chính bạn. Một người chưa bao giờ tập luyện sẽ không thể tiếp nhận được bài tập như người chơi tennis đều đặn 2 lần hàng tuần được. Nếu bạn thường xuyên không hoạt động trong vòng một vài năm, bạn sẽ phải bắt đầu một cách từ từ - có thể chỉ là những bài tập đi bộ ngắn.

Hãy trao đổi với nhân viên chăm sóc y tế trước khi bắt đầu tập luyện bất kỳ bài tập nào. Hãy lắng nghe ý kiến của họ về kế hoạch tập luyện của bạn, sau đó hãy tìm bạn tập cùng mình để giảm cảm giác cô đơn, tăng nhiệt huyết và tinh thần tập luyện. Hãy tìm kiếm sự cổ vũ và tham gia của các thành viên trong gia đình hay bạn bè khi bắt đầu một hoạt động mới sẽ cho bạn sự phấn chấn hơn để tiếp tục chiến đấu.

Nếu bạn rất mệt mỏi, bạn sẽ cần học được cách cân bằng các hoạt động với nghỉ ngơi. Việc nghỉ ngơi ngay khi bạn cần là rất ổn. Đôi khi rất khó đối với mọi người tự cho phép mình nghỉ ngơi khi họ đang làm việc hoặc đang giải quyết các công việc nội trợ, nhưng đối với bạn, bạn có quyền được nghỉ mà không cần lo lắng về việc hoàn thành công việc. Hãy chú ý lắng nghe cơ thể của mình và nghỉ ngơi khi bạn cần.

Hãy luôn ghi nhớ rằng việc tập luyện sẽ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn vì:

  • Làm tăng sức chịu đựng của hệ tim mạch.

  • Kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp, sẽ giúp bạn có được và giữ cân nặng khỏe mạnh.

  • Làm tăng sức mạng cơ bắp của bạn.

  • Làm giảm suy kiệt và giúp bạn có thêm năng lượng.

  • Sẽ giúp bạn giảm lo lắng và chán nản.

  • Làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

  • Giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

 

Tôi có thể giảm nguy cơ khối u phát triển và xuất hiện trở lại không?

Đa số mọi người đều muốn biết liệu những thay đổi cách sống cụ thể nào mà họ có thể thực hiện sẽ làm giảm nguy cơ các khối u của họ phát triển hoặc xuất hiện trở lại. Rất tiếc đối với đa số các khối u không có chứng cứ rõ ràng nào để có thể hướng dẫn được bạn như vậy. Điều đó không có nghĩa là không có gì có thể giúp bạn được mà chỉ có nghĩa là lĩnh vực này vẫn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ mà thôi.

Hiện nay vẫn chưa rõ đối với các khối u tuyến yên liệu có cách gì chắc chắn giúp bạn để giảm nguy cơ như đã nói ở trên. Việc thực hiện các ứng xử khỏe mạnh như chế độ ăn và giữ mức cân nặng phù hợp có thể giúp bạn nhưng không ai có thể biết một cách chắc chắn được. Mặc dù vậy, chúng ta biết rằng một số thay đổi trong cách sống có tác dụng tích cực đến sức khỏe của bạn và rằng sẽ giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ tái xuất hiện khối u của bạn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top