✴️ Bị vẩy nến da đầu nên ăn gì?

Nội dung

Vẩy nến là một bệnh ngoài da mạn tính, hay tái phát với những mảng da dày đỏ, có vảy trắng hay bạc. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, trong đó có da đầu. Ngoài việc điều trị thì bị vẩy nến da đầu nên ăn gì cũng là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chế độ ăn uống cho người bị vẩy nến là như nhau, cho dù bệnh xuất hiện ở da đầu hay các khu vực khác.

 

Bị vẩy nến da đầu nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người bệnh.

Bị vẩy nến da đầu nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người bệnh.

Mặc dù những thay đổi trong chế độ ăn uống không thể chữa khỏi bệnh vẩy nến nhưng có tác dụng làm giảm các triệu chứng của người bệnh. Bởi vì trọng lượng cơ thể dư thừa làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh vẩy nến, nên chế độ ăn uống cũng phải giúp người bệnh kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý. Sau đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống hàng ngày trả lời cho câu hỏi bị vẩy nến da đầu nên ăn gì.


Thực phẩm nên ăn
Chế độ ăn uống của người bị vẩy nến da đầu nên bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh từ tất cả các nhóm thực phẩm quan trọng, bao gồm cả các carbohydrate phức tạp, nguồn protein nạc và chất béo lành mạnh. Dầu trong cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác giúp chống viêm, giảm ngứa, đỏ do vẩy nến. Ngũ cốc nguyên chất có chỉ số đường huyết thấp đồng nghĩa với chỉ tác động nhẹ đường huyết, kiểm soát sự thèm ăn và lượng hormon, dẫn đến các triệu chứng được cải thiện.

Dầu trong cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác giúp chống viêm, giảm ngứa, đỏ do vẩy nến.

Dầu trong cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác giúp chống viêm, giảm ngứa, đỏ do vẩy nến.

Bánh mì nguyên chất và các loại ngũ cốc còn cung cấp axit folic – một dạng tổng hợp của vitamin B folate. Với những người sử dụng thuốc trị bệnh vẩy nến methotrexate, có thể sẽ cần phải bổ sung axit folic. Các loại rau và trái cây có màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như các loại quả mọng, rau lá màu xanh đậm, ớt chuông, cung cấp chất chống oxy hóa tăng cường cho hệ miễn dịch.
Các loại thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm thịt gia cầm, các sản phẩm từ đậu nành. Ngoài ra dầu thực vật và quả bơ cũng cung cấp chất béo lành mạnh, tốt cho người bị vẩy nến da đầu.


Thực phẩm cần tránh

. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật làm trầm trọng thêm tình trạng viêm đỏ bao gồm thịt đỏ, thịt chiên rán và đã chế biến sẵn...

Thịt đỏ, thịt chiên rán và đã chế biến sẵn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm đỏ của người bệnh vẩy nến da đầu. 

 

Mỗi thực phẩm lại ảnh hưởng tới những người bệnh vẩy nến theo các cách khác nhau, do đó cần lưu ý các loại thực phẩm có thể khiến triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật làm trầm trọng thêm tình trạng viêm đỏ bao gồm thịt đỏ, thịt chiên rán và đã chế biến sẵn, sữa nguyên kem, bơ và pho mát,...

Tránh carbohydrate tinh chế, như bánh mì, mì ống, ngũ cốc và các loại thức ăn nhanh có chứa một lượng lớn bột mì được bổ sung đường có thể  gây viêm nặng hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top