Một người có thể bị zona nhiều lần không?

Nội dung

Virus varicella-zoster (VZV) gây ra bệnh zona và thủy đậu. Một người chỉ có thể phát triển bệnh zona nếu họ đã bị thủy đậu. Sau khi một người bình phục khỏi bệnh thủy đậu, virus vẫn không hoạt động trong cơ thể của họ.

Căng thẳng, một số loại thuốc và tình trạng sức khỏe nhất định có thể kích hoạt lại virus và gây ra các triệu chứng của bệnh zona. Khi bệnh zona xảy ra nhiều hơn một lần, các bác sĩ gọi nó là bệnh zona tái phát. Bệnh zona tái phát phổ biến hơn ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích lý do tại sao một số người có thể bị zona nhiều hơn một lần. Chúng tôi cũng thảo luận về các lựa chọn điều trị và phòng ngừa.

Bệnh zona tái phát là gì?

Triệu chứng chính của bệnh zona là phát ban dạng sọc dọc theo bên phải hoặc bên trái của cơ thể và đôi khi cả mặt. Khi một người nhiễm VZV lần đầu tiên, họ phát triển bệnh thủy đậu, không phải bệnh zona. Bệnh zona chỉ biểu hiện khi virus tái hoạt động sau khi nằm im trong các tế bào thần kinh. Virus lây truyền qua các vết phồng rộp hở trên phát ban. Chất lỏng trong mụn nước có chứa vi rút, vì vậy nếu vết phồng rộp khô và đóng vảy, thì không có khả năng vi rút sẽ truyền cho bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, một người vẫn nên cẩn thận, đặc biệt nếu họ thoa kem lên vết loét của cá nhân.

 

Nguyên nhân nào khiến bệnh zona tái phát?

Các yếu tố khác nhau làm suy giảm hệ thống miễn dịch theo một cách nào đó có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh zona của một người.

Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

  • Tiếp xúc với virus varicella-zoster
  • Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như hóa trị liệu, corticosteroid hoặc sinh học
  • Stress
  • Ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu và ung thư hạch
  • HIV

Hệ thống miễn dịch trở nên kém hiệu quả hơn theo tuổi tác, vì vậy những người trên 50 tuổi có thể gặp nhiều biến chứng hơn do bệnh zona.

 

Các triệu chứng bệnh zona tái phát

Bệnh zona biểu hiện dưới dạng phát ban dạng cụm mụn nước sọc đơn lẻ. Nó xuất hiện ở bên trái hoặc bên phải của cơ thể và thường quấn quanh lưng và thân, có xu hướng không vượt qua giữa cơ thể. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể thấy rằng phát ban bao phủ một khu vực lớn hơn. Một người có thể cảm thấy ngứa ran, ngứa hoặc đau trên da trong vài ngày trước khi phát ban nổi lên. CDC lưu ý rằng các mụn nước thường đóng vảy trong vòng 7–10 ngày, và phát ban sẽ hết sau 2-4 tuần. Nếu phát ban ở mặt và gần mắt, một người có thể có nguy cơ bị suy giảm thị lực và thậm chí mất thị lực. Biến chứng này phổ biến hơn ở những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Một người nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn nếu họ bị phát ban ở gần mắt. Các nốt phồng rộp trên đầu mũi cho thấy virus đang ảnh hưởng đến mắt. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra giác mạc xem có bị nhiễm trùng hay không, điều này có thể dẫn đến việc phần này của mắt bị đóng cục vĩnh viễn. Các triệu chứng có thể có khác của bệnh zona bao gồm:

  • Đau đầu
  • Sốt
  • Ớn lạnh
  • Đau bụng

Bệnh zona tái phát xảy ra khi một người bị giời leo liên tục. Các yếu tố nguy cơ khiến bệnh zona tái phát bao gồm căng thẳng, dùng thuốc ức chế miễn dịch và HIV. Các bác sĩ khuyến cáo những người từ 50 tuổi trở lên nên tiêm hai liều vaccine phòng zona để giúp ngăn ngừa bệnh zona. Phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh zona là dùng thuốc kháng virus. Mọi người có thể làm dịu các triệu chứng bệnh zona tại nhà bằng cách uống thuốc giảm đau không kê đơn và bôi kem dưỡng da calamine lên da. Điều quan trọng là phải giữ cho các nốt ban và mụn nước sạch và khô để ngăn ngừa nhiễm trùng và lây truyền. Sau khi mụn nước bong vảy, bệnh zona không còn lây nhiễm nữa. Nếu một người liên tục phát triển bệnh zona, họ có thể có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của họ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top