✴️ Nguyên nhân của bệnh nấm da đầu

Nội dung

Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ và trẻ em tuổi đi học. Bệnh gây đỏ, ngứa,… và hói. Vậy, đâu là nguyên nhân của bệnh nấm da đầu? Bài viết dưới đây đề cập đến các nguyên nhân của bệnh nấm da đầu.

Bệnh nấm da đầu hay còn được gọi là bệnh ghe da đầu. Bệnh có nguyên nhân trực tiếp từ nhiễm nấm, những loại nấm mốc tấn công các lớp ngoài da trên da đầu và xâm nhập vào chân tóc gây dụng tóc.

nguyen-nhan-cua-benh-nam-da-dau

Bệnh nấm da đầu hay còn được gọi là bệnh ghe da đầu.

Theo các chuyên gia da liễu, bệnh nấm da đầu liên quan chặt chẽ đến các nhiễm nấm khác có tên tương tự, như: Bệnh nấm cơ thể, nấm bàn chân, nấm đùi… và những loại nấm mốc tấn công các lớp ngoài của da trên da đầu và xâm nhập vào chân tóc, gây rụng.

Bệnh nấm da đầu là bệnh truyền nhiễm, có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua nhiều con đường khác nhau. Theo đó, bệnh nấm da đầu có thể lây từ người sang người thông quan tiếp xúc trực tiếp; lây qua dùng chung vật dụng như, lược, bàn chải, quần áo, khăn mặt, khăn tắm, gối, ga trải dường…; lây từ động vật sang người (chó, mèo, chồn, thỏ, dê, lợn, ngựa có thể lây lan bệnh nấm với con người. Có thể nhiễm nấm do chải chuốt hoặc vuốt ve một con vật với bệnh).

Nguyên nhân của bệnh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu là bệnh truyền nhiễm, có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua nhiều con đường khác nhau.

Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh nấm da đầu là: Tiếp xúc với các trẻ khác, tiếp xúc với vật nuôi, vệ sinh cá nhân và nơi ở kém, điều kiện sống đông đúc…

Trong một số trường hợp, bệnh nấm da đầu gây ra kerion – một tình trạng viêm, gây đau đớn trầm trọng của da đầu. Kerion có thể được gây ra bởi một phản ứng quá mạnh với nấm và có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và rụng tóc.

Nấm da đầu là bệnh lý ngoài da gây nhiều phiền toái, điều trị phức tạp. Do đó, người bệnh cần cảnh giác và chủ động đi khám chuyên khoa ngay sau khi có những dấu hiệu của nấm da đầu.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top