Theo Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá cơm đều rất giàu axit béo omega-3, các phân tử chất béo này giúp chống lại chứng viêm khớp.
Giống như các loại thịt, cá có chứa hàm lượng protein cao. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và tái tạo tất cả các mô của cơ thể.
Protein cũng là một phần quan trọng của quá trình cung cấp năng lượng và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nó cũng giúp tạo ra các kháng thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, giúp giữ cho các tế bào khỏe mạnh và tạo ra các tế bào mới.
Tuy nhiên, không giống như thịt, cá chứa rất ít cholesterol, đặc biệt khi so với thịt đỏ. Nếu một người ăn cá ít nhất một lần một tuần, họ không chỉ giảm lượng thịt đỏ (chứa nhiều cholesterol) mà còn giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Cá cũng là cung cấp vitamin D, vitamin A, canxi, phốt pho và magiê… Tất cả các vitamin và khoáng chất này đều cần thiết cho sức khỏe.
Đặc biệt, cá là nguồn thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp. Điều này giúp hạn chế tiêu thụ chất béo, đặc biệt tốt cho những người ăn kiêng.
Khi bị viêm khớp, bên cạnh việc dùng thuốc, người bệnh thường được khuyên áp dụng một chế độ ăn lành mạnh, giàu thực phẩm chống viêm, trong số đó thực phẩm nên ưu tiên là cá.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn các loại cá giàu axit béo omega-3 giúp giảm viêm và xoa dịu chứng đau trên cơ thể con người. Omega-3 can thiệp vào các tế bào miễn dịch được gọi là bạch cầu và các enzym được gọi là cytokine, cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong phản ứng viêm của cơ thể.Do đó, đối với những người thường xuyên ăn cá có nhiều omega-3 sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Và đối với những người đã mắc bệnh viêm khớp, việc bổ sung thực phẩm giàu omega-3 từ cá có thể giúp giảm sưng và đau khớp.
Các loại cá giàu omega-3 tốt nhất là cá béo như: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá tuyết, cá trích, cá cơm...
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh nên ăn các loại cá này từ 2 lần/tuần trở lên để giảm viêm và bảo vệ tim.
Tuy nhiên cần lưu ý, nhiều loại cá giàu omega-3 cũng chứa nhiều thủy ngân, có thể gây tổn thương não và hệ thần kinh khi ăn với số lượng nhiều. Vì vậy, nên lựa chọn cá được đánh bắt hoặc nuôi theo tiêu chuẩn ở vùng nước an toàn, không bị ô nhiễm. Nên chọn những loại cá nhỏ thường có hàm lượng thủy ngân thấp hơn so với các loại cá lớn.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung dầu cá. Tuy nhiên, khi ăn cá, ngoài axit béo omega-3, chúng ta còn được cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như: canxi, vitamin D và selen...
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh