✴️ Nguyên nhân gây đau cổ hỗ trợ điều trị sớm

Nội dung

Đau cổ là tình trạng đau nhức, khó chịu, xảy ra trong bất cứ cấu trúc nào của cổ, bao gồm các cơ, dây thần kinh, đốt sống cổ và đĩa đệm giữa các đốt sống. Đau ở vai, xương hàm, đầu và phần trên cánh tay cũng có thể dẫn đến đau cổ. Nhìn chung đau cổ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết sau sẽ liệt kê những nguyên nhân thường gặp nhất là “thủ phạm” gây ra đau cổ trong đời sống thường ngày.

 

Đau cơ ở cổ

Các hoạt động hàng ngày như ngồi trên bàn làm việc trong nhiều giờ liền hoặc ngồi sai tư thế hay nâng vật nặng quá mức có thể gây căng hoặc co thắt cơ, khiến nhiều người cảm mệt cổ

 

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đau mỏi cổ. Theo nghiên cứu của MayoClinic.com, các hoạt động hàng ngày như ngồi trên bàn làm việc trong nhiều giờ liền hoặc ngồi sai tư thế hay nâng vật nặng quá mức có thể gây căng hoặc co thắt cơ, khiến nhiều người cảm thấy mỏi cổ. Nếu vẫn tiếp diễn các hoạt động nêu trên, người bệnh có thể bị đau cổ mạn tính.

 

Khớp cổ bị mòn

Các nhà nghiên cứu cho rằng khớp mòn cũng là một nguyên nhân gây ra đau cổ. Giống như các khớp khác của cơ thể, khớp cổ cũng bị hao mòn theo tuổi tác. Điều này có thể gây ra viêm xương khớp ở cổ dẫn tới đau ở vùng cổ.

 

Áp lực ở đĩa đệm

Khi không gian giữa các đốt sống của cổ bị giảm, các dây thần kinh phân nhánh ra từ tủy sống sẽ bị chèn ép, dẫn tới những cơn đau cổ. Có một loại nguyên nhân gây ra tình trạng làm giảm không gian này, bao gồm cả đĩa đệm bị mất nước, khô cứng, thu hẹp khoảng cách. Thoát vị đĩa đệm cũng có thể gây đau cổ. Đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Những người bị viêm xương khớp ở cổ, gai xương hoặc tăng trưởng xương có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh và gây ra đau khổ.

 

Chấn thương và các bệnh lý

Tai nạn và ngã có thể gây ra chấn thương ở cổ như gãy xương, chấn thương mạch máu… Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đau cổ.  Các bệnh như viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp cổ gây đau. Viêm màng não, bệnh ảnh hưởng đến niêm mạc của não và tủy sống, cũng có thể gây đau và cứng khớp ở cổ. Đau cổ cũng có thể là do khối u ác tính hình thành trong xương sống.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top