✴️ Viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay

Nội dung

Viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay là tình trạng chất lỏng tích tụ quá nhiều bên trong bao hoạt dịch của khớp cổ tay, dẫn đến hiện tượng viêm và sưng đau. Một khi bao hoạt dịch bị viêm, việc cử động phần cổ tay sẽ trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng đến một số hoạt động sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Bệnh có thể xảy ra ở tất cả mọi người nhưng phổ biến hơn ở lứa tuổi sau 40. Nguyên nhân là vì nhóm tuổi này đã bước vào giai đoạn lão hóa, phần khớp cổ tay chịu tác động và căng thẳng trong thời gian lâu hơn. Nếu điều trị đúng cách, viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay có thể được chữa khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bị tái phát về sau. 

Nguyên nhân viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay

Nguyên nhân chính gây ra viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay là do việc khớp cổ tay thường xuyên lặp đi lặp lại các chuyển động mạnh, khiến màng bao hoạt dịch chịu quá nhiều căng thẳng và áp lực trong thời gian dài, cuối cùng dẫn đến hiện tượng viêm. Ví dụ như vận động viên luyện tập phát bóng, nhân viên văn phòng đánh máy hàng ngày,….

Bên cạnh yếu tố nói trên còn có một số nguy cơ khác dễ dẫn đến tình trạng viêm bao hoạt dịch như:

 • Tuổi tác: Khi cơ thể bước vào giai đoạn lão hóa, phần sụn đệm cổ tay bị hao mòn dần, khiến không gian bên trong khớp thu hẹp lại, tạo áp lực lên bao hoạt dịch và gây ra tình trạng viêm sưng.
 • Nhiễm trùng: Vi khuẩn, nấm hoặc virus sau khi xâm nhập vào bên trong cơ thể thông qua đường máu chúng có thể tấn công vào phần bao hoạt dịch khớp cổ tay, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm gây sưng tấy và đau nhức.
 • Các điều kiện y tế khác: Một số bệnh lý ảnh hưởng đến toàn thân như viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, lupus ban đỏ và tiểu đường có thể khiến nguy cơ bị viêm màng hoạt dịch khớp cổ tay tăng cao hơn bình thường.

Triệu chứng viêm bao khớp cổ tay

Người bệnh viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay có thể gặp phải một số triệu chứng sau đây:

 • Cảm giác đau nhức bao trùm lên phần cổ tay. Người bệnh cũng có thể cảm thấy giống như có vật nặng đang đè lên khớp cổ tay. Tình trạng này sẽ trở nên khó chịu hơn nếu chạm vào cổ tay.
 • Cổ tay xuất hiện các cục u nhỏ hoặc sưng tấy kèm theo hiện tượng đỏ sẫm bên ngoài da.
 • Khớp cổ tay khó chuyển động hơn, khi thực hiện động tác xoay cổ tay thì cảm thấy đau đớn khó chịu.
 • Cơ thể sốt cao kèm theo đó là tình trạng chóng mặt, váng đầu và buồn nôn. Đây thường là dấu hiệu của viêm bao hoạt dịch liên quan đến nhiễm trùng.

Điều trị viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay

Điều trị viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc sau đây:

 • Thuốc chống viêm NSAIDsNhững bệnh nhân bị viêm ở giai đoạn đấu với các triệu chứng cơ bản như sưng và đau thường sử dụng thuốc chống viêm NSAIDs không chứa steroid như ibuprofen và naproxen. Các loại thuốc này ức chế quá trình gây viêm trong cơ thể, nhờ đó mà những tình trạng khó chịu được cải thiện nhanh chóng.
 • Thuốc chống viêm corticosteroids: Nếu tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng hơn, corticosteroids sẽ được kê đơn thay vì NSAIDs. Về cơ bản, loại thuốc này được dùng để giảm viêm, giảm sưng và đau nhức miễn là viêm bao hoạt dịch không liên quan đến nhiễm trùng. Thuốc điều chế dưới nhiều dạng khác nhau, từ kem bôi, thuốc tiêm đến thuốc uống
 • Thuốc kháng sinh: Với các bệnh nhân viêm màng hoạt dịch khớp cổ tay do vi khuẩn, thuốc kháng sinh là lựa chọn cần thiết. Thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt triệt để mầm mống gây bệnh đồng thời hỗ trợ chữa lành những khu vực bị viêm nhiễm trong bao hoạt dịch.

Viêm bao hoạt dịch khớp cổ tay phòng tránh thế nào?

 • Tăng cường luyện tập cho vùng khớp cổ tay bằng các động tác đơn giản như xoay cổ tay. Điều này giúp khớp cổ tay giảm tải áp lực và được thư giãn nhiều hơn. 
 • Tránh thực hiện lặp đi lặp lại các động tác phải sử dụng đến khớp cổ tay trong thời gian dài. Nếu liên quan đến đặc thù công việc (ví dụ: Vận động viên, nhân viên văn phòng,…), mọi người nên dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi để khớp cổ tay được thả lỏng và thư giãn.
 • Thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh bằng cách duy trì thể trọng cơ thể hợp lý, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tránh các loại đồ uống chứa cồn, chất kích thích và thuốc lá.
 • Nếu cố tay xuất hiện tình trạng đau nhức dai dẳng, mọi người cần đặt lịch hẹn với bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị.

Xem thêm: Viêm bao hoạt dịch khớp gối

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top