✴️ Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

Nội dung

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị táo bón?

Trẻ sơ sinh là một trong những đối tượng dễ bị chứng táo bón hỏi thăm. Các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân như:

Trẻ sơ sinh là một trong những đối tượng dễ bị chứng táo bón hỏi thăm.

Trẻ sơ sinh là một trong những đối tượng dễ bị chứng táo bón hỏi thăm.

-Do thói quen ăn uống của mẹ: Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn bị táo bón nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của sữa mẹ. Người mẹ uống ít nước, ăn nhiều đồ ăn cay, nóng, uống rượu bia, đồ uống có ga và có cồn khác, ăn ít rau xanh và trái cây… có thể khiến chất lượng sữa bị ảnh hưởng. Khi trẻ bú, dòng sữa đi vào cơ thể trẻ có thể gây táo bón.

-Ảnh hưởng từ sữa công thức: Trẻ sơ sinh ăn sữa công thức có nguy cơ bị táo bón cao hơn những trẻ bú mẹ hoàn toàn. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại sữa công thức, việc lựa chọn sữa không phù hợp, có chứa hàm lượng chất béo cao rất dễ khiến trẻ bị táo bón.

Người mẹ ăn uống không khoa học, lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ.

Người mẹ ăn uống không khoa học, lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ.

-Trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm, trước 4 tháng có nguy cơ bị táo bón cao do hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu. Đặc biệt, nếu chế độ ăn của trẻ không cân bằng, quá nhiều đạm và chất béo, thiếu chất xơ, vitamin và khoáng chất, trẻ càng có nguy cơ bị táo bón nặng hơn.

-Do ảnh hưởng của thuốc

 

Táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón, cha mẹ có thể khắc phục bằng những cách dưới đây:

-Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ: Nên ăn uống đủ dưỡng chất, sinh hoạt điều độ, uống nhiều nước đặc biệt là nước cam, nước ép trái cây và các loại rau quả, ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa, lợi sữa; hạn chế đồ ăn chiên xào, rán, đồ ăn cay nóng và các chất kích thích có hại.

-Nếu trẻ ăn sữa công thức nên xem lại thành phần sữa và chuyển sang loại sữa mát, phù hợp với độ tuổi của trẻ.

-Mát xa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ (sau khi trẻ ăn khoảng 30 phút) cho trẻ trong 15 phút và kết hợp với xi đại tiện.

-Tắm cho trẻ bằng nước ấm.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về táo bón ở trẻ sơ sinh và cách khắc phục, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc số hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

-Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt, có thể bổ sung thêm nước cho trẻ.

-Đứa trẻ đi khám và dùng thuốc, men tiêu hóa theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top