✴️ Liều dùng và tác dụng phụ của Bromocriptine

Nội dung

Bromocriptine có sẵn ở hai dạng: viên nén/ viên nang uống (2,5 đến 5,0 mg) để điều trị tăng prolactin máu, bệnh to đầu chi và bệnh Parkinson, và một viên / viên uống khác (0,8 mg) để điều trị bệnh đái tháo đường tuýp I. 2,5 đến 5 mg là công thức giải phóng tiêu chuẩn đạt nồng độ đỉnh trong máu sau khoảng 3 giờ với sinh khả dụng là 28%, khi viên 0,8 mg là giải phóng nhanh hơn đạt đến nồng độ đỉnh trong máu sau khoảng 45 đến 60 phút với sinh khả dụng từ 65 đến 95%.

Điều trị cho bất kỳ rối loạn nào trong số này phải được cá nhân hóa dựa trên các đặc điểm riêng biệt của bệnh nhân; tuy nhiên, sau đây là liều lượng được khuyến nghị:

  • Tăng prolactin máu: Liều khởi đầu 1,25-2,50 mg / ngày, sau đó tăng dần những ngày tiếp theo với liều duy trì cuối cùng khoảng 5 mg / ngày.
  • Bệnh to đầu chi : Liều khởi đầu 1,25 đến 2,50 mg / ngày và tăng dần theo liều lượng 2,50 mg cho đến khi đạt được nồng độ GH trong máu mong muốn, với liều duy trì từ 7,50 đến 30,0 mg / ngày.
  • Bệnh Parkinson: Liều khởi đầu 2,50 mg / ngày, sau đó tăng dần 2,50 mg tùy theo mức độ dung nạp và tác dụng. Sử dụng liều thấp nhất có thể để đạt được sự kiểm soát triệu chứng với liều thấp được coi là <30,0 mg / ngày và liều cao được coi là 31,0 đến 100 mg / ngày.
  • Đái tháo đường týp II: Liều khởi đầu 0,8 mg / ngày với mức tăng hàng tuần là 0,8 mg cho đến khi đạt được sự kiểm soát đường huyết mong muốn, với liều tối đa là 4,80 mg / ngày.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất

Buồn nôn

Nôn mửa

Chóng mặt

Huyết áp thấp

Đau đầu

Mệt mỏi

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn

Rối loạn tâm thần

Xơ hóa (sau phúc mạc, màng phổi, van tim)

Biến chứng tim mạch (tổn thương van tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim)

 

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng bromocriptine bạn nên biết những gì?

Thuốc chống chỉ định cho các trường hợp sau:

  • Người bị tăng huyết áp không kiểm soát được
  • Nhiễm độc thai nghén
  • Mẫn cảm với những alcaloid của nấm cựa gà
  • Người đang điều trị chứng prolactin cao
  • Phụ nữ đang mang thai

Trong thời gian dùng thuốc, bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi huyết áp, chức năng tim mạch, gan thận và hệ tạo máu.

Thuốc có thể gây ảnh hưởng đến các công việc cần sự tỉnh táo, do đó không nên lái xe hoặc vận hành máy móc trong thời gian dùng thuốc.

Không dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú vì bromocriptine có thể bài tiết qua sữa mẹ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top