✴️ Chăm sóc hô hấp cho trẻ em bị COVID-19

Nội dung

Đại dịch coronavirus mới 2019 (COVID-19) gây ra bởi coronavirus-2-hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS-CoV-2) đang gây ra tỷ lệ mắc và tử vong đáng kể trên toàn thế giới. Các biểu hiện phổ biến ở trẻ em bao gồm liên quan đến hệ thống hô hấp dẫn đến viêm phổi và hội chứng suy hô hấp cấp, cũng như hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan và hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MISC). COVID-19 ở trẻ em là một bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Ngoài ra, có sự gia tăng các trường hợp MIS-C, một tình trạng tăng viêm liên quan tạm thời với SARS-CoV-2. Vì tổn thương chủ yếu liên quan đến hệ thống hô hấp, một số trẻ bị bệnh nặng thường cần hỗ trợ hô hấp có thể bao gồm các thiết bị cung cấp oxy đơn giản, ống thông mũi lưu lượng cao (HFNC), thông khí không xâm lấn (NIV), thở máy xâm nhập và oxygen hóa qua màng ngoài cơ thể ( ECMO). Hầu hết các thiết bị cung cấp oxy và can thiệp hô hấp đều tạo ra các hạt khí dung và có nguy cơ lây truyền vi rút cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe (HCP). Việc sử dụng HFNC và NIV nên được giới hạn ở trẻ em bị suy hô hấp nhẹ, tốt nhất nên ở trong phòng áp suất âm và có đầy đủ thiết bị bảo hộ (PPE). Tuy nhiên, cần có ngưỡng thấp cho việc đặt nội khí quản và thở máy
xâm nhập trong trường hợp diễn tiến xấu đi trên lâm sàng khi đang điều trị bằng bất kỳ phương pháp hỗ trợ hô hấp nào. Nguyên tắc cung  cấp dịch vụ hỗ trợ hô hấp cần có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt qua đường giọt bắn và không khí để hạn chế sự phơi nhiễm hoặc lây truyền vi rút cho HCPs, đồng thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

 

KẾT LUẬN

Trẻ em bị COVID-19 thường cần được hỗ trợ hô hấp có thể được cung cấp oxy bằng các biện pháp đơn giản như ngạnh mũi, ống thông mũi, mặt nạ, bCPAP, mặt nạ venturi và mặt nạ không thở lại. Việc sử dụng HFNC và NIV nên được giới hạn ở trẻ em bị ARDS nhẹ, tốt nhất  là trong phòng áp suất âm và có đủ PPE. Cần đặt nội khí quản sớm và thở máy xâm nhập ở trẻ mắc ARDS từ trung bình đến nặng, và những trẻ bị tổn thương huyết động, thay đổi tri giác, suy sụp nhanh và hội chứng rối loạn chức năng đa cơ quan. Trong khi thực hiện đặt nội khí  quản và thở máy, cần cố gắng hết sức để hạn chế tiếp xúc với khí dung. Các chiến lược thông khí cơ học bảo vệ phổi nên được áp dụng với đầy đủ thuốc an thần, giảm đau và thuốc phong tỏa thần kinh cơ.
 

Xem toàn bộ tài liệu tại đây./.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top