✴️ Đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nội dung

Tại Hoa Kỳ, có tới 17,9 triệu người chết mỗi năm vì bệnh tim mạch bao gồm nhiều tình trạng khác nhau ảnh hưởng đến tim và hệ thống mạch máu.

Trong số các yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch là chế độ ăn uống, huyết áp cao cũng như mức độ đường và cholesterol trong máu tăng cao.

Rối loạn lipid máu là một trong những rối loạn chuyển hóa mà các chuyên gia y tế đang cố gắng ngăn ngừa như là một phần của liệu trình phòng ngừa bệnh tim mạch. Tuy nhiên để có những phương pháp can thiệp hiệu quả, các chuyên gia cần hiểu rõ các yếu tố có thể gây ra rối loạn lipid máu.

Nghiên cứu mới được thực hiện dẫn đầu bởi các nhà điều tra từ Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng con người Jean Mayer USDA về lão hóa tại Đại học Tufts ở Boston, MA cho thấy người cao tuổi có thể dễ bị rối loạn lipid máu hơn nếu uống đồ uống có đường hàng ngày.

Các kết quả nghiên cứu xuất hiện trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người lớn tuổi có sở thích thích đồ uống ngọt có nồng độ triglyceride cao và giảm cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL). Điều này sau đó có thể góp phần gây ra rối loạn lipid máu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch trong thời gian dài. Việc kiểm soát mức cholesterol và chất triglyceride trong máu có vai trò quan trọng và là một chiến lược để ngăn ngừa cơn đau timđột quỵ.

           đồ uống có đường ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Đồ uống có đường làm giảm lượng cholesterol tốt (HDL)

Trong nghiên cứu của họ, các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu đoàn hệ khác nhau của Nghiên cứu Framingham. Các đoàn hệ có 3.146 người tham gia tham gia trong khoảng từ năm 1991-2014 và 3.584 người tham gia giữa năm 2002-2011.

Để bắt đầu, nhóm đã phân tích dữ liệu từ đoàn hệ đầu tiên, bao gồm các đối tượng ở độ tuổi 50, 60 và 70. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra và theo dõi nồng độ cholesterol và triglyceride ngay từ buổi kiểm tra thể chất lúc ban đầu và tiến hành kiểm tra lại sau 4 năm một lần trong khoảng thời gian theo dõi trung bình kéo dài khoảng 12 năm.

Nhóm nghiên cứu cũng có thể ước tính mức độ sử dụng các loại đồ uống khác nhau từ thông tin được thu thập thông qua các cuộc khảo sát chuyên ngành.

Bằng cách phân tích tất cả các dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có sử dụng thêm một loại đồ uống ngọt mỗi ngày trong lần kiểm tra tiếp theo có tỷ lệ cholesterol HDL thấp hơn 98% trong lần kiểm tra tiếp theo sau đó so với những người hiếm khi sử dụng đồ uống có đường. Đồng thời họ cũng có tỷ lệ triglyceride cao hơn 53% ở cùng mốc đó.

Những kết quả tương tự cũng được phát hiện khi nhóm nghiên cứu xem xét các đối tượng sử dụng đồ uống ngọt trong một thời gian dài khoảng 12 năm.

Các nhà điều tra giải thích rằng cholesterol HDL còn được gọi là cholesterol tốt, có nhiệm vụ chính của nó là loại bỏ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol ra khỏi máu giúp tránh nguy cơ làm tắc nghẽn động mạch. Đồng thời, mức triglyceride cao cũng là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Khi kết hợp với nhau, nồng độ cao triglyceride và nồng độ thấp cholesterol HDL có thể gây ra rối loạn lipid máu, về lâu dài có thể gây tổn thương cho tim và hệ thống mạch máu.

McKeown cho biết: “kết quả cho thấy rằng uống nhiều đồ uống có thêm đường, chẳng hạn như soda, nước chanh hoặc nước trái cây, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu khi lớn tuổi”

Nước lọc là thức uống tốt nhất!

Các phát hiện vẫn nhất quán khi các nhà nghiên cứu tiếp tục xem xét dữ liệu từ đoàn hệ thứ hai, bao gồm một nhóm dân số trẻ hơn ở độ tuổi 40.

Trong số những đối tượng tham gia này cũng vậy, những người sử dụng lượng đồ uống có đường thường xuyên có mức cholesterol HDL thấp hơn và mức triglyceride cao hơn trong các lần kiểm tra tiếp theo sau mỗi 4 năm so với những người hiếm khi uống đồ uống ngọt.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những thay đổi về trao đổi chất không hoàn toàn rõ rệt ở nhóm trẻ này khi họ già đi, điều này khiến cho việc xác định liệu họ có tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn lipid máu hay không trở nên khó khăn hơn.

Danielle Haslam, Ph.D chú thích rằng “Với những người tham gia trẻ tuổi này, chúng tôi đã thấy những thay đổi không tốt, nhưng họ có thể còn quá trẻ mà thời gian theo dõi lại quá ngắn để biết liệu cuối cùng họ có bị rối loạn lipid máu hay không”

Tuy nhiên, cô nói thêm rằng những phát hiện hiện tại đã góp phần vào bằng chứng gắn kết rằng cần hạn chế đồ uống có đường để giúp duy trì sức khỏe.

Mặc dù nhóm nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa kết quả nước trái cây nguyên chất hoặc sử dụng thức uống ăn kiêng với nguy cơ rối loạn lipid máu, tuy nhiên các chuyên gia khuyến nghị mọi người không nên thay thế nước lọc bằng các loại đồ uống khác.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

Chia sẻ trên Zalo
return to top