✴️ Nghiên cứu cho thấy những người có khả năng sáng tạo cao có "khả năng kết nối não bộ độc đáo"

Nội dung

Nghiên cứu về óc sáng tạo không phải là mới, nhưng nó cũng không phải là lĩnh vực có nhiều nghiên cứu, đặc biệt là trên những người đặc biệt sáng tạo được quan tâm.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Los Angeles (UCLA) muốn xem xét kỹ hơn cách bộ não của những người cực kỳ sáng tạo hoạt động. Thay vì so sánh với bộ não của người bình thường, họ muốn so sánh chức năng đó với những người không sáng tạo có chỉ số IQ tương đương.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Psychology of Aesthetic, Creativity, and the Arts.

Phương pháp nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp hai nhóm người tham gia nghiên cứu. Nhóm đầu tiên bao gồm các nghệ sĩ thị giác nổi bật và nhà khoa học được các chuyên gia đề cử.

Những người trong nhóm này, được gắn nhãn “Big C”, chỉ bao gồm những người đạt điểm trong 2% cao nhất của Bảng câu hỏi về Thành tựu Sáng tạo (CAQ). Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, CAQ cho phép “đánh giá thành tích trên 10 lĩnh vực sáng tạo”. Các lĩnh vực này là nghệ thuật thị giác, âm nhạc, viết sáng tạo, khiêu vũ, kịch, kiến ​​trúc, hài hước, khám phá khoa học, phát minh và nghệ thuật ẩm thực.

Nhóm còn lại gồm những người không có óc sáng tạo đặc biệt nhưng vẫn rất thông minh. Các nhà nghiên cứu gọi nhóm này là “nhóm so sánh thông minh” (smart comparison group – SCG). Những người tham gia SCG trước đây đã tham gia vào một nghiên cứu khác tại UCLA và được đối chiếu với những người trong nhóm Big C. Hai nhóm được so khớp về độ tuổi, giới tính, chủng tộc và chỉ số IQ ước tính.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng fMRI trên cả hai nhóm khi họ đang nghỉ ngơi và khi họ tham gia vào các nhiệm vụ. Họ đã nghiên cứu hoạt động của não ở các vùng chức năng khác nhau.

 

Kết quả

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong khi những người tham gia nhóm Big C tham gia vào các nhiệm vụ, bộ não của họ có xu hướng tạo ra nhiều kết nối ngẫu nhiên hơn trên tổng thể so với những người thuộc SCG.

Tiến sĩ Ariana Anderson, phó giáo sư tại Viện Khoa học Thần kinh và Hành vi Con người tại UCLA và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy những người có khả năng sáng tạo cao có khả năng kết nối não bộ độc đáo theo những con đường ít được biết tới.”

Các tác giả lưu ý rằng các nhóm Big C cho thấy "giảm bớt sự hình thành thế giới thu nhỏ (small worldness)" so với những người thuộc SCG.

“ ‘Thế giới thu nhỏ ‘ là một đặc tính được cho là để tăng hiệu quả trong nhiều mạng lưới, nói chung là bằng cách tăng nhóm các nút lân cận thành các“ nhóm ”hoặc “ trung tâm ”, điều này khiến cho số con đường trung bình giữa các nút giảm đi.”

“Điều này cung cấp bằng chứng cho thấy việc giảm thiểu sự hình thành ‘thế giới thu nhỏ’ có thể đặc trưng cho sự sáng tạo đặc biệt trên các lĩnh vực sáng tạo.”

Nói một cách đơn giản, các nhà nghiên cứu đã so sánh chức năng hoạt động của bộ não Big C với cách các hãng hàng không hoạt động.

Giáo sư Anderson nói: “Về khả năng kết nối não bộ, trong khi tất cả những người khác đều mắc kẹt trong 3 giờ dừng lại ở một sân bay lớn, thì những người sáng tạo cao sẽ đưa máy bay riêng đến một điểm đến xa.

“Khả năng kết nối ngẫu nhiên hơn này có thể kém hiệu quả hơn phần lớn thời gian, nhưng cấu ​trúc đó cho phép hoạt động của não bộ‘ đi trên con đường ít người đi hơn ’và tạo ra những kết nối mới.”

 

Đáp ứng của nghiên cứu

Tiến sĩ Andrew Newberg, một nhà khoa học thần kinh cho biết: “Nghiên cứu thú vị và được thực hiện tốt về cách thể hiện sự sáng tạo trong não bộ. “Việc xác định ai là người sáng tạo và ai không luôn là một thách thức đối với các nghiên cứu này, nhưng các nhà nghiên cứu đã làm rất tốt khi chọn ra những người có khả năng sáng tạo cao từ những người thông minh có mức độ sáng tạo bình thường.”

 

Tiến sĩ Newberg là giáo sư và Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Sức khỏe Tích hợp Marcus tại Đại học Thomas Jefferson và Bệnh viện ở Philadelphia.

 

GS Green là giám đốc phòng thí nghiệm và là Phó Giáo sư Xuất sắc của Provost tại Phòng thí nghiệm Georgetown về Nhận thức Quan hệ ở Washington, DC, cũng gọi nghiên cứu này là “thú vị”.

“Một nghiên cứu như thế này rất thú vị vì phần mẫu đã được nghiên cứu,” GS Green nói. “Sáng tạo quan trọng ở tất cả các cấp độ, nhưng các hình thức sáng tạo có tác động mạnh nhất là hình thức ‘ Big C ’- những ý tưởng lớn trong nghệ thuật và khoa học thay đổi cách mọi thứ được thực hiện”.

“Trong hầu hết các trường hợp, các nhà nghiên cứu không thể nghiên cứu những người có những loại ý tưởng đó và thay vào đó đưa ra các suy luận dựa trên hình ảnh thần kinh và đo lường hành vi trong các mẫu nghiên cứu bình thường hơn. Nghiên cứu này là một ví dụ hiếm hoi trong đó chức năng sáng tạo của não thực sự có thể được điều tra ở một nhóm người là những người có tư tưởng ‘Big C’. ” - GS Green

 

Hạn chế của nghiên cứu

Các tác giả lưu ý một số hạn chế đối với nghiên cứu, bao gồm kích thước mẫu nhỏ.

Những người được kiểm tra đôi khi được kiểm tra bên ngoài lĩnh vực chuyên môn của họ.

“Một hạn chế quan trọng khác là họ đã nghiên cứu những người này trong các nhiệm vụ sáng tạo không dành riêng cho lĩnh vực sáng tạo của họ,” Tiến sĩ Newberg nói. “Nói cách khác, đây là những nhiệm vụ yêu cầu mọi người tìm ra cách sử dụng mới cho các vật dụng thông thường hơn là khám phá nghệ thuật hoặc khoa học.”

Tiến sĩ Newberg tiếp tục: “Tuy nhiên, kết quả đưa ra những hướng mới để xem xét những thay đổi của não bộ liên quan đến sự sáng tạo. “Có lẽ các nghiên cứu trong tương lai có thể khám phá xem liệu khả năng sáng tạo có thể được thúc đẩy tích cực bằng cách thực hiện các hoạt động hỗ trợ thay đổi não được quan sát trong các nghiên cứu này hay không.”

 

Nguồn: Medical News Today

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top