✴️ Tán sỏi có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Nội dung

Tán sỏi có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Đường tiết niệu và đường sinh sản là hai đường khác nhau nên tán sỏi không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản (ảnh minh họa)

Đường tiết niệu và đường sinh sản là hai đường khác nhau nên tán sỏi không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản (ảnh minh họa)

Đường tiết niệu và đường sinh sản là hai đường khác nhau nên điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu hoàn toàn không ảnh hưởng đến đường sinh sản. Hơn nữa hiện nay điều trị sỏi thường sử dụng các phương pháp ít sang chấn nhất, nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến các tổ chức liên quan cũng như chức năng sinh lý của con người.

Sỏi thận, sỏi tiết niệu nếu không được điều trị sớm, kịp thời có thể là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản:

– Khi những viên sỏi nằm lâu trong hệ tiết niệu sẽ phát triển về kích thước, cọ sát vào niêm mạc đường tiết niệu gây nhiều đau đớn, viêm nhiễm đường tiết niệu và gây suy giảm nghiêm trọng chức năng thận.

– Thận là cơ quan chi phối, điều tiết các hooc môn sinh lý ở nam và nữ, khi thận bị tổn thương lâu ngày do sỏi gây ra thì lượng hooc môn này sẽ không được sản xuất ra một cách bình thường và đều đặn, làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của người bệnh. Thận yếu, chức năng thận suy giảm dễ dẫn đến suy nhược cơ thể, mệt mỏi và áp lực tâm lý, uể oải cả trước, trong và sau khi quan hệ tình dục.

Điều trị sỏi sớm để không ảnh hưởng chức năng sinh sản

Cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu càng sớm càng tốt để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất và tránh được những biến chứng nguy hiểm như suy thận, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Việc phát hiện sỏi sớm, kịp thời thì việc điều trị sẽ dễ dàng, nhanh chóng bằng các phương pháp hiện đại ít xâm lấn và không xâm lấn như:

Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp dùng máy tán sỏi phát ra sóng xung kích từ bên ngoài cơ thể để bắn phá viên sỏi thành “bụi” nhỏ, để sỏi có thể dễ dàng trôi ra ngoài theo đường tiểu. Đây là giải pháp điều trị sỏi an toàn, không đau, không phẫu thuật và có thể ra viện ngay sau khi tán sỏi cho những người bệnh có sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và <1,5cm.

Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Đây là phương pháp mà chỉ với vết chích khoảng 0,5cm ở vùng lưng, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi kích thước nhỏ vào vị trí có sỏi, rồi dùng năng lượng laser để tán vỡ sỏi thận >2cm, sỏi niệu quản 1/3 trên và >1,5cm và hút ra ngoài. Phương pháp này giúp bệnh nhân ít đau, ít xâm lấn, thời gian nằm viện ngắn (chỉ 2-3 ngày).

Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser

Là phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi mềm đi vào vị trí có sỏi từ đường tự nhiên của cơ thể (đường tiểu), rồi tán vụn sỏi (sỏi niệu quản 1/3 giữa, 1/3 dưới và sỏi bàng quang >1cm, <1cm nhưng không thể thoát ra ngoài theo đường tiểu) bằng năng lượng laser và bơm rửa lấy hết sỏi. Với cách điều trị này bệnh nhân có thể sạch sỏi mà không đau, không vết mổ và có thể ra viện sau 24h tán sỏi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top