✴️ Biến thể Mu của Covid được đưa vào danh sách cần quan tâm cùa WHO

Nội dung

Tổ chức Y tế Thế giới đã thêm một biến chủng khác của coronavirus vào danh sách "các biến thể được quan tâm" trong bối cảnh lo ngại rằng nó có thể làm mất đi một phần khả năng miễn dịch mà con người đã phát triển từ nhiễm trùng hoặc tiêm chủng trong quá khứ.
Biến thể Mu, còn được gọi là B.1.621, đã được thêm vào danh sách theo dõi của WHO vào ngày 30 tháng 8 sau khi nó được phát hiện ở 39 quốc gia và được phát hiện sở hữu một nhóm đột biến có thể khiến nó ít nhạy cảm hơn với sự bảo vệ miễn dịch mà nhiều người đã mắc phải.


Theo bản tin hàng tuần của WHO về đại dịch, biến thể Mu "có một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm năng của khả năng thoát khỏi miễn dịch". Báo cáo cho biết thêm, dữ liệu sơ bộ cho thấy nó có thể né tránh hệ thống phòng thủ miễn dịch theo cách tương tự như biến thể Beta lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi, nhưng điều này cần được xác nhận bằng các nghiên cứu sâu hơn.
Các nhà khoa học và các quan chức y tế công cộng đặc biệt quan tâm và muốn biết liệu biến thể Mu có khả năng lây truyền cao hơn hay gây ra bệnh nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta đang chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên thế giới hay không. “Dịch tễ học của biến thể Mu ở Nam Mỹ, đặc biệt là với sự đồng lưu hành của biến thể Delta, sẽ được theo dõi để biết những thay đổi,” bản tin của WHO nêu rõ.

Ít nhất 32 trường hợp biến thể Mu đã được phát hiện ở Anh, nơi mô hình lây nhiễm cho thấy nó đã được mang đến bởi những người du lịch nhiều lần. Một báo cáo của Y tế Công cộng Anh (PHE) vào tháng 7 cho biết hầu hết được tìm thấy ở London và ở những người trong độ tuổi 20. Một số trong số những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Mu đã được tiêm một hoặc hai liều vắc xin Covid.

Một đánh giá rủi ro của biến thể Mu do PHE phát hành vào tháng 8 đã nêu bật các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy biến thể này ít nhất có khả năng chống lại như biến thể Beta đối với khả năng miễn dịch phát sinh từ việc tiêm chủng. Nhưng cần thêm bằng chứng từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác và các trường hợp thực tế của biến thể. Mức độ đe dọa mà biến thể gây ra là rất không chắc chắn và phụ thuộc vào việc các ca bệnh có phát triển đáng kể trong những tuần và tháng tới hay không, đặc biệt là khi có sự hiện diện của biến thể Delta lây lan nhanh.

Nguồn tham khảo : https://www.theguardian.com/world/2021/sep/01/who-monitoring-new-coronavirus-variant-named-mu?CMP=fb_gu&utm_medium=Social&utm_source=Facebook&fbclid=IwAR2-OFe_AOjPJblFIXZoaFpr97rh_FzSjjtCVe2wTlFzh0NUEwZ8rDlv_R0#Echobox=1630485373

 

Mu là biến thể thứ 5 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quan tâm theo dõi kể từ tháng 3. Tính đến nay số ca nhiễm COVID-19 do biến thể Mu không chỉ tăng mạnh ở Colombia (chiếm khoảng 39%) và Ecuador (chiếm khoảng 13%) mà biến thể này còn lây lan ở 39 quốc gia.

 

Khi virus đột biến và tạo ra các biến thể, một số đột biến sẽ gây bất lợi cho virus nhưng một số sẽ gây bất lợi cho người nhiễm phải. Điều này nghĩa là virus sẽ có khả năng lây lan nhanh hơn, kháng lại được vaccine hoặc thậm chí là “lẩn trốn” được các xét nghiệm COVID-19. Nếu dòng virus Corona chủng mới có khả năng gây hại nhiều hơn thì chúng sẽ được xếp loại là biến thể đáng quan tâm hoặc biến thể đáng lo ngại.

 

Sau khi được phát hiện lần đầu tiên ở Colombia, biến thể Mu đã lan rộng ra khắp Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu và mới đây là được phát hiện ở châu Á. Tính đến thời điểm gần nhất, số ca nhiễm biến thể Mu là khoảng 5123 ca. Trong đó, số ca ở Bắc Mỹ là 2841 (55%), Nam Mỹ là 1328 (23%), châu Âu là 948 (18%) và châu Á là 6 (0.1%).

 

Tính đến ngày 3 tháng 9 năm 2021, châu Phi (bao gồm cả Nam Phi) không có trường hợp nào nhiễm bệnh COVID-19 do biến thể Mu gây ra. Xét về tốc độ lây lan, hiện tại thì biến thể Mu không đáng lo ngại vì vẫn chưa phát triển và lây lan mạnh bằng Delta. Qua dữ liệu thống kê, Mu chỉ chiếm 1% số virus “lưu hành” trên toàn cầu trong khi biến thể Delta chiếm đến 88% nên Delta vẫn là chủng virus thống trị đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

 

Nguồn tham khảo: https://www.nicd.ac.za/sars-cov-2-variant-of-interest-mu-21h-b-1-621/  và https://www.newscientist.com/definition/mu-variant-covid-19-b-1-621/ 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top