✴️ Biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Nội dung

Bệnh viêm khớp thái dương hàm là bệnh lý phổ biến, thường gây ra những các cơn đau, nhức ở vùng xương hàm. Chúng khiến người bệnh cảm thấy khó nhai hoặc cắn thức ăn. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chúng gây ra nhiều phiến toái đối với người bệnh trong việc ăn uống. Vậy làm thế nào để nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau.

1. Viêm khớp thái dương hàm là gì?

biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Hình ảnh minh họa bệnh viêm khớp thái dương hàm.

Viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau nhức vùng cơ ở phần thái dương hàm, do sự co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ.

Khi bị viêm khớp thái dương hàm người bệnh sẽ cảm thấy đau, nhức, khó cử động hàm khi nhai hay cắn thức ăn.

Tình trạng này để lâu, có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai và gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh trong việc ăn uống hoặc cử động hàm.

2. Các biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm

biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm gây đau nhức, sưng, khó nhai, khó cử động vùng xương hàm. (ảnh minh họa)

Bệnh viêm khớp thái dương hàm thường khá dễ để nhận biết, vì chúng có các biểu hiện đặc trưng tại khu vực xương hàm như:

  • Đau nhức một bên hoặc cả hai bên hàm
  • Đau hơn khi nhai hoặc khi cử động hàm
  • Khi nhai có tiếng động “lục cục” phát ra
  • Há miệng khó khăn, bệnh nặng có thể gây đau liên hồi
  • Mệt mỏi, nhức, sưng tại vùng hàm bị viêm
  • Viêm nặng có thể kéo theo đau răng, đau tai, đau đầu, chóng mặt,…

Và khi có các triệu chứng này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có biện pháp xử lý sớm, tránh tình trạng viêm nặng gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và sức khỏe.

3. Điều trị viêm khớp thái dương hàm

Việc điều trị viêm khớp thái dương hàm tùy thuộc vào từng mức độ của bệnh.

– Nếu như chỉ viêm nhẹ, có thể chỉ đau một hoặc vài ngày, sau đó các dấu hiệu trên tự biến mất. Khi đó người bệnh không cần phải sử dụng thuốc, chỉ cần giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn các đồ ăn mềm.

– Nếu viêm nặng hơn phải điều trị bằng thuốc: các loại thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm chủ yếu là thuốc giảm đau. Thuốc kháng viêm và chườm nhiệt hoặc chườm lạnh có thể làm giảm đau nên bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp này. Kết hợp với một số bài tập giúp thả lỏng hàm và chế độ ăn mềm, ít nhai nhiều để giảm sự sưng tấy, đau nhức và mệt mỏi cho người bệnh.

– Trường hợp viêm khớp thái dương hàm mà áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa và chế độ ăn uống, luyện tập không đỡ, bác sĩ sẽ sử dụng chụp chiếu, chẩn đoán kỹ và có thể phải can thiệp ngoại khoa hay phẫu thuật hàm nếu cần thiết, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm xảy ra.

Do đó khi có các dấu hiệu bị viêm khớp thái dương hàm, bạn nên đến thăm khám để nhận được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ khi cần thiết.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top