Quản lý chăm sóc tích cực người lớn bị nhiễm virus đường hô hấp nặng tại cộng đồng

Nội dung

Với việc sử dụng rộng rãi các xét nghiệm phân tử, mầm bệnh virus ngày càng được công nhận ở những bệnh nhân người lớn bị bệnh nghiêm trọng với bệnh hô hấp nặng mắc phải tại cộng đồng; Các nghiên cứu đã phát hiện nhiễm virus đường hô hấp (RVIs, respiratory viral infections) ở 17-53% bệnh nhân như vậy. Ngoài ra, các mầm bệnh mới bao gồm các coronavirus của động vật như các tác nhân gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và coronavirus mới 2019 (nCoV 2019) vẫn đang được xác định. Bệnh nhân bị RVI nặng cần được chăm sóc tại ICU thường bị suy hô hấp do thiếu oxy. Oseltamivir là chất ức chế neuraminidase được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị cúm; dữ liệu cho thấy sử dụng sớm có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị cúm nặng.

Hiện tại, không có liệu pháp chống vi-rút nào về hiệu quả đã được chứng minh đối với các RVI nặng khác. Một số biện pháp can thiệp bằng thuốc bổ trợ đã được nghiên cứu về tác dụng điều hòa miễn dịch của chúng, bao gồm macrolide, corticosteroid, thuốc ức chế cyclooxygenase-2, sirolimus, statin, huyết tương miễn dịch chống cúm và vitamin C, nhưng hiện tại không được khuyến cáo sử dụng trong RVIs.

Chăm sóc hỗ trợ dựa trên bằng chứng là cơ sở chính để kiểm soát nhiễm virus đường hô hấp nặng. Thông khí không xâm lấn ở bệnh nhân RVI nặng gây suy hô hấp thiếu oxy cấp tính và viêm phổi có liên quan đến khả năng cao chuyển sang thở máy xâm lấn. Kiến thức hiện có hạn chế nhấn mạnh sự cần thiết của dữ liệu về chăm sóc hỗ trợ và liệu pháp dược lý bổ trợ dành riêng cho bệnh nhân bị bệnh nặng với RVI nặng. Cần có những thiết kế thực dụng và hiệu quả hơn để thử nghiệm các phương pháp trị liệu khác nhau cả riêng lẻ và kết hợp.

Toàn văn bài viết xin tham khảo tại đây./.

Chia sẻ trên Zalo
return to top