✴️ PAXLOVID – Thuốc kháng virus đầu tiên được FDA phê duyệt khẩn cấp trong điều trị COVID-19

Nội dung

Ngày 22/12/2021, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận khẩn cấp Paxlovid (bao gồm viên nén nirmatrelvir và ritonavir sử dụng đường uống) trong điều trị COVID-19 thể nhẹ đến trung bình ở người lớn và trẻ vị thành niên (từ 12 tuổi trở lên với cân nặng tối thiểu 40 kg), có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, và những bệnh nhân có nguy cơ cao tiến triển thành COVID-19 thể nặng. Paxlovid là thuốc kê đơn và được khuyến cáo sử dụng sớm nhất có thể sau chẩn đoán COVID-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng.

Lưu ý rằng, Paxlovid không được phê duyệt trong phòng ngừa COVID-19 hay khởi trị ở bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng cần nhập viện. Paxlovid không thể thay thế cho việc tiêm chủng vaccin phòng ngừa COVID-19.

Paxlovid bao gồm nirmatrelvir có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus SARS-CoV-2 và ritonavir với tác dụng làm chậm quá trình thải trừ nirmatrelvir giúp kéo dài thời gian đạt nồng độ điểu trị của nirmatrelvir. Paxlovid được dùng dưới dạng ba viên nén (2 viên nirmatrelvir và 1 viên ritonavir), uống cùng nhau hai lần mỗi ngày trong năm ngày, tổng cộng là 30 viên. Paxlovid không được khuyến cáo sử dụng lâu hơn năm ngày liên tục.

Dữ liệu chính hỗ trợ phê duyệt khẩn cấp này (EUA) đối với Paxlovid là từ thử nghiệm lâm sàng EPIC-HR (ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược). Đối tượng tham gia gồm 2085 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên mắc COVID-19 và có yếu tố nguy cơ tiến triển thành thể nặng. Tất cả các bệnh nhân đều chưa được tiêm chủng ngừa COVID-19 và trước đó chưa bị nhiễm COVID-19. Kết quả trong 28 ngày theo dõi cho thấy, Paxlovid giảm 88 % tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với giả dược ở những bệnh nhân được điều trị trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát triệu chứng và ở những bệnh nhân không được điều trị bằng kháng thể đơn dòng trị liệu COVID-19. Tính an toàn và hiệu quả của Paxlovid để điều trị COVID-19 đang được tiếp tục đánh giá.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của Paxlovid bao gồm suy giảm vị giác, tiêu chảy, huyết áp cao và đau nhức cơ. Sử dụng Paxlovid cùng lúc với một số loại thuốc khác có thể dẫn đến tương tác thuốc đáng kể. Sử dụng Paxlovid ở những người bị nhiễm HIV-1 không kiểm soát hoặc chưa được chẩn đoán có thể dẫn đến HIV-1 kháng thuốc. Paxlovid không được khuyến cáo sử dụng ở những bệnh nhân suy thận hoặc suy gan nặng.

Do Paxlovid ức chế một số enzym chuyển hóa thuốc nên cần lưu ý tương tác thuốc giữa Paxlovid và các thuốc bị phân hủy bởi cùng nhóm enzym nhằm tránh độc tính do tăng nồng độ thuốc dùng cùng. Đồng thời Paxlovid chống chỉ định dùng cùng các thuốc gây cảm ứng mạnh với cùng nhóm enzym, do có thể dẫn đến giảm tác dụng của Paxlovid hay phát triển kháng thuốc.

Nguồn: Coronavirus (COVID-19) Update: FDA Authorizes First Oral Antiviral for Treatment of COVID-19 | FDA

return to top