Bảo vệ phụ nữ trước thời gian

Nội dung

 

“Nền móng” kém vững khiến da nhăn, chùng

Phụ nữ thường bắt đầu đối mặt với hàng loạt vấn đề về sức khỏe, sắc vóc lẫn đời sống sinh lý từ độ tuổi 30, do hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng hoạt động kém nhịp nhàng. Đặc biệt, sự xuất hiện của những nếp nhăn hằn sâu trên da chính là biểu hiện rõ rệt nhất của quá trình lão hóa, khiến chị em không khỏi lo âu.

Những nghiên cứu chuyên sâu về da ở cấp độ sinh học phân tử cho thấy, yếu tố giúp làn da phụ nữ duy trì được vẻ căng sáng, mềm mịn và khả năng đàn hồi cao là nhờ có bộ khung vững chắc mang tên cấu trúc nền (Extracellular Matrix). Khi cấu trúc nền suy yếu cũng là lúc làn da phụ nữ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, bao gồm: khô, sạm, xỉn màu, nếp nhăn sâu...

Cấu trúc nền được xem là kết cấu lớn nhất và quan trọng nhất của làn da. Tạo nên cấu trúc nền là một mạng lưới các sợi liên kết bao gồm các protein dạng sợi (elastin, collagen, laminin, fibronectin) và các phân tử giữ nước proteoglycan.

 

Cấu trúc nền hư tổn rõ rệt từ tuổi 30

Khi quá trình lão hóa ở nữ giới bắt đầu diễn ra rõ rệt - thường từ tuổi 30, các protein dạng sợi và phân tử ngậm nước proteoglycan dần đứt gãy, biến dạng, phá vỡ khối liên kết vững chắc trong cấu trúc nền khiến làn da phụ nữ trở nên lỏng lẻo, nhão, chùng và xuất hiện nếp nhăn.

Một nghiên cứu tại Đan Mạch cho thấy, lão hóa liên tục diễn ra làm cấu trúc nền giảm trung bình 2%/năm và da mỏng đi khoảng 1,13%/năm. Đặc biệt, cấu trúc nền có thể giảm đến 30% chỉ trong 5 năm đầu sau độ tuổi tiền mãn kinh - mãn kinh. Chưa kể, theo Viện Nghiên cứu da quốc tế (The International Dermal Institute - Mỹ), trước sự tấn công của quá trình lão hóa, cấu trúc nền dễ bị hư tổn nghiêm trọng, làm giảm từ 20 - 80% độ dày của da, thúc đẩy sự hình thành và lan rộng của các nếp nhăn ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, dưới tác động của tia cực tím, môi trường ô nhiễm, dinh dưỡng kém..., cơ thể càng dễ sản sinh nhiều loại men tiêu hủy cấu trúc nền MMPs (Matrix Metallo Proteinases), đẩy nhanh tiến trình tiêu hủy các protein dạng sợi và phân tử ngậm nước proteoglycan trong cấu trúc nền, dẫn đến sớm hình thành các nếp nhăn.

 

Giúp phái đẹp làm chậm lão hóa da từ gốc

Mặc dù lão hóa da là một quá trình tất yếu, song phái đẹp có thể khiến các nếp nhăn xuất hiện chậm và ít rãnh sâu hơn nếu biết quan tâm, chăm sóc da đúng cách. Các nhà khoa học trên thế giới gần đây không ngừng nghiên cứu, tìm ra phương pháp ngăn chặn và làm chậm tiến trình hình thành nếp nhăn từ bên trong, cụ thể là tăng cường khả năng bảo vệ, tái tạo cấu trúc nền của da.

Sau Lepidium Meyenii - loại thảo dược đặc hiệu hỗ trợ hoạt động hệ trục não bộ - tuyến yên - buồng trứng, giúp duy trì sức khỏe và đời sống sinh lý viên mãn, gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy tinh chất P.Leucotomos có tác động tích cực đến làn da phái đẹp, đặc biệt là cấu trúc nền.

Nghiên cứu cho thấy, P.Leucotomos là tinh chất có tác dụng tăng cường tái tạo và phục hồi các sợi protein hư tổn và các phân tử ngậm nước proteoglycan, giảm tác động của men MMPs, nuôi dưỡng cấu trúc nền của da từ sâu bên trong. Từ đó, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng nhăn da, ngăn chặn việc hình thành các nếp nhăn mới và chống lão hóa da ở phụ nữ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top