✴️ Biểu hiện bàn tay nói lên nhiều điều về sức khỏe

Nội dung

Sức khỏe của bạn trong tay bạn – câu này đúng theo nghĩa đen. Trên tay chúng ta có nhiều ‘đầu mối’ và bất kì thay đổi nhỏ nhất cũng có thể truyền tải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở những bộ phận khác trong cơ thể. Hãy cùng xem mỗi biểu hiện bàn tay thể hiện điều gì.

Biểu hiện bàn tay: Móng tay đổi màu

Móng tay là biểu hiện bàn tay rõ nét và dễ thấy nhất.

Móng tay của bạn nếu có màu hơi hồng thì là bình thường và khỏe mạnh. Còn nếu móng tay chuyển sang màu vàng, hơi xanh thì có thể tay bạn bị nhiễm nấm và bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị. Bên cạnh đó, móng tay màu vàng có thể là một dấu hiệu của bệnh phổi.

Móng tay lõm

Móng tay được coi là khỏe mạnh nếu nó được nâng lên một chút ở giữa và hơi cong ở đầu. Nếu móng tay trông có vẻ trái ngược lại (lõm xuống) thì đó là triệu chứng của thiếu sắt và thiếu máu. Bạn có thể khắc phục bằng cách bổ sung sắt từ rau có màu xanh đậm và thịt đỏ.

Móng tay khô, dễ gãy

Cũng giống như da, móng tay, móng chân cũng cần được hydrat hóa (dưỡng ẩm, giảm sự mất nước) đầy đủ. Khi không được dưỡng ẩm đầy đủ, móng tay trở nên khô và dễ gãy, phần da quanh móng bong tróc… Đó cũng là những biểu hiện thường thấy khi cơ thể mất nước. Giữ cho cơ thể luôn được cung cấp đủ nước chính là chìa khóa để có những móng tay đẹp và khỏe mạnh.

bieu-hien-ban-tay-mong-tay

Móng tay có vệt tối màu

Nếu trên móng tay bạn có những vệt đen bất thường thì rất có thể đó là do các u hắc sắc tố gây ra. U hắc sắc tố thường xuất hiện nếu một người dùng quá nhiều kháng sinh dẫn đến rối loạn hormone. Đây cũng có thể là biểu hiện ung thư da. Do vậy, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt. 

Trên móng tay có những vết tròn như sáp nến

Mặc dù những biểu hiện này không gây đau đớn nhưng nó lại là dấu hiệu cảnh báo bạn bị chứng viêm khớp. Càng nhiều móng tay bị như vậy càng chứng tỏ tình trạng bệnh nặng hơn.

Móng tay nửa trắng nửa nâu, phần nâu ở phía trên

Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, bạn hãy nghĩ tới chứng suy thận. Bởi tình trạng này thường xuất hiện trước khi thận của chúng ta có vấn đề. Đó là do thận tiết ra quá nhiều ure và ứ đọng lại trong cơ thể, không thải hết ra ngoài được và biểu hiện ra ở da, móng tay, móng chân. 

Tay run rẩy

Tay của chúng ta có thể rung ở một mức độ nào đó, nhưng nếu run rẩy liên tục đáng chú ý thì nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm rằng bạn có nguy cơ bị bệnh Parkinson – ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Run tay cũng có thể do căng thẳng, lo lắng; uống quá nhiều rượu, cà phê hoặc do di truyền. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để biết chính xác nguyên nhân và cách khắc phục.

Biểu hiện bàn tay khi da khô 

Da rất khô có thể là một dấu hiệu của tình trạng tuyến giáp hoạt động không tốt khiến da bị mất độ ẩm. Nó cũng có thể có nghĩa là một người nhạy cảm với xà phòng và các loại hóa chất khác. Ở độ tuổi mãn kinh, da tay chị em cũng có xu hướng mất đi độ ẩm vì sự suy giảm của estrogen. 

bieu-hien-ban-tay

Lòng bàn tay đỏ

Trong nhiều thế kỷ, các chuyên gia sức khỏe đã nghiên cứu và kết luận dấu hiệu lòng bàn tay đỏ có liên quan tới các rối loạn gan, đặc biệt là xơ gan. Gan bàn tay hoặc lòng bàn tay bị ban đỏ được cho là do các mạch máu giãn nở để đáp ứng với sự mất cân bằng hormone gây ra thiệt hại cho gan.

Lòng bàn tay màu đỏ cũng có thể là một triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, rối loạn tuyến giáp và đôi khi là do mang thai.

Mồ hôi lòng bàn tay

Lòng bàn tay của chúng ta thường nóng lên khi chúng ta đang hồi hộp hay lo lắng, nhưng nếu điều này xảy ra với bạn một cách thường xuyên thì rất có thể tuyến giáp đang có vấn đề.

Tuyến giáp phải hoạt động quá mức sẽ gây ra sự gia tăng tỷ lệ trao đổi chất. Điều này có nghĩa là bạn đốt cháy nhiều calo và nhiệt độ cơ thể tăng lên dẫn đến ra mồ hôi tay.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top