✴️ Biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ

Nội dung

Lupus ban đỏ là một bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương hầu hết các cơ quan trong cơ thể và trong trường hợp nặng, có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Nhận biết được các biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ để điều trị sớm là rất cần thiết, giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết được các biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ để điều trị sớm là rất cần thiết, giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết được các biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ để điều trị sớm là rất cần thiết, giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ phụ thuộc vào bộ phận nào của cơ thể chịu ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

1. Những biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ thường

– Mệt mỏi: lupus ban đỏ có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi. Ngay cả ở trường hợp nhẹ của lupus ban đỏ, người bệnh cũng gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động hàng ngày và tập thể dục. Mệt mỏi gia tăng là dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh sắp bùng phát.
– Đau khớp và đau cơ bắp: khớp bị đau, sưng đỏ và nóng. Viêm khớp lupus thường xảy ra ở hai bên cơ thể cùng một lúc. Người bệnh thường cảm thấy đau ở cổ tay, các khớp nhỏ ở bàn tay, và khuỷu tay, đầu gối và mắt cá chân.

Phát ban bướm trên da và sống mũi là biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ thường gặp.

Phát ban bướm trên da và sống mũi là biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ thường gặp.

– Biểu hiện ở da: phát ban da là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán. Rất nhiều người có phát ban bướm trên má và sống mũi. Các biểu hiện khác của bệnh lupus ban đỏ ở da bao gồm loét da hoặc các đốm vẩy đỏ trên rên cánh tay, bàn tay, mặt, cổ, lưng, miệng hoặc môi lở loét, nổi mẩn lớn màu đỏ hay màu tím, có vảy trên mặt, cổ, da đầu, tai, tay và ngực.
– Nhạy cảm với ánh sáng: tiếp xúc với tia cực tím (như ánh sáng mặt trời) thường làm cho da nổi mẩn trầm trọng hơn và có thể gây bùng phát bệnh lupus ban đỏ. Những người bị lupus ban đỏ rất nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là những trường hơp da sáng màu.

Sốt đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus ban đỏ.

Sốt đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus ban đỏ.

– Sốt: sốt đôi khi là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus ban đỏ.
– Thay đổi về cân nặng: người bị lupus có thể bị giảm cân khi bệnh tiến triển.
– Các tuyến bị sưng: thời thời gian người bệnh lupus ban đỏ có thể phát hiện thấy hạch bạch huyết bị sưng.
– Đau đầu: nhiều người mắc bệnh lupus ban đỏ có chứng đau nửa đầu.

2. Các biểu hiện khác của bệnh lupus ban đỏ

– Hiện tượng Raynaud: Một số người bị lupus có hiện tượng Raynaud. Nó ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ cung cấp máu đến da và các mô mềm dưới da của các ngón tay và ngón chân. Hiện tượng Raynaud làm cho các ngón tay và ngón tay chuyển màu trắng và/hoặc xanh, đỏ. Vùng da bị ảnh hưởng sẽ cảm thấy tê, ngứa ran và lạnh khi chạm vào.
– Rụng tóc: những người bị lupus có thể trải qua thời kỳ rụng tóc, tóc rụng tthành từng mảng hoặc trải đều trên đầu. Dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ này không cố định.

Những người bị lupus có thể trải qua thời kỳ rụng tóc.

Những người bị lupus có thể trải qua thời kỳ rụng tóc.

– Viêm các mạch máu trong da: viêm hoặc chảy máu từ các mạch máu có thể dẫn đến các điểm màu xanh nhỏ hoặc lớn hoặc những đốm đỏ nhỏ trên da hoặc móng tay.
Đau cơ xơ và hội chứng mệt mỏi mạn tính có các biểu hiện tương tự như dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ. Nếu có các biểu hiện của bệnh lupus ban đỏ nêu trên, người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện để được kiểm tra và tư vấn điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top