✴️ Cách chữa trị bệnh lao phổi kết hợp nhiều loại thuốc

Nội dung

Cách chữa trị bệnh lao phổi phụ thuộc rất nhiều vào thuốc và người bệnh cần phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc. Cũng có nhiều trường hợp lao đa kháng thuốc khiến việc chữa trị bệnh gặp khó khăn hơn.

Lao là bệnh do vi khuẩn lao gây ra, người mắc bệnh lao thông qua nói chuyện, hắt hơi, ho, khạc đờm…sẽ cho ra ngoài vi khuẩn lao. Các vi khuẩn này bay lơ lửng trong không khí, người bình thường hít phải sẽ nhiễm lao.

 

Cách chữa trị bệnh lao phổi

Hiện nay, để chữa bệnh lao phổi người bệnh phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc

  • Thuốc thiết yếu bao gồm : Isoniazid, rifampicin, etham – butol, pyrazinamaid, streptomycin và thiacetazon.

  • Thuốc thứ yếu bao gồm : ethionamid, prothionamid, PAS, cycloserein, kanamycin và capreomycin.

Hiện nay, để chữa bệnh lao phổi người bệnh phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc

Hiện nay, để chữa bệnh lao phổi người bệnh phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc

Việc sử dụng và kết hợp các loại thuốc với nhau như thế nào là tùy vào thể bệnh, mức độ nặng nhẹ, điều trị lần đầu hay đã điều trị nhiều lần, lao mới hay lao tái phát…Những loại thuốc này cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Trong thời gian điều trị, người bệnh lao phải tuyệt đối tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ về thời gian sử dụng thuốc, liều lượng sử dụng. Nếu dùng không đúng loại thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị…đều có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, dẫn tới bệnh lao càng khó kiểm soát hơn. Tuy nhiên, thuốc điều trị lao cũng mang lại một số tác dụng phụ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Vì thế người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà và đi khám nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top