Triệu chứng của những biến thể BA.4 và BA.5 ở Covid

Nội dung

Số ca bệnh mắc COVID -19 đang gia tăng trở lại, một phần là do hai biến thể phụ của Omicron – BA.4 và BA.5. Những biến thể này lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi vào tháng Giêng và tháng Hai năm 2022, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) dán nhãn là 'biến thể cần quan tâm' vào giữa tháng Năm.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) hiện đang khuyến cáo mọi người dân phải đảm bảo rằng họ đã tiêm tất cả các mũi tiêm COVID -19. Trong khi đó, các chuyên gia cũng đang kêu gọi một loại vắc-xin mới đặc hiệu với biến thể Omicron để đối phó với một làn sóng virus khác.

Các triệu chứng của các biến thể COVID BA.4 và BA.5 là gì?

Mặc dù đây là những biến thể phụ mới, nhưng cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy BA.4 hoặc BA.5 có bất kỳ triệu chứng mới nào so với biến thể chính Omicron.

Như mọi khi, các chuyên gia cho biết các triệu chứng cần chú ý là:

 • Tăng thân nhiệt
 • Ho thành cơn, liên tục
 • Khó thở
 • Mệt mỏi hoặc kiệt sức
 • Đau đầu
 • Đau nhức khắp cơ thể
 • Viêm họng
 • Bị nghẹt hoặc chảy nước mũi
 • Tiêu chảy
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Chán ăn

Mất khứu giác hoặc vị giác, hoặc bất kỳ thay đổi nào trong các giác quan đó vẫn được coi là các triệu chứng của COVID -19, tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra triệu chứng này ít xảy ra hơn trong các trường hợp Omicron và có nhiều khả năng xảy ra ở các biến thể Alpha hoặc Delta.

 

Các biến thể COVID BA.4 và BA.5 lây nhiễm như thế nào?

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết vào cuối tháng 6 năm 2022, biến thể phụ BA.4 chiếm 22% các trường hợp mắc mới ở Anh, trong khi đó biến thể phụ BA.5 chiếm 39%. Ngoài ra có vẻ như BA.5 có khả năng trở thành biến thể mắc nhiều nhất ở Anh.

Hiện tại, các trường hợp mắc ở Anh đang gia tăng, với dữ liệu gần đây nhất của chính phủ Anh (từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 6) ghi nhận có 116.312 trường hợp mắc được xác nhận ở Anh trong bảy ngày gần nhất, tăng 33% so với tuần trước đó.

Số ca nhập viện cũng đã tăng lên. Tuy nhiên, số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) ước tính rằng số trường hợp mắc ở Anh đã cao hơn nhiều, có tới 1,82 triệu ca mắc trong tuần kết thúc vào ngày 24 tháng 6 – so với ước tính ở Vương Quốc Anh là 2,29 triệu.

Tính đến ngày 3 tháng 7, các nghiên cứu đã dự đoán có 3,5 triệu trường hợp có triệu chứng trên khắp Vương quốc Anh.

Cố vấn Y tế Trưởng của UKHSA, Giáo sư Susan Hopkins, đã lưu ý rằng số ca nhập viện và tử vong của biến thể phu hiệṇ đang ở mức thấp. Cô giải thích: “Rõ ràng là sự gia tăng tỷ lệ Omicron biến thể BA.4 và BA.5 đang làm tăng đáng kể số ca bệnh mà chúng tôi đã quan sát được trong những tuần gần đây. Sự gia tăng số người nhập viện do nhiễm COVID trong cộng đồng vẫn gia tăng nhưng nhờ việc tiêm chủng vẫn tiếp tục nên số ca nhập viện và tử vong đang ở mức thấp."

Ngoài ra, các con số hiện tại của 2 biến thể phụ mới vẫn thấp hơn đỉnh số ca mắc của biến thể Omicron được ghi nhận vào tháng 3 năm 2022.

 

Các loại vắc xin hiện tại có hiệu quả hoạt động với các biến thể COVID BA.4 và BA.5 không?

Vẫn còn quá sớm để biết chắc chắn mức độ hiệu quả chống lại BA.4 và BA.5 của các loại vắc xin hiện có .

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Mỹ, các loại vắc-xin hiện tại được kỳ vọng sẽ cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể trước tình trạng nhiễm bệnh nặng.

Các biến thể có thể dẫn đến "gia tăng các bệnh nhiễm trùng" ở những quần thể có "khả năng miễn dịch cao". Tuy nhiên, điều quan trọng là dường như là vaccine hiện tại vẫn cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể chống lại bệnh nặng với biến thể BA.4 và BA.5.

Đảm bảo rằng toàn dân đều được tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ vẫn là hình thức phòng thủ tốt nhất để chống lại virus Corona và các biến thể hiện nay của nó. Sẽ là không quá muộn để tiêm các mũi bổ sung tăng cường hay thậm chí là tiêm mũi đầu tiên, vì vậy bạn hãy thực hiện việc tiêm chủng ngay khi có thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top