Các loại thuốc điều trị viêm da cơ địa

Nội dung

Viêm da cơ địa hay còn gọi là bệnh chàm, eczema, bệnh rất hay tái phát. Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ.

Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng xoắn bệnh lý làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng. Vì vậy, chị chú ý không để cháu chà xát, gãi nhiều khiến bệnh trở nặng, dai dẳng.

Dùng các thuốc bôi, thuốc uống chống ngứa cho cháu theo chỉ dẫn của bác sĩ da liễu. Bôi kem giữ ẩm rất cần thiết để tránh ngứa, hạn chế tái phát. Loại trừ và tránh các chất dễ gây dị ứng như đồ len dạ lông của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên.

Điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thầy thuốc và người bệnh, đối với trẻ nhỏ là bố mẹ bệnh nhân. Tùy theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc bôi phù hợp.

- Viêm da cơ địa cấp tính: cần đắp ẩm thương tổn và bôi kem corticoid kết hợp với kháng sinh. Cho kháng sinh uống để chống tụ cầu vàng. Kháng histamin chống dị ứng và chống ngứa.

- Viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính được điều trị bằng các thuốc sau:

+ Làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem.

+ Thuốc corticosteroid: rất có hiệu quả đối với viêm da cơ địa nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hại nếu dùng lâu dài.

+ Các thuốc chống viêm khác không phải corticosteroid như tacrolimus, có thể thay thế corticosteroid mà không gây các tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm và chống ngứa.

+ Uống kháng histamin chống ngứa.

+ Một số trường hợp nặng có thể uống corticoid, nhưng cần có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc.

+ Các phương pháp điều trị khác: UVA, UVB, các thuốc như cyclosporin...

Bệnh viêm da cơ địa là bệnh dị ứng thể tạng, thường bệnh nhân hoặc trong gia đình, họ hàng có các bệnh dị ứng như hen, viêm mũi dị ứng và các bệnh da dị ứng khác. Việc điều trị cần được theo dõi lâu dài và có sự kết hợp rất chặt chẽ giữa thầy thuốc và bố mẹ bệnh nhân để hạn chế tái phát bệnh, tránh các biến chứng có thể xảy ra cho trẻ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top