✴️ Ngứa khắp người là bệnh gì? Các nốt mẩn đỏ

Nội dung

Ngứa khắp người là biểu hiện của bệnh gì?

Ngứa ngáy thường khiến chúng ta cảm thấy rất khó chịu, đôi khi ngại ngùng vì vừa ngồi làm việc vừa “gãi soành sạch như gẻ”. Mặc dù bạn vệ sinh cơ thể rất tốt xong vẫn bị ngứa. Ngứa có thể nổi mẩn hoặc không. Các nốt ngứa có thể chỉ tập trung ở một vài vị trí trên cơ thể nhưng cũng có thể lan khắp người.

Khi nhắc đến ngứa, nhiều người thường nghĩ ngay đến các bệnh ngoài da. Tuy nhiên ngoài các bệnh về da, còn có các bệnh lây truyền qua đường tình dục như các bệnh phụ khoa, nam khoa và cả một số bệnh lý bên trong cơ thể, cũng có thể gây ra hiện tượng ngứa khắp người. Sau đây là một số bệnh lý chính có thể gây ngứa khắp người bạn cần lưu ý:

 

Bệnh ngoài da

Viêm da dị ứng

viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng có thể gây ngứa khắp người

 

Biểu hiện ngứa trên diện rộng, da khô, nứt nẻ, bệnh thường tái phát theo đợt. Các tác nhân gây dị ứng như thời tiết, thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc,…

Bệnh mề đay

Mề đay là tình trạng phản ứng của các mao mạch dưới da, niêm mạc trước các tác nhân gây dị ứng bên trong hoặc bên ngoài cơ thể, gây nên hiện tượng phù tại chỗ, làm da bị phồng lên, kèm theo triệu chứng ngứa ngáy khó chịu,…

Bệnh xã hội

Một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV/AIDS,… cũng có thể gây hiện tượng ngứa toàn thân.

Bệnh lý bên trong cơ thể

Bệnh thận

Các bệnh lý về thận sẽ làm suy giảm chức năng thận, làm giảm khả năng bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Điều này khiến tích tụ các độc tố là nguyên nhân dẫn đến ngứa ngáy khó chịu khắp người.

Bệnh gan

Người mắc các vấn đề về gan có thể gây ngứa khắp người.

Người mắc các vấn đề về gan có thể gây ngứa khắp người

 

Chức năng chính của gan là giải độc, khi chức năng này bị suy yếu không thể lọc hết các chất độc hại ra khỏi cơ thể và dễ khiến nổi mẩn toàn thân và gây ngứa, khó chịu.

Tiểu đường

Một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường đó là gây ngứa râm ran trong lòng bàn tay, bàn chân với trường hợp bệnh nặng gây ngứa khắp người.

Bệnh tuyến giáp

Người bệnh tuyến giáp thường bị tăng chuyển hóa, mất cân bằng nội tiết, nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường nên dễ gây ngứa nổi mẩn khắp người.

Điều trị ngứa khắp người như thế nào?

Điều trị ngứa da vào ban đêm

 

Như vậy hiện tượng ngứa toàn thân có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, đưa ra được phương pháp điều trị bác sĩ cần căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top