✴️ Phải làm gì khi có triệu chứng xuất huyết dưới da

Nội dung

1. Xuất huyết dưới da ở người già là bệnh gì?

Người cao tuổi rất dễ bị xuất huyết dưới da và nhiều người thường bỏ qua triệu chứng này vì nghĩ da thành mạch bị lão hóa, hoặc chỉ là xuất huyết đơn giản không đáng lo ngại.

Tuy nhiên dấu hiệu này có thể cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm mà người cao tuổi có thể mắc phải hoặc cảnh báo những vấn đề sức khỏe cần được chăm sóc.

Xuất huyết dưới da ở người già có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Xuất huyết dưới da ở người già có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

1.1 Thành mạch xơ vữa

Ở người cao tuổi, thành mạch dễ bị xơ vữa, yếu do quá trình lão hóa chung của cơ thể. Tuy nhiên, sức khỏe thành mạch có thể ảnh hưởng của lượng Cholesterol xấu có trong cơ thể. Và cholesterol chính là nguyên nhân gây ra các tai biến tim mạch, đột quỵ.

1.2 Biểu hiện của bệnh tiểu đường:

Ở bệnh nhân tiểu đường, các mao mạch yếu và dễ vỡ, gây xuất huyết dưới da. Do vậy ngoài các biểu hiện thông thường của bệnh tiểu đường như nước tiểu đục trắng, mệt mỏi … thì khi xuất hiện xuất huyết dưới da, nên kiểm tra chỉ số đường huyết ngay để phát hiện bệnh kịp thời.

1.3 Cơ thể bị thiếu vitamin C:

Vitamin C giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch và làm bền thành mạch. Thiếu vitamin C có thể gây chảy máu chân răng, hoặc xuất huyết dưới da do mao mạch yếu, dẫn đến tổn thương và gây xuất huyết.

1.4 Giảm tiểu cầu

Xuất huyết dưới da cũng có thể là do bị giảm tiểu cầu, tiểu cầu thấp. Khi lượng tiểu cầu dưới mức bình thường nhưng không quá thấp thì người bị giảm tiểu cầu có thể xuất huyết theo mảng.

2. Phải làm gì khi có triệu chứng xuất huyết dưới da ở người già

Triệu chứng xuất huyết dưới da ở người già nếu là biểu hiện bệnh lý bình thường như do té ngã va đập nhẹ thì không nguy hiểm. Chỉ sau 3-5 ngày triệu chứng này sẽ biến mất. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm khi nó là một biểu hiện của bệnh lý về máu. Và ban đầu là xuất huyết dưới da nặng hơn sẽ là xuất huyết ở mũi, miệng, đáy mắt và xuất huyết tiêu hóa nguy hiểm nhất là xuất huyết não sẽ để lại nhiều di chứng cho người bệnh như liệt nửa người, méo miệng, rối loạn thị lực và rối loạn ngôn ngữ.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị xuất huyết dưới da ở người già hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị xuất huyết dưới da hiệu quả

Do đó khi xuất huyết da ở người già cũng cần đưa ngay đến bệnh viện kiểm tra để có thể xác định xem có phải bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu hay không mới cho ra phương pháp điều trị có kết quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp 

return to top