✴️ Bệnh viêm khớp vai và cách điều trị hiệu quả tối ưu

Nội dung

Nguyên nhân gây viêm khớp vai

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau khớp vai:

Tuổi tác

Từ 40 tuổi trở lên, cấu trúc gân, bao khớp, túi thanh dịch… rất dễ bị thoái hóa và gây viêm, đau, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chấn thương

Do tai nạn, va đập, ngã chống tay xuống đất, chấn thương do làm việc nặng, giơ tay cao hơn 90 độ như thợ trát trần nhà, thợ quét sơn…; chấn thương do chơi thể thao như đánh gôn, tennis…

Viêm khớp vai là bệnh lý cơ xương khớp thường gặp do chấn thương, lao động quá sức….

Bệnh lý

Những người mắc bệnh mạn tính như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, bệnh ở phổi hoặc lồng ngực… cũng có nguy cơ cao bị bệnh.

Từng phẫu thuật

Những người có vấn đề ở vai, từng phẫu thuật hoặc nắn gãy xương liên quan tới vai… cũng dễ bị viêm khớp vai.

Thời tiết

Bệnh còn xuất hiện do thay đổi thời tiết đột ngột gây kích thích cơn đau tại vai, lâu ngày gây viêm.

Triệu chứng bệnh viêm khớp gai

Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh. Các triệu chứng thường thấy là:

Xuất hiện cơn đau ở vùng vai

Khi mới bị viêm khớp vai, người bệnh chỉ thấy đau trong thời gian ngắn, với tần suất ít. Khi bệnh ngày càng nặng hơn, người bệnh sẽ thấy cơn đau xuất hiện dai dằng, liên tục, kéo dài, đặc biệt là vào ban đêm khi thời tiết thay đổi…

Khó khăn khi vận động

Khi bị viêm khớp vai, người bệnh sẽ gặp khó khăn khi vận động. Đặc biệt là không thể vận động do cơn đau khi vị viêm lan xuống cánh tay, cổ tay.

Đau đớn khi ấn vào khớp vai

Người bị viêm khớp vai sẽ có cảm giác đau nhiều hơn khi ấn vào khớp vai. Lúc này bệnh đã ở giai đoạn nặng cần phải có biện pháp điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm.

Bệnh được chia làm nhiều thể bệnh như thể viêm cấp tính, thể liệt cứng, thể đau khớp và thể liệt vai. Tùy vào từng thể bệnh cụ thể sẽ có các triệu chứng riêng. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên chủ quan khi có biểu hiện đau ở khớp vai. Cần phải đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán chính xác sức khỏe.

Cách điều trị bệnh viêm khớp vai

Theo các bác sĩ cơ xương khớp, tùy thuộc vào từng thể bệnh và mức độ bệnh  nặng – nhẹ của mỗi người mà có phương pháp điều trị khác nhau.

Điều trị bằng thuốc

Có một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị viêm khớp vai như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, tiêm thuốc gây tê…

Về liều lượng và đơn thuốc cụ thể cần có sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ. Tốt nhất người bệnh nên tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để có loại thuốc điều trị phù hợp.

Người bệnh cần đi khám để có biện pháp điều trị đau khớp vai hiệu quả

Vật lý trị liệu

Ngoài việc dùng thuốc, khi bị viêm khớp vai. Người bệnh cũng cần áp dụng thêm các bài tập vận động, xoa bóp, massage tại vùng bị thương. Với biện pháp này, người bệnh cần kiên trì thực hiện kết hợp với dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ để cải thiện sớm bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, vận động trong quá trình điều trị bệnh để tránh làm bệnh nặng hơn.

– Hạn chế động tác giơ tay cao, mang vác hoặc xách đồ nặng

– Nghỉ ngơi khi có triệu chứng đau nhức ở vai xuất hiện

– Chườm lạnh lên vị trí đau cũng giúp giảm bớt cơn đau

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top