Hệ thống cơ: giải phẫu và chức năng

Nội dung

Có ba loại mô cơ:

  • Cơ vân (xương): Loại cơ này tạo ra sự chuyển động trong cơ thể. Có hơn 600 cơ xương và chúng chiếm khoảng 40% trọng lượng cơ thể của một người. Khi hệ thống thần kinh báo hiệu cho cơ bắp co lại, các nhóm cơ phối hợp với nhau để di chuyển bộ xương. Những tín hiệu và chuyển động này gần như không tự nguyện, tuy nhiên chúng đòi hỏi nỗ lực có ý thức. Tuy nhiên, con người không cần phải tập trung vào các cơ riêng lẻ khi di chuyển.
  • Cơ tim: Cơ tim là cơ bắp không tự nguyện. Loại này tạo nên các bức thành của tim và tạo ra các nhịp đập đều đặn, nhịp nhàng, bơm máu qua cơ thể từ các tín hiệu từ não. Loại cơ này cũng tạo ra các xung điện tạo ra các cơn co thắt của tim, nhưng kích thích tố và kích thích từ hệ thần kinh cũng có thể ảnh hưởng đến các xung này, chẳng hạn như khi nhịp tim tăng lên khi bạn sợ hãi.
  • Cơ trơn: Cơ trơn tạo nên các bức thành của các cơ quan rỗng, đường hô hấp và mạch máu. Chuyển động bước sóng của nó đẩy mọi thứ qua hệ thống cơ thể, chẳng hạn như thức ăn qua dạ dày hoặc nước tiểu qua bàng quang. Giống như cơ tim, cơ trơn là không tự nguyện và cũng co thắt để đáp ứng với các kích thích và xung thần kinh.

Chuyển động cơ xảy ra khi tín hiệu thần kinh tạo ra những thay đổi điện trong tế bào cơ. Trong quá trình này, canxi được giải phóng vào các tế bào và mang lại sự co giật cơ ngắn. Các vấn đề với mối nối giữa các tế bào - được gọi là khớp thần kinh - có thể dẫn đến các bệnh về thần kinh cơ.

Đau cơ là một vấn đề phổ biến có thể báo hiệu nhiều vấn đề, ngay cả khi đó là một việc đơn giản như lạm dụng. Một số rối loạn cơ và vấn đề ảnh hưởng đến cơ bao gồm:

  • Chấn thương
  • Chuột rút.
  • Bệnh cơ.
  • Loạn dưỡng cơ.
  • Bệnh Parkinson.
  • Đau cơ xơ.
  • Đa xơ cứng.

 

Không thể nói chính xác được cơ thể con người có khoảng bao nhiêu cơ và chức năng cũng như cấu trúc của mỗi loại cơ sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, bản thân mỗi người đều có thể chủ động thực hiện các biện pháp để giúp cơ được khỏe mạnh, đó là:

- Tập thể dục đều đặn: đây là phương pháp vừa giúp xây dựng được hệ cơ bắp khỏe mạnh vừa rèn luyện và cải thiện khả năng chịu đựng cho cơ tim.

- Chế độ ăn cân đối: để có được một hệ cơ thực sự khỏe mạnh thì cần lưu ý giảm thiểu ăn chất béo chuyển hóa và tránh ăn mặn.

- Bỏ hút thuốc: điều cần thiết cho sức khỏe nói chung và hệ cơ nói riêng.

- Đảm bảo trọng lượng cơ thể được duy trì ở mức cho phép (thông qua chỉ số BMI): khi rơi vào tình trạng thừa cân sẽ khiến cho sức khỏe phải đối mặt với nhiều vấn đề bất thường, trong đó có nguy cơ chấn thương và bệnh tim mạch.

- Có chế độ nghỉ ngơi khi cần: điều này giúp cho cơ bắp có thời gian để tái tạo và hồi phục, nhất là sau quãng thời gian tập luyện với cường độ cao.

- Khám sức khỏe tổng thể định kỳ: giúp phát hiện sớm các bất thường ở cơ để có biện pháp xử lý hiệu quả.

return to top