Trong khi đó thịt đỏ và hải sản là những thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng với bệnh nhân mắc gút. Thông tin này được công bố trên tạp chí Y học New England (Anh).
Từ thế kỷ 17, thịt đỏ, hải sản, các sản phẩm từ sữa được xem là nguyên nhân gây khởi phát bệnh gút. Những lời khuyên liên quan đến việc tránh ăn thịt cũng như hạn chế sử dụng các sản phẩm sữa không phải mới xuất hiện gần đây. Tuy nhiên, nghiên cứu do tiến sĩ Hyon Choi (Bệnh viện Massachusetts General) cùng đồng nghiệp đã “minh oan” cho sữa và các sản phẩm từ sữa, vì đây không phải là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
Qua nghiên cứu, bác sĩ Choi thấy rằng, việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn và thịt cừu sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút phát triển tới 21%. Nếu ăn hải sản mỗi tuần thì sẽ tăng mức nguy cơ lên 7%. Tuy nhiên, việc uống mỗi ngày từ 1 đến 3 cốc sữa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút lên đến 43%.
"Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy, các sản phẩm từ sữa có thể giúp bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh gút", tiến sĩ Hyon Choi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
Như vậy có thể thấy, uống sữa có tác dụng tốt cho người bị bệnh gút. Các sản phẩm làm từ sữa cũng có lợi ích tương tự. Tuy nhiên, người bệnh nên chọn loại sữa tươi ít béo và ít đường. Ngoài ra, người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày (từ 2,5 – 3 lít nước) sẽ giúp tăng cường đào thải axit uric qua đường tiểu tiện; tránh thức ăn giàu purin như phủ tạng động vật, thịt đỏ, hải sản,… Những loại thịt gia cầm (ngan, gà, vịt, lợn) chứa ít purin nên có thể ăn một lượng vừa phải. Đồng thời, bệnh nhân không nên hút thuốc, cần cai rượu, bia… để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.
Hiện nay, gút đã trở thành một bệnh phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do vậy, vấn đề phòng ngừa, hỗ trợ điều trị gút một cách an toàn đang trở thành vấn đề đáng quan tâm trên toàn cầu. Để thực hiện được điều này, bên cạnh việc ăn uống sinh hoạt hợp lý thì các bác sĩ cũng khuyên mọi người nên kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược nhằm đẩy lùi bệnh gút một cách an toàn, hiệu quả.
Tại Việt Nam, tận dụng lợi thế về nguồn thảo dược phong phú và sẵn có, các chuyên gia đã nghiên cứu, bào chế ra sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút bền vững mà thân thiện với cơ thể con người. Trong đó, sản phẩm được ưa chuộng hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính trạch tả - giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như: nhàu, hoàng bá, hạ khô thảo… Do chứa những thành phần này nên sản phẩm rất hữu hiệu trong việc giảm nồng độ axit uric máu, giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh, hạn chế cơn gút cấp tái phát, cũng như góp phần ngăn ngừa những hậu quả nguy hiểm do gút.
Gút là một bệnh rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải axit uric trong cơ thể. Do vậy, việc ăn uống đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa, điều trị bệnh gút. Để sớm thoát khỏi những cơn đau do gút, người bệnh cần lưu ý thực hiện theo những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng nêu trên, kết hợp với sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính trạch tả mỗi ngày.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh