✴️ Bị tiểu đường uống nước dừa được không?

Nội dung

1. Tiểu đường uống nước dừa được không?

Nước dừa là một món thức uống giàu dinh dưỡng và khoáng chất, được rất nhiều người ưa thích. Vậy tiểu đường có uống được nước dừa không? Câu trả lời là có.

Với hàm lượng đường thấp, nước dừa phù hợp với người bị tiểu đường. Nước uống này mang đến những công dụng sau:

  • Giúp giảm đường huyết: Nước dừa giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ có chứa hàm lượng cao Kali, mangan, magie, vitamin C, L – arginine. Những chất có khả năng cải thiện độ nhạy cảm của tế bào với insulin.
  • Ức chế stress oxy hóa và ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường: theo một số nghiên cứu, nước dừa có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng stress oxy hóa, từ đó hạn chế các biến chứng nguy hiểm trên tim mạch, thần kinh, thận...
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Uống nước dừa thường xuyên có tác dụng giảm cholesterol, mỡ gan và chất béo trung tính có trong máu. Bên cạnh đó, nước dừa cũng giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Tuy nhiên, để chứng minh những lợi ích của nước dừa với bệnh nhân tiểu đường thì vẫn cần những nghiên cứu có quy mô lớn hơn.

 

2. Bệnh nhân tiểu đường nên uống bao nhiêu nước dừa mỗi ngày

Trong mỗi cốc nước dừa 240ml chỉ chứa 9-11gr carb. Carb bị enzyme tại đường tiêu hóa cắt thành các phân tử đường glucose và hấp thu vào máu. Carb là nhóm thực phẩm làm tăng đường huyết sau ăn, trong khi các thực phẩm nhóm protid, lipid, vitamin và khoáng chất thì không. Bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo chỉ nên ăn khoảng 150gr carb mỗi ngày. Tương đương 3 bữa chính 30 – 45gr carb và 2 bữa phụ, mỗi bữa 15gr carb. Vì thế, nếu nước dừa là sở thích của bạn thì hoàn toàn có thể uống 1 cốc mỗi ngày trong bữa phụ. 

3. Những lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi uống nước dừa

3.1. Uống nước dừa nguyên chất

Hiện nay có khá nhiều loại nước dừa đóng lon. Tuy nhiên, trong các loại nước dừa này có chứa chất bảo quản và có thể nhà sản xuất cho thêm đường. Vì thế bạn cần kiểm tra kỹ nhãn lượng đường trong nhãn sản phẩm khi sử dụng. Bạn nên uống nước dừa nguyên chất, không pha thêm đường và chất tạo ngọt. 

3.2. Không ăn cùi dừa

Cùi dừa non là sở thích của rất nhiều bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, trong cùi dừa chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường. 

3.3. Uống đúng thời điểm

Uống nước dừa sau 7h tối dễ gây khó tiêu. Uống nước dừa vào bữa chiều là một lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường, giúp cung cấp năng lượng, tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch. 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top