Mực chứa nhiều hợp chất như melanin, enzyme, polysaccharides, catecholamine (hormone), các kim loại như cadmium, chì và đồng, và các axit amin như glutamate, taurine, alanine, leucine và axit aspartic. Hợp chất chính trong mực là melanin chịu trách nhiệm cho màu mực.
Trong 85g mực chưa chế biến chứa 198mg cholesterol, 13.2g protein, 0.3g chất béo bão hòa, 0.09g chất béo không bão hòa đơn, 0.4g chất béo không bão hòa đa.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà mực mang lại:
Nhiều nghiên cứu cho thấy mực có đặc tính kháng khuẩn, có khả năng vô hiệu hóa các vi khuẩn, virus có hại. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất mực có hiệu quả vô hiệu hóa các vi khuẩn gây mảng bám như streptococcus mutans, actinomyces viscosus, lactobacillus acidophilus và candida albicans.
Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy các hợp chất trong mực có thể vô hiệu hóa các mầm bệnh truyền qua thực phẩm như escherichia coli và listeria monocytogenes.
Mực có đặc tính chống oxy hóa mạnh chống lại các gốc tự do gây hại. Nếu các tế bào gốc tự do quá cao trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.
Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật chỉ ra rằng đặc tính chống oxy hóa của mực đến từ polysacarit, là chuỗi phân tử đường dài dính chặt với nhau để chống lại các gốc tự do.
Ăn mực có thể ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu cho thấy mực có thể làm giảm kích thước khối u và sự lây lan của tế bào ung thư. Cụ thể, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng protein và polysaccharides của mực có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy polysaccharides của mực có thể bảo vệ khỏi những tổn thương do thuốc hóa trị gây ra.
Mực cung cấp một lượng protein đáng kể cho cơ thể. Ngoài ra, mực còn chứa protein chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu. Lượng protein này có lợi cho việc xây dựng cơ bắp và mô trong cơ thể. Mực cũng thích hợp cho chế độ ăn kiêng nhằm mục đích giảm mỡ và tăng khối lượng cơ bắp.
Ăn 100g mực có thể cung cấp khoảng 65% nhu cầu selen hàng ngày của cơ thể. Selenium có đặc tính chống oxy hóa, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến sức khỏe tim mạch và ung thư.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết mực thực sự giúp ích rất nhiều trong việc giảm đau nửa đầu. Hàm lượng vitamin B2 có trong mực rất cao, có thể làm giảm thời gian và tần suất các cơn đau nửa đầu một cách hiệu quả.
Thiếu máu có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn, khó thở,… ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày. Mực chứa hàm lượng đồng rất cao, giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, hỗ trợ tế bào thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Từ đó ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ thiếu máu.
So với các loại hải sản khác, mực chứa lượng phốt pho phong phú. Khoáng chất này đóng vai trò trong việc xây dựng cấu trúc xương và răng, giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan như loãng xương.
Tình trạng viêm mãn tính có thể làm viêm động mạch, dẫn đến đau tim và thậm chí là đột quỵ. Trong đó, mực có thể giúp ngăn ngừa được vấn đề này. Vì có chứa các thành phần chống viêm nên ngăn ngừa tình trạng viêm hình thành trong cơ thể.
Mặc dù natri là hợp chất cần thiết để cơ thể duy trì huyết áp và cân bằng chất lỏng. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều natri có thể gây tăng huyết áp và các vấn đề nguy hiểm khác. Mực chứa một lượng natri vừa phải, đủ để cơ thể cân bằng huyết áp và chất lỏng mà không gây hại cho cơ thể.
Không chỉ có hàm lượng đồng cao mà mực còn chứa rất nhiều kẽm, giúp hỗ trợ sức khỏe hệ thống miễn dịch. Khoáng chất này chịu trách nhiệm xây dựng và tăng cường hàng rào miễn dịch. Từ đó, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các bệnh có hại cho sức khỏe.
Mặc dù có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe nhưng mực cũng tiềm ẩn một số rủi ro nếu chế biến không đúng cách. Vì vậy, khi sử dụng cần lưu ý những điều sau: