Cách pha trà tốt nhất cho sức khỏe

Nội dung

Do giàu chất chống oxy hoátrà xanh có thể bảo vệ chúng ta trước các mối lo ngại về sức khoẻ như bệnh tim mạch và tăng cường sức khoẻ của người uống. Các thành phần hoạt tính được cho là đóng vai trò quan trọng của trà xanh bao gồm: các catechins như epigallocatechin-3-gallate (EGCG), theanine và axit gallic.

 

 

Pha trà xanh để tăng hương vị

Khi bạn pha một tách trà xanh, hương vị hoàn toàn phụ thuộc vào cách pha. Đối với những người thưởng trà, ly trà hoàn hảo khi có nhiều hương vị mà không bị đắng.

Nếu nước quá nóng hoặc nếu trà đã được ngâm quá lâu, chén trà có thể để lại vị đắng. Nếu nước quá nguội, hương vị đầy đủ của trà sẽ không được thể hiện.

Thời gian hãm lý tưởng cho trà sẽ khác nhau tùy theo kích cỡ và hình dạng của lá, lớp trà, và khi trà được thu hoạch. Trà xanh thường được hãm trong một đến ba phút.

 

Pha trà xanh để có thể thu được tối đa lượng chất chống oxy hoá trong trà

Một số nghiên cứu cho thấy phương pháp pha trà có thể làm thay đổi hàm lượng catechin trong một chén trà. Hãy tuân thủ các quy tắc pha trà dưới đây để có được 1 chén trà đậm đà hương vị, và có lợi cho sức khỏe nhất. 

 

1) Kích thước và hình dáng của lá trà

Lá nhỏ có thể được đánh thức nhanh hơn, do vậy thời gian hãm trà sẽ ngắn hơn. Lá có ếp nhăn hoặc lá to cần thời gian đánh thức và hãm lâu hơn.

 

2) Trà lá và trà túi lọc/đóng túi

Nói chung, trà lá được đánh giá cao hơn bởi vì lá non và toàn bộ chồi được sử dụng thường có chất lượng cao hơn nhiều trà túi lọc/đóng túi. Nếu bạn đang sử dụng trà túi lọc/đóng túi, hãy hãm trà trong ấm để tăng lượng catechin thu được thay vì chỉ sử dụng tách trà.

 

3) Nhiệt độ

Mặc dù nước đun sôi thúc đẩy quá trình thu được các catechin, nhưng ngâm với nước lạnh đối với một số loại trà đã được báo cáo là làm tăng tối đa lợi ích của trà xanh bởi vì ít phá hủy các hợp chất như epigallocatechin gallate và acid gallic.

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm vào năm 2016, mức độ hoạt động chống oxy hoá cao nhất thu được đã được quan sát thấy trong trà xanh đã được hãm trong nước lạnh trong một thời gian dài. Ngược lại, trà trắng có hoạt tính chống oxy hoá cao nhất khi hãm trong nước nóng trong một thời gian dài, và trà đen thu được nhiều chất chống oxy hóa nhất khi hãm với nước nóng trong thời gian dài.

 

4) Thời gian hãm

Nghiên cứu chỉ ra rằng đối với toàn bộ lá trà xanh lớn, lượng chống oxy hoá lớn nhất thu được khi trà được hãm bằng nước lạnh trong 120 phút.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top